TP.HCM: Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi cho bệnh nhân chuyển viện

0 Thanh Niên Online
Nhiều bệnh viện bị phong tỏa do để lọt bệnh nhân Covid-19 vào. Do đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tăng cường xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh nhân vào bệnh viện, kể cả bệnh nhân cấp cứu.
Phòng sàng lọc bệnh nhân cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM /// ẢNH: DUY TÍNH Phòng sàng lọc bệnh nhân cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM - ẢNH: DUY TÍNH
Phòng sàng lọc bệnh nhân cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM
ẢNH: DUY TÍNH
Ngày 19.5, Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi tất cả cơ sở y tế trên địa bàn về việc xét nghiệm Covid-19 khi chuyển viện.
Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện tuyến cuối cần xem xét, cho ra viện hoặc chuyển người bệnh về tuyến dưới để tiếp tục điều trị. Chỉ chuyển về tuyến dưới hoặc chuyển các bệnh viện khác khám, chữa bệnh theo chuyên khoa khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Trong trường hợp bệnh viện tiếp nhận người bệnh cấp cứu từ tuyến dưới chuyển lên, không yêu cầu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, khẩn trương chuyển người bệnh vào buồng cấp cứu sàng lọc để thực hiện hồi sức cấp cứu, đồng thời sàng lọc kỹ các yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19.

Hơn 5.000 mẫu liên quan bệnh nhân ở chung cư Sunview Town Thủ Đức âm tính Covid-19

Khi tiếp nhận người bệnh do tuyến dưới hoặc bệnh viện khác chuyển đến không phải trường hợp cấp cứu (nhưng vượt quá phạm vi chuyên môn cần chuyển tuyến), bệnh viện phải khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, nếu nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ phải đưa vào khu cách ly buồng cách ly để sàng lọc lại hoặc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2
Đối với bệnh viện tuyến dưới, Sở Y tế chỉ đạo hạn chế chuyển lên tuyến trên, chỉ chuyển lên tuyến trên hoặc chuyển tuyến điều trị chuyên khoa các trường hợp có diễn biến nặng, bệnh phức tạp vượt quá khả năng chuyên môn. Trước khi chuyển phải khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, thông báo và thống nhất với bệnh viện dự kiến tiếp nhận. Trong trường hợp nghi ngờ, phải cách ly ngay tại bệnh viện tuyến dưới, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và chỉ chuyển tuyến khi kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.
Sở Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện tăng cường hội chẩn trực tuyến nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến cuối và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Bệnh nhân Covid-19 ở quận 7 có lịch trình dày đặc: Đi Hải Phòng, làm tóc, nhà sách

Theo Sở Y tế TP.HCM, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam còn tiếp tục diễn biến phức tạp, đến nay đã có nhiều bệnh viện phải phong tỏa. Trong khi đó các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người nhiễm Covid-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm Covid-19 vào thì sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng. Do đó, Sở cũng đã chỉ đạo tăng cường xét nghiệm Covid-19 để sàng lọc bệnh nhân vào bệnh viện và ngoài cộng đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm