Trả lời lan man Bộ trưởng Tài chính bị nhắc liên tục trong phiên chất vấn

8 Thanh Niên Online
Không dưới 3 lần, Chủ tịch Quốc hội phải nhắc nhở và “nắn” Bộ trưởng Bộ Tài chính đi vào trọng tâm vấn đề khi trả lời chất vấn đại biểu sáng 16.11.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng "đăng đàn" sáng 16.11  /// Ngọc Thắng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng "đăng đàn" sáng 16.11 - Ngọc Thắng
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng "đăng đàn" sáng 16.11
Ngọc Thắng

Các câu hỏi của đại biểu sáng nay phần lớn tập trung vào 3 vấn đề nóng là nợ đọng thuế, mất an toàn nợ công và cải cách thủ tục hành chính, sự nhũng nhiễu của cán bộ thuế, hải quan.

Trả lời vấn đề người dân mua hàng không lấy hoá đơn giá trị gia tăng, Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo về cơ chế quản lý hộ kinh doanh, thuế khoán, hội đồng xã phường duyệt thuế, mức thuế suất… Quá dài dòng và lan man, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phải cắt ngang: “Đại biểu Bùi Thu Hằng có hỏi về việc doanh nghiệp bán hàng không xuất hoá đơn, người dân không có thói quen lấy hoá đơn khi mua hàng. Đề nghị Bộ trưởng tập trung trả lời về vấn đền này”.

Trả lời về việc kiểm tra chuyên ngành hàng nhập khẩu, ông Dũng cho rằng do nhiều bộ quản lý một mặt hàng, đặc biệt khâu kiểm tra chuyên ngành rất lớn và rất khó khăn, chồng chéo… Chủ tịch Quốc hội phải “gút” lại: “Vậy giải pháp của bộ trưởng là gì? Trong những tháng còn lại năm 2017 và 6 tháng đầu 2018 thì ngành tài chính có phối hợp với các bộ để khắc phục được không?”

“Như báo cáo, có 200 danh mục hàng hóa nhưng có đến trăm nghìn hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành nên các bộ phải tập trung. Hải quan chỉ chiếm 28% thôi, 72% là từ yêu cầu, quy định của các bộ, ngành”, Bộ trưởng Dũng đáp lại.

Trả lời về nợ công, ông Dũng thừa nhận nợ công đang tăng rất cao, áp lực trả nợ lớn. Đặc biệt, giải ngân vốn ODA ưu đãi trong giới hạn 300.000 tỉ đồng cả giai đoạn đến năm 2020. Ông Dũng cầm giấy đọc báo cáo một loạt các giải pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục nhắc cần phải tập trung vào phần giải pháp, trọng tâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính quay lại chủ đề chính.

Khi trả lời vấn đề chống chuyển giá, Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân cũng phải lưu ý, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ưu tiên trả lời vấn đề chuyển giá và giải pháp khắc phục chuyển giá, bởi đây là vấn đề bức xúc của xã hội.

Ông Dũng cho biết, thời gian qua đây là vấn đề bức xúc của xã hội và cử tri. Về khung khổ pháp lý, từ 1995 Bộ đã có văn bản hướng dẫn về kiểm soát chuyển giá, gần đây Bộ tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về vấn đề này (năm qua đã ban hành nghị định, thông tư); đồng thời Bộ cũng đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có sản xuất liên kết, trong năm 2016 kiểm tra hơn 1.000 doanh nghiệp, truy thu cả ngàn tỉ đồng; năm nay bộ cũng tiến hành hơn 1.000 cuộc thanh tra, kiểm tra, truy thu, truy hoàn thuế hơn 3.000 tỉ đồng...

Bình luận

User
Gửi bình luận
TIẾN TÙNG

TIẾN TÙNG

BỘ TRƯỞNG MÀ TRẢ LỜI NHƯ VẦY LÀ KHÔNG NẮM ĐƯỢC VẤN ĐỀ , KHÔNG ỔN
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Con tôi đang học lớp 5 mà đi hỏi chuyện giải bài toán lớp 10 thì sao nó không lan man!
vien

vien

bây giờ bảo người dân mua hàng lấy HĐđể làm gì trong khi mua hàng không có hóa đơn rẽ được vài phần % còn nếu lấy HĐ thì mắt vài phần trăm vậy hỏi là người dân thì chọn lấy hay không lấy. trừ khi bị ép buộc thôi lấy về cũng bỏ rác.
Lê Tân

Lê Tân

Lấy hoá đơn để nhà nước tăng nguồn thu và dân mới được coi là yêu nước.
Cử tri

Cử tri

Qua việc này chứng tỏ một điều rằng, đâu phải ai làm tư lệnh một ngành đều trả lời suông sẻ những ý kiến đặt ra của cử tri !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ cấu kết nâng giá thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội sắp được đưa ra xét xử  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Công khai, minh bạch để người dân giám sát

Ngày 28.11, dưới sự chủ trì của Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức hội thảo khoa học về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020.