TP.HCM: Lại phát hiện cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình

0 Thanh Niên Online
Liên tục 3 ngày qua, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM kiểm tra phát hiện đến 3 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình, thẩm mỹ chui hoạt động bất chấp pháp luật.
Cơ sở phun xăm thêu, nhưng thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ /// ẢNH: Thanh tra Sở Y tế TP.HCM Cơ sở phun xăm thêu, nhưng thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ - ẢNH: Thanh tra Sở Y tế TP.HCM
Cơ sở phun xăm thêu, nhưng thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ
ẢNH: Thanh tra Sở Y tế TP.HCM
Ngày 6.3, Sở Y tế TP.HCM, sau khi nhận được thông tin từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP.HCM), Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TP.HCM, Phòng Y tế Q.1, UBND và Công an Ph.Tân Định, Q.1 tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ “View Plastic Surgery”, tại số 228 Hai Bà Trưng, P.Tân Định, Q.1.
Tại thời điểm kiểm tra (5.3), đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có treo biển hiệu “View Plastic Surgery” cùng những dòng thông tin bằng tiếng Hàn. Cơ sở đang mở cửa hoạt động và có 1 khách hàng đang ngồi chờ.
Đại diện cơ sở, bà Ngô Thị Thúy Nhàn xuất trình Giấy đăng ký kinh doanh do UBND Q.1 cấp ngày 7.12.2020 nhưng không xuất trình được Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động theo quy định của luật Khám, chữa bệnh.
TP.HCM: Lại phát hiện cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình - ảnh 1

Phòng tiểu phẫu tại cơ sở thẩm mỹ 'View Plastic Surgery'

Ảnh: Thanh tra Y tế TP.HCM cung cấp

Tiến hành kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra phát hiện bảng giá dịch vụ niêm yết và tờ khai thông tin trước phẫu thuật tại khu vực tiếp tân. Tầng 1 là “phòng hậu phẫu - hồi sức”, trong bên trong phòng này có 1 thùng rác có chứa rác y tế đã qua sử dụng. Tầng 2 là “phòng phun xăm thẩm mỹ”. Tầng 3 là “phòng tiểu phẫu” có trang bị đèn phẫu thuật, giường phẫu thuật, tủ thuốc cấp cứu…
Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 1 túi ni lông đựng rác thải y tế (kim tiêm, gạc y tế dính máu, găng tay, dây dịch truyền, chai dịch truyền,… đã qua sử dụng), tầng 4 cũng là phòng tiểu phẫu có trang bị giường, đèn tiểu phẫu, tủ thuốc cấp cứu…
Đoàn kiểm tra đã niêm phong và tạm giữ các tang vật như thuốc, trang thiết bị y tế,… để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ khám, chữa bệnh khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.
TP.HCM: Lại phát hiện cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình - ảnh 2

Cơ sở phun xăm thêu này không có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ.

ẢNH: TTSYT

Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế Q.1 cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra các cơ sở cung ứng các dịch vụ thẩm mỹ phun xăm thêu trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.
Theo Thanh tra Sở Y tế, trước khi đến cơ sở kiểm tra cơ sở này, Thanh tra Sở đã kiểm tra quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ của cơ sở này trên trang facebook “View Plastic Surgery” với các pano quảng cáo bằng tiếng Hàn.
Trước đó, Thanh tra Sở Y tế và Công an TP.HCM kiểm tra 1 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình ở Q.5 và 1 cơ sở ở Q.3.
Báo Thanh Niên cũng liên tục phản ánh tình trạng phẫu thuật thẩm mỹ trá hình, thẩm mỹ chui tràn lan ở TP.HCM trong thời gian qua. Các cơ quan quản lý kiểm tra, xử phạt nhiều nhưng... vẫn không xuể.
Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM,  có 2 loại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ : Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ cần phải có giấy phép hoạt động và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không cần giấy phép hoạt động.
Cơ sở thẩm mỹ không cần giấy phép hoạt động: là những cơ sở thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm, nhưng người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp (điểm d, khoản 3, Điều 33, Nghị định 155/2018/NĐ-CP).
Ngoài ra, theo quy định, loại hình cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không cần phải xin giấy phép hoạt động này phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định tại Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định này gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.
Cơ sở thẩm mỹ phải có giấy phép hoạt động: là các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (khoản 5 Điều 23a Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm