TP.HCM lập quy trình cưỡng chế cách ly, xử phạt người không đeo khẩu trang

22 Thanh Niên Online
Trước sự việc một số trường hợp thuộc diện cách ly tập trung nhưng không chấp hành, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế bắt buộc với những người này.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc với những trường hợp không hợp tác. /// Ảnh: Sỹ Đông Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc với những trường hợp không hợp tác. - Ảnh: Sỹ Đông
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc với những trường hợp không hợp tác.
Ảnh: Sỹ Đông
Chỉ đạo cuộc họp giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều tối 23.3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP thông tin trong những ngày qua, TP.HCM đón trung bình 1.300-1.800 người từ nước ngoài về và nhận định đây là áp lực rất lớn với thành phố. TP.HCM cũng biểu dương sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y tế đã căng sức phòng chống dịch hiệu quả trong thời gian qua, trong đó có việc cách ly tập trung ở các cơ sở.
Chủ tịch TP.HCM nhận định 2 tuần tới sẽ cực kỳ quan trọng, mang tính chất quyết định “cuộc chiến chống Covid-19” của thành phố. Do đó, các sở, ngành; quận huyện, luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch, không được phép chủ quan, lơ là.

Việt Nam công bố bệnh nhân thứ 123 nhiễm virus corona một cô gái ở Bến Tre

Nhắc lại nhận định của Bộ Chính trị về diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 cũng như những tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết các đơn vị phải phát huy những bài học kinh nghiệm đã đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Trong đó, công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu, lan tỏa đến từng nhà, từng khu phố.
TP.HCM lập quy trình cưỡng chế cách ly, xử phạt người không đeo khẩu trang - ảnh 1

Dân quân vận chuyển đồ từ người thân giúp những người đang cách ly trong ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ảnh: Ngọc Dương

Cơ quan chức năng phải tuyên truyền để mỗi người dân ý thức tự bảo vệ bản thân, nghiêm túc chấp hành việc cách ly tập trung và cách ly tại nhà cũng như việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
Đáng chú ý, ông Phong giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị nghiên cứu các quy định pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng đề xuất quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc vào khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng và bản thân người thuộc trường hợp các ly. Chỉ đạo này đưa ra sau khi một số trường hợp buộc phải cách ly ở quận 2 nhưng không hợp tác. Đồng thời, Sở Tư pháp nghiên cứu tham mưu quy định việc xử phạt hành chính việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Cuộc sống ở con hẻm quận 8 gần nơi bệnh nhân thứ 100 thường đi lễ

Đảm bảo nhu cầu thực phẩm, tín ngưỡng cho người cách ly

Đối với công tác phòng chống dịch ở các cộng đồng dân tộc ít người và tôn giáo, Chủ tịch TP.HCM giao Ban Tôn giáo phối hợp với địa phương hỗ trợ kịp thời về nhu cầu thực phẩm, tín ngưỡng cho người cách ly.
Trong 2 ngày qua, nhiều gia đình có người thân thuộc diện cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM đã tập trung trước cổng để nhờ chuyển đồ ăn, vật dụng. Ông Nguyễn Thành Phong cho biết không thể chấp nhận tình hình như hiện tại và yêu cầu quận Thủ Đức nắm lại tình hình, đề xuất thành phố các biện pháp xử lý.
TP.HCM lập quy trình cưỡng chế cách ly, xử phạt người không đeo khẩu trang - ảnh 2

Người nhà mang đủ thứ đồ đến cổng ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM nhờ chuyển vào cho người thân.

Ảnh: Ngọc Dương

Ngoài ra, lực lượng phòng chống dịch cần phối hợp nhịp nhàng với sân bay Tân Sơn Nhất nắm thông tin số người về nước để chủ động phân phối người cách ly, không để ùn ức ở khu vực sân bay cũng như khu tiếp nhận, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo do tiếp xúc gần giữa những người về từ nước ngoài với nhau.

Sinh viên tình nguyện gấp rút dọn dẹp biến ký túc xá thành khu cách ly

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện TP đang cách ly tập trung hơn 7.000 người, chủ yếu là khu cách ly tập trung của TP, cách ly tại nhà và nơi cư trú hơn 1.000 người. Trong hôm qua, có 27 chuyến bay đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, các hành khách đều được cách ly tập trung.
Ông Bỉnh cho biết những ngày qua, TP.HCM đang phải gồng mình cách ly người từ nước ngoài về. Để tránh lây nhiễm chéo, các khu cách ly phải dành phòng riêng để cách ly một số trường hợp đặc biệt, có nguy cơ nhiễm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đồng Hành

Đồng Hành

Hoan hô chính quyền thành phố đã có quyết định hợp ý dân trong tình hình hiện nay.
Vu dang

Vu dang

Các nhà thuốc trên toàn TPHCM có noi nào bán khẩu trang đâu mà xử phạt người không đeo khẩu trang
Khánh

Khánh

Khẩu trang vải đầy ra. Đừng biện hộ
Nga

Nga

Ngụy biện à, khẩu trang vải bán tràn lan
Diệp Xuân

Diệp Xuân

Nên mạnh tay thì mới có thể hạn chế bệnh dịch lây lan, tốt cho dân thì nên thực hiện luôn
Tran

Tran

Xin hướng dẫn mua khẩu trang ở đâu?
Muc Tim

Muc Tim

Hiện nay khẩu trang y tế tìm kô có, bạn nên đến hệ thống Coopmart mua khẩu trang vải diệt khuẩn, hoặc khẩu trang 3D ở đây đều có bán nhé
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thêm 3.501 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Thêm 3.501 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 4.8 (trong 24 giờ) ghi nhận 7.623 ca nhiễm mới (giảm 754 ca so với ngày 3.8), trong đó 5 ca nhập cảnh và 7.618 ca ghi nhận trong nước (1.865 ca trong cộng đồng) tại 44 tỉnh, thành.