TP.HCM: Nhiều quận xuất hiện ca nghi nhiễm Covid-19 mới; 3 trường hợp F2 thành F0

7 Thanh Niên Online
Thêm nhiều ca nghi nhiễm Covid-19 được phát hiện tại các quận: 7, 8, 12, Phú Nhuận, Tân Bình. Riêng tại P.Đông Hưng Thuận, Q.12, đã xuất hiện 3 ca nghi nhiễm Covid-19 là nhóm F2 chuyển thành F0.

Ngày 2.6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), thông tin nhiều ca nghi nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn TP; cũng như một số khu vực hiện đang được phong tỏa.

Q.7 phong tỏa nơi làm việc của ca nghi nhiễm Covid-19 sinh sống tại H.Nhà Bè

Ngày 2.6, HCDC thông tin tại Q.7, lực lượng chức năng phong tỏa nơi làm việc của ca nghi nhiễm Covid-19 sinh sống tại H.Nhà Bè.

Theo đó, sáng 1.6, Q.7 tiếp nhận thông tin 1 ca nghi nhiễm Covid-19 sinh sống tại xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè, là nhân viên làm việc tại Công ty CP bất động sản BNC (62 đường số 8, P.Tân Hưng, Q.7). 

Bản tin Covid-19 ngày 2.6: Chuỗi lây Truyền giáo Phục Hưng lan rộng, diễn biến dồn dập ở TP.HCM

Theo thông tin từ HCDC, trường hợp này là đồng nghiệp của bệnh nhân (BN) 7432 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm trước đó. BN 7432 là ca tiếp xúc gần của BN 7088. BN 7088 chính là F1 của thành viên điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng, làm việc chung tại Công ty IDS, Q.Tân Phú.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Trung tâm Y tế Q.7 phối hợp với các lực lượng chức năng P.Tân Hưng lập tức đến phong tỏa hiện trường, phun xịt khử khuẩn toàn bộ công ty, đồng thời  điều tra, truy vết các trường hợp liên quan.

Phát hiện 2 ca nghi nhiễm Covid-19 cùng lúc ở Q.8

Cũng trong ngày 2.6, theo HCDC, lực lượng chức năng phát hiện thêm 2 ca nghi nhiễm cùng lúc tại 2 phường trên địa bàn Q.8.

Trước đó, tối 1.6, Trung tâm Y tế Q.8 nhận thông tin có 2 ca nghi nhiễm Covid-19 cùng lúc trên địa bàn tại P.1 và P.16. Ngay lập tức, các lực lượng chức năng đến hiện trường phong tỏa tạm thời 2 khu vực tại hẻm 450B Dương Bá Trạc (P.1, Q.8) và block B của chung cư Mỹ Phúc (P.16, Q.8). Trung tâm Y tế Q.8 đã chuyển 2 ca nghi nhiễm này đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi và vệ sinh khử khuẩn khu vực.

TP.HCM có những chuỗi lây Covid-19 nào ngoài nhóm truyền giáo Phục Hưng?

Ngày 2.6, qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng ghi nhận ca nghi nhiễm tại P.1, Q.8 có tuân thủ các biện pháp phòng dịch khi hạn chế di chuyển nhưng cũng ghi nhận được 10 trường hợp F1 và khoanh vùng một hẻm nhỏ gồm 33 hộ (126 nhân khẩu) xung quanh khu vực nhà ca nghi nhiễm này để  lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng ca nghi nhiễm tại P.16, hiện xác định được 2 trường hợp tiếp xúc gần là vợ và bảo vệ chung cư; các trường hợp tiếp xúc gần khác đang được tiếp tục truy vết thông qua trích xuất camera tại chung cư cũng như những nơi mà ca này từng đến. Đồng thời, lấy khoảng 200 mẫu gộp cho cư dân sinh sống trong 17 tầng của chung cư này.

Chuỗi ca bệnh Covid-19 ở quán bánh canh O Thanh đã lây lan như thế nào?

3 ca nghi nhiễm Covid-19 tại P.Đông Hưng Thuận, Q.12

Tại Q.12, sáng 2.6, Trung tâm Y tế Q.12 ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại P.Đông Hưng Thuận. Đây là các trường hợp làm việc chung với BN 7426 tại quán Gánh Đậu tại Q.12 (BN 7426 là F1 liên quan điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng) và đây là nhóm F2 chuyển thành F0. Thời điểm ngày 30.5, quán Gánh Đậu tại Q.12 chỉ bán mang đi nên nhân viên trực tiếp làm việc tại quán không nhiều; số còn lại nghỉ và thay ca lẫn nhau. BN 7426 thời điểm đó đang nghỉ làm. Sau khi phát hiện BN 7426, quán đã huy động toàn bộ nhân viên đến cách ly tạm thời tại quán và lấy mẫu xét nghiệm rà soát. Ngày 2.6, có kết quả xét nghiệm 3 người trong quán dương tính với Covid-19 (đang chờ Bộ Y tế công bố).

Ngay sau đó, Q.12  phong tỏa, phun khử khuẩn khu vực, chuyển các ca nghi nhiễm đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi; 29 người còn lại trong quán được chuyển cách ly tập trung. Thông báo đến nơi cư trú của 3 ca nghi nhiễm tại P.Tân Chánh Hiệp, P.Hiệp Thành (Q.12) và H.Hóc Môn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Q.12 vẫn đang tiếp tục truy vết và  lấy mẫu cho tất cả người dân trong khu vực đang phong tỏa liên quan đến quán Gánh Đậu tại Q.12.

ATM gạo "thế hệ mới" đã đến với bà con vùng phong tỏa Covid-19

Q.Phú Nhuận xét nghiệm, truy vết trong đêm

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 1.6, Trung tâm Y tế Q.Phú Nhuận phối hợp với các ban ngành chức năng của quận, P.17 và P.7, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho 3.116 người dân cư trú tại địa phương.

Tại chợ Phú Nhuận (P.17) và đường Hoa Cau (P.7), Trung tâm Y tế Q.Phú Nhuận đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ngay trong đêm. Theo thông báo của HCDC vào sáng 2.6, tất cả 3.116 mẫu được lấy trong đêm đều có kết quả âm tính.

Q.Tân Bình ghi nhận 2 trường hợp nghi nhiễm

Sáng 2.6, Trung tâm Y tế Q.Tân Bình ghi nhận thông tin từ HCDC về 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là vợ và con của ca nghi nhiễm là nhân viên tài xế làm việc tại Bệnh viện Q.Tân Phú.

Trước đó, sáng 1.6, sau khi nhận được thông tin ca nghi nhiễm là nhân viên tại Bệnh viện Q.Tân Phú, ngụ tại hẻm trên đường Nguyễn Bặc (P.3, Q.Tân Bình), Trung tâm Y tế Q.Tân Bình đã khẩn trương cách ly, khoanh vùng điều tra tiếp xúc và tổ chức lấy mẫu trường hợp tiếp xúc F1 gồm 15 mẫu xét nghiệm đơn và xét nghiệm giám sát mẫu gộp cho khoảng 287 người. Kết quả có thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19 là vợ và con của người này (đang chờ Bộ Y tế công bố).

Quỹ vắc xin Covid-19 ở Việt Nam đã có bao nhiêu tiền?

Liên quan tới ca nghi nhiễm Covid-19 này, tối 1.6, Trạm Y tế P.3 phối hợp UBND P.3 tổ chức lấy mẫu trên diện rộng cho tất cả cán bộ, công chức P.3, tổ bầu cử số 18 và toàn bộ cử tri bằng phương pháp gộp mẫu 5 cho 1.670 người, tương đương 334 mẫu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn

Lão gàn

Với tình hình mới này, không thể còn là giãn cách nữa, mà phải cách ly tất cả các quận, huyện của TP.HCM.
NPHONG

NPHONG

Với tình hình phức tạp thế này chắc không thể đảm bảo hai mục tiêu cùng lúc rồi - phải tạm thời ngưng mục tiêu sản xuất, tập trung mục tiêu chống dịch thôi !
Vietroad

Vietroad

Nên áp dụng chỉ thị 16 cho toàn thành phố. Đây là chủng Ấn Độ nên lây rất nhanh, F2 đã thành F0 luôn là cực kỳ nguy hiểm. Số ca càng nhiều thì tỷ lệ tử vong càng cao. Để vỡ trận là toi.
Toản Trần

Toản Trần

Đọc không cũng đã chóng cả mặt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm