TP.HCM nhận thiếu sót trước Thủ tướng về vi phạm đất đai

0 Thanh Niên
* Báo cáo Thủ tướng về các dự án ở Thủ Thiêm
Ngày 31.8, UBND TP.HCM đã có báo cáo Thủ tướng về xử lý sau thanh tra liên quan đến vi phạm đất đai trên địa bàn TP.
Theo đó, về việc điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng so với quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt; quy hoạch mạng lưới giáo dục, y tế... đã được phê duyệt tại khu đô thị mới nam TP (Q.7), UBND TP.HCM nhận thiếu sót là chưa xin ý kiến của Thủ tướng khi ban hành Quyết định số 5080/QĐ-UB-QLĐT ngày 4.9.1999 về phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch sử dụng đất khu đô thị mới nam TP, trong đó có điều chỉnh 8 khu chức năng.
Tuy nhiên, theo UBND TP, nội dung điều chỉnh quy hoạch này đã có lấy ý kiến của Bộ Xây dựng và Quyết định số 5080 đã được thay thế bởi Quyết định số 6555/QĐ-UBND ngày 27.12.2005; nội dung quy hoạch tại Quyết định số 6555 đã được cập nhật vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 và được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6.1.2010, đồng thời được cập nhật vào đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/5.000 (quy hoạch phân khu) khu đô thị mới nam TP, diện tích 2.975 ha và được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 6692/QĐ-UBND ngày 28.12.2012.
Để có cơ sở quản lý và tiếp tục triển khai các dự án phù hợp với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đã phê duyệt nêu trên, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận việc chuyển đổi 8 khu chức năng tại Quyết định số 5080 và cho phép UBND TP được tiếp tục thực hiện Quyết định số 6555 nêu trên.
Liên quan đến vấn đề này, từ năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số 2889/KL-TTCP-V.I, chỉ ra hàng loạt dự án có sai phạm trong quá trình triển khai tại khu đô thị mới nam TP. Tuy nhiên, do việc xử lý sau thanh tra kéo dài, nên ngày 5.7 vừa qua, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo TP.HCM xử lý dứt điểm.
Cùng ngày, UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng về quá trình thực hiện các dự án (DA) trong khu đô thị Thủ Thiêm (Q.2). Đối với DA Khu phức hợp trung tâm hội nghị triển lãm, theo UBND TP.HCM, từ năm 2016, qua kêu gọi đầu tư, chỉ có liên danh Công ty Saigon Bund Capital Partners và Công ty Intertrade Singapore có văn bản đăng ký tham gia, đã tổ chức nghiên cứu và đề xuất phương án ý tưởng quy hoạch - thiết kế, cơ bản đáp ứng yêu cầu của TP.
UBND TP cho biết sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng; giao các sở ngành, đơn vị liên quan dựa trên ý tưởng thiết kế kiến trúc của DA này để tổ chức đấu thầu công khai lựa chọn nhà đầu tư, cạnh tranh theo hướng thị trường, không để thất thoát tài sản nhà nước (thay vì áp dụng hình thức chỉ định thầu như kế hoạch dự kiến trước đó).
Về điều chỉnh DA đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc và hoàn thiện đường trục bắc - nam trong Thủ Thiêm theo hình thức BT, Ban Thường vụ Thành ủy TP đang xem xét chủ trương điều chỉnh. Sau khi có chủ trương, UBND TP sẽ báo cáo, đề xuất Thủ tướng về điều chỉnh DA theo đúng quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm