TP.HCM nhìn thẳng vào hạn chế để tránh sai phạm

0 Thanh Niên
Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi họp mặt báo chí đầu năm 2019, do Thành ủy TP.HCM tổ chức chiều qua 8.1.
Ông Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp mặt báo chí
 /// Ảnh: Ngọc Dương Ông Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp mặt báo chí - Ảnh: Ngọc Dương
Ông Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp mặt báo chí
Ảnh: Ngọc Dương
[VIDEO] Chia sẻ của ông Nguyễn Thiện Nhân sau gần 2 năm làm Bí thư thành ủy TP.HCM
Cùng dự họp có Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư. Bà Thân Thị Thư đánh giá cao vai trò của báo chí, là kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo TP.HCM kịp thời nắm bắt những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của người dân để phục vụ có hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền TP. "Báo chí tích cực tuyên truyền các sự kiện quan trọng... Nhờ sự giúp sức của các cơ quan báo chí T.Ư và TP, thời gian vừa qua nhiều phong trào thi đua tại TP đã đạt hiệu quả cao", bà Thư khẳng định. Bên cạnh đó, bà Thư cho rằng một số cơ quan báo chí vẫn còn tình trạng chưa bám sát tôn chỉ, mục đích, vẫn còn khuynh hướng "thương mại hóa"; đưa thông tin giật gân, câu khách; thiếu tinh thần xây dựng...

Năm vượt khó

TP.HCM nhìn thẳng vào hạn chế để tránh sai phạm - ảnh 1
Nhiều khâu yếu kém phải được tập trung khắc phục; không chấp nhận những cái tồn đọng kéo dài mà người ta nói mãi. Phải chuyển qua cái mới. Năm 2019 sẽ là năm đoàn kết hơn, sáng tạo hơn, kỷ cương hơn, tiến bộ hơn, hạnh phúc hơn
TP.HCM nhìn thẳng vào hạn chế để tránh sai phạm - ảnh 2
Ông Nguyễn thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM
Tại buổi họp mặt, đại diện một số cơ quan báo chí nêu câu hỏi liên quan đến 18 nhóm vấn đề, trong đó có việc TP thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội (cơ chế, chính sách đặc thù phát triển bền vững TP.HCM, có hiệu lực từ 15.1.2018); đầu tư hạ tầng giao thông, đô thị; công tác cán bộ; cải cách hành chính...
Trước sự quan tâm của báo chí, đối với công tác cán bộ, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay trong năm 2018 TP có 93 cán bộ, công chức bị kỷ luật về mặt chính quyền; 59 đảng viên bị kỷ luật Đảng. “Kỷ luật cán bộ đương chức hay nghỉ hưu đều ảnh hưởng, gây tổn thương đến uy tín của Đảng bộ. Đây là những chuyện đau lòng. Xử lý những cán bộ có dính líu đến sai phạm trong công tác, một mặt khẳng định kỷ cương, kỷ luật của Đảng nghiêm minh, nhưng một mặt là có tổn thất về uy tín, nhân sự... Tuy nhiên, tinh thần của TP là nhìn thẳng vào hạn chế để không để xảy ra sai phạm”, ông Nhân nói.
Từ những vụ việc xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự cán bộ, công chức vừa qua, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh mỗi cán bộ, mỗi công chức, mỗi cấp chính quyền TP phải rút kinh nghiệm, đừng để tái diễn; phải ý thức là nếu vi phạm pháp luật thì không thể công tác lâu dài được. Các bài học rút ra, theo ông Nhân, cán bộ, công chức phải làm đúng chức năng công vụ, không trái pháp luật, phải phát huy dân chủ trong điều hành, quản lý... Đặc biệt, cán bộ làm chức vụ càng cao, thì ý thức tập trung dân chủ, thượng tôn pháp luật phải càng tuân thủ nghiêm ngặt.
Về công tác chỉ đạo, điều hành, ông Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận năm 2018 là một năm vượt khó của TP. Theo ông Nhân, TP đối mặt với nhiều khó khăn, phát sinh phức tạp nhưng Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Thường vụ Thành ủy... đã đoàn kết và sáng tạo, nỗ lực tập trung khắc phục, tìm giải pháp vượt qua, ổn định tình hình, đồng bộ thực hiện nhiều biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội... Đặc biệt là thu ngân sách nhà nước vượt chỉ tiêu đề ra, đạt gần 380.000 tỉ đồng, đóng góp rất lớn vào ngân sách quốc gia. “Riêng vấn đề Thủ Thiêm, Ban Thường vụ 10 lần họp để giải quyết. Dự thảo chính sách khi công bố phần lớn được sự đồng tình của các hộ dân liên quan”, ông nói.

Cải cách hành chính là khâu đột phá

Đề cập đến những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, ông Nhân khẳng định TP tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế của bộ máy quản lý. Trong đó, đáng chú ý nhất là tình trạng “hệ thống không tự phát hiện thiếu sót của mình”. “Nhiều khâu yếu kém phải được tập trung khắc phục; không chấp nhận những cái tồn đọng kéo dài mà người ta nói mãi. Phải chuyển qua cái mới. Năm 2019 sẽ là năm đoàn kết hơn, sáng tạo hơn, kỷ cương hơn, tiến bộ hơn, hạnh phúc hơn”, ông nói thêm.
Đối với việc khắc phục những bất cập về hạ tầng giao thông, đô thị, ông Nhân khẳng định TP đã nhận diện rõ các nguyên nhân. Theo ông, TP đã, đang và tiếp tục từng bước giải quyết căn cơ, khoa học, các giải pháp thực hiện hướng đến đô thị thông minh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng nhận định năm 2018 TP có nhiều thành tựu, nhưng năm 2019 phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa vì dự toán thu ngân sách phấn đấu đạt xấp xỉ lên đến 400.000 tỉ đồng. “Để có được nguồn thu ngân sách lớn như vậy, công sức đóng góp của người dân, doanh nghiệp rất lớn. Lãnh đạo TP cảm ơn về sự đóng góp này”, ông Phong chia sẻ và nhấn mạnh trong các chương trình đột phá của chính quyền TP năm 2019 có đột phá cải cách hành chính, với mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo, chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà trong giải quyết thủ tục; tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn phải đạt trên 90%; 30 - 40% hồ sơ hành chính được giải quyết qua môi trường mạng...
“TP thực hiện kiểm tra công vụ đột xuất 30% cơ quan, đơn vị trực thuộc. Khi phát hiện cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo TP. Cán bộ, công chức không được lấy lý do thanh tra, kiểm tra mà làm việc cầm chừng, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm”, ông Phong khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm