Trẻ sinh ra nhờ tinh trùng người đã qua đời: Có quyền nhân thân, không có quyền thừa kế từ cha

12
(TNO) Sự kiện hai bé trai sinh đôi (tại Hà Nội) vừa chào đời nặng 2,4 kg và 2,6 kg là kết quả của ca thụ tinh trong ống nghiệm từ tinh trùng của người bố được bảo quản sau 3 năm lấy từ tử thi là thành tựu của y học Việt Nam. Vấn đề nhân thân của trẻ trong trường hợp này ra sao?

(TNO) Sự kiện hai bé trai sinh đôi (tại Hà Nội) vừa chào đời nặng 2,4 kg và 2,6 kg là kết quả của ca thụ tinh trong ống nghiệm từ tinh trùng của người bố được bảo quản sau 3 năm lấy từ tử thi là thành tựu của y học Việt Nam. Đây là vấn đề khá hi hữu vì người chồng mất đã 3 năm.

>> Tranh cãi việc lấy tinh trùng người quá cố để sinh con
>> 2 bé trai ra đời nhờ tinh trùng của người bố đã mất

Trẻ sinh ra nhờ tinh trùng người đã qua đời: Có quyền nhân thân, không có quyền thừa kế từ cha - ảnh 1
Số ca sinh đôi đang tăng mạnh do liệu pháp điều trị vô sinh - Ảnh: Wingwire.com

Nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề khai sinh, quyền nhân thân của hai đứa trẻ sinh ra từ ống nghiệm.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) phân tích: Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 về xác định cha, mẹ quy định con chung của vợ chồng là con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân; con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. Điều 21 Nghị định 70/2001/NĐ-CP ngày 03.10.2001 của Chính phủ về xác định con chung của vợ chồng còn có quy định: Con sinh ra trong vòng 300 ngày, kể từ ngày người chồng chết hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án xử cho vợ chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật, thì được xác định là con chung của hai người.

Theo luật sư Chánh, chiếu theo quy định trên, trường hợp 2 cháu bé được sinh ra sau hơn 3 năm kể từ ngày cha các cháu chết, thì không được xem là con chung của người phụ nữ đó và người chồng quá cố. Mặc dù, trên thực tế 2 cháu bé này là “sản phẩm” của vợ chồng chị ấy. Đây chính là vấn đề mà pháp luật Hôn nhân Gia đình và Nghị định hướng dẫn chưa dự liệu tới và không điều chỉnh kịp theo sự phát triển của khoa học, y học.

 

"Tóm lại, ở trường hợp đặc biệt này hai trẻ được sinh ra từ chính tinh trùng của cha mình về nhân thân không phải là điều đáng lo ngại (như việc khai sinh ghi tên cha) và chỉ bị hạn chế bởi duy nhất một quyền là quyền thừa kế mà thôi, còn các quyền dân sự khác đều bình thường như một công dân bình thường (nếu không bị hạn chế)", luật sư Trạch nói.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) lại cho rằng vấn đề khai sinh cho hai cháu bé không khó. Theo luật sư Trạch, Nghị định 12/2003/NĐ-CP ngày 12.2.2003 có quy định về những trường hợp trẻ sinh ra trong ống nghiệm.

Cụ thể là tại Chương V, Điều 20, khoản 1 ghi: “Trẻ ra đời do thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phải được sinh ra từ người mẹ trong cặp vợ chồng vô sinh hoặc người phụ nữ sống độc thân”.

Trong trường hợp này, 2 bé trai sinh đôi tại Hà Nội được sinh ra từ chính người mẹ của mình. Tại khoản 2 quy định “Những người theo quy định tại khoản 1 Điều này được xác định là cha, mẹ đối với trẻ sinh ra do thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản”. Nhưng tại Điều 3 của Nghị định có giải thích về thụ tinh nhân tạo là thủ thuật bơm tinh trùng của chồng hoặc của người cho tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ có nhu cầu sinh con để tạo phôi. Ở đây, khi người chồng bị tai nạn giao thông thì cả hai vợ chồng đều chưa có con. Do đó, người vợ đã nhờ các bác sĩ chuyên khoa thực hiện việc lấy và lưu trữ tinh hoàn của người chồng lại để thực hiện việc sinh con bằng sự hỗ trợ của khoa học - phương pháp thụ tinh nhân tạo. Pháp luật cũng không cấm việc sử dụng tinh trùng của người đã chết nên trong trường hợp này, người mẹ hoàn toàn có thể sinh con theo phương pháp khoa học này. Vậy, căn cứ vào Nghị định 12/2003 thì 2 con trai được sinh ra đều có nhân thân từ chính noãn và tinh trùng của cha mẹ mình.

"Theo tôi nghĩ, người mẹ hoàn toàn có khả năng đăng ký khai sinh và ghi tên cha cho con là người chồng đã mất. Người vợ có đủ cơ sở pháp lý để chứng minh hai trẻ sinh ra từ tinh trùng của người chồng đã mất, thông qua xác nhận của cơ sở y tế thực hiện ca thụ tinh trong ống nghiệm, chứng tử, giấy đăng ký kết hôn", luật sư Trạch phân tích.

Còn về vấn đề thừa kế, luật sư Trạch và luật sư Chánh có cùng quan điểm khi cho rằng hai trẻ không có quyền về thừa kế.

Cụ thể, Nghị định 12/2003 quy định: “Con được sinh ra do thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không được quyền yêu cầu quyền thừa kế, quyền được nuôi dưỡng đối với người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi (Điều 21)".

Bên cạnh đó, tại Điều 635 BLDS quy định về người thừa kế: “Người thừa kế phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết…”.

Như vậy, về thừa kế 2 người con này chỉ được hưởng thừa kế từ chính người mẹ của mình mà thôi.

Lê Quang

>> Đẻ con từ tinh trùng của người chồng đã chết 
>> Tranh cãi việc lấy tinh trùng người quá cố để sinh con
>> Đẻ con từ tinh trùng của người chồng đã chết
>> 2 bé trai ra đời nhờ tinh trùng của người bố đã mất
>> Phát tài với 'nghề' hiến tinh trùng
>> Tinh trùng nữ, trứng nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Thực

Trung Thực

Đọc cách dẫn giải luật của các luật sư, tôi đâm nghi ngờ về cách đào tạo luật sư của ta. Hình như các luật sư không quan tâm vì sao có các quy định như vậy nên suy luận mâu thuẫn với thực tiến.
Trung Thực

Trung Thực

Quy định "Con sinh ra trong vòng 300 ngày..." nhằm bảo đảm đó là con của chính người chồng, tính theo thời gian mang thai. Vậy khi xác định chính xác đây là con của người chồng thì điều này không thể phủ định. Điều quy định "Con được sinh ra do thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản..." nhằm bảo đảm không tranh dành quyền thừa kế do hiến tặng tinh trùng, noãn, hoàn toàn không phủ định nếu đã chứng minh đây là con ruột của người cha. Điều 635 BLDS cũng nhằm bảo đảm quyền thừa kế khi đúng là con của người cha. Mọi điều trên chỉ để nhằm bảo đảm việc thừa kế đúng là con của chính người cha, không phục vụ lý do nào khác. Vậy nếu đã xác định chính xác đây là con của người cha thì các điều trên không còn khả dụng. Về tình và lý, không có điều khoản nào cấm thừa kế với chính con ruột của người cha. Luật cũng không cấm việc có thai từ tinh trùng đã qua bảo quản của người cha, vậy việc sinh con từ tinh trùng qua bảo quản là hợp pháp. Việc sinh con là hợp pháp, đứa con là kết quả kết hợp sinh học của người cha và mẹ thì không thể tước quyền làm con và nhận cha của đứa trẻ. Đứa trẻ đã được hai bên nội ngoại đón nhận, người dân đã hiểu đầy đủ cả tình và lý.
Trung Thực

Trung Thực

Trước hết, xin lỗi bạn nếu lời nói của tôi xúc phạm bạn. Nhưng tôi nghĩ chẳng bao giờ luật tiên liệu hết những vấn đề, trường hợp sẽ xảy ra. Vậy luật sư trong trường hợp này không được lệ thuộc câu chữ mà phải vận dụng đúng tinh thần của điều luật. Cụ thể, mọi luật mà bạn dẫn ra đều chỉ để bảo đảm người được thừa kế chính là con đẻ được thừa nhận của pháp luật. Ngay điều “Con được sinh ra do thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không được quyền yêu cầu quyền thừa kế, quyền được nuôi dưỡng đối với người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi (Điều 21)" chỉ để nói đến trường hợp hiến tặng tinh trùng, phôi chứ đâu để nói đến trường hợp dùng kỹ thuật sinh sản với chính cha mẹ đứa trẻ. Vậy văn bản luật bao giờ cũng có thể có khiếm khuyết, thiếu chặt chẽ. Người luật sư phải vận dụng, giải thích sao không trái luật mà vẫn hợp tình, hợp lý. Còn việc tôi làm ngành nghề nào có lẽ không quan trọng, khi đọc cmt bạn chỉ nên quan tâm đến ý kiến của tôi, không cần quan tâm đến nhân thân. Chào bạn.
4 phản hồi
kimnguu

kimnguu

Vì luật của ta chưa đi sát thực tế.
nguyen anh

nguyen anh

"Có quyền nhân thân, không có quyền thừa kế từ cha " chắc phải sửa luật rằng nếu mà tài sản của cha còn mà chưa chia thì được chia. Còn chia rồi thì thôi. Chứ chả lẽ chia rồi mà thu lại rồi chia lại thì chỉ có đánh nhau.
Hồng Xuân

Hồng Xuân

Đông ý với ý kiến của bạn Nguyen Anh. Đồng thời mong các nhà làm luật sớm điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và Đạo lý. Đặt trường hợp là con Một bị tai nạn, giờ sanh được 2 con trai từ Giống của chính con mình thì ông bà (cha mẹ người bị tai nạn) mừng húm.Khỏi cần các nhà Làm Luật có Đồng ý hay không các cháu được Ông bà Bắt thừa kế ngay lập tức.
nguoihocviec

nguoihocviec

Cháu không đồng ý với cách nói của chú Trung Thực ở trên. Nếu có trách thì nên trách các nhà làm luật, là do họ không có khả năng dự liệu trước những tình huống như thế này, chứ sao lại trách luật sư. Bởi luật sư có suy luận kiểu gì thì cũng phải dựa trên quy định của Pháp luật, luật sư làm gì có quyền tự do sáng tạo luật hả chú ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm