Trộm cả những thanh sắt giằng trên hệ thống đường dây 110kV

3 Thanh Niên Online
Bất chấp hậu quả nghiêm trọng, kẻ gian trộm luôn những thanh sắt giằng đỡ cột điện trên hệ thống đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Hiện trường vụ mất cắp các thanh giằng hệ thống đường dây truyền tải điện 110kV /// Ảnh: Thanh Lộc Hiện trường vụ mất cắp các thanh giằng hệ thống đường dây truyền tải điện 110kV - Ảnh: Thanh Lộc
Hiện trường vụ mất cắp các thanh giằng hệ thống đường dây truyền tải điện 110kV
Ảnh: Thanh Lộc
Ngày 30.7, Công ty Điện lực Quảng Trị xác nhận việc vào ngày 29.7, trong lúc tiến hành kiểm tra định kì đường dây 110kV Đông Hà-Lao Bảo công nhân của đơn vị đã phát hiện tại địa phận thị trấn Lao Bảo (H.Hướng Hóa), hệ thống cột đường dây 110kV bị tháo trộm một số cấu kiện cột từ vị trí 229 đến 232 (loại cột đỡ).
Kẻ trộm đã tháo mất 70 thanh cột và 140 bulong M20 dài 7,6 cm kèm đai ốc. Đây là các thanh thép V63 có độ dài 2-3m được mạ kẽm nhúng nóng rất cồng kềnh khó vận chuyển.
Trộm cả những thanh sắt giằng trên hệ thống đường dây 110kV - ảnh 1

Mất các thanh giằng sẽ làm cho các cột điện yếu đi rất nhiều, có nguy cơ gãy đổ.

Ảnh: Thanh Lộc

Hệ thống 110kV Đông Hà-Lao Bảo là đường dây độc đạo cấp điện cho khu vực phía tây tỉnh Quảng Trị và một số vùng lân cận của đất nước Lào, đồng thời kết nối các nguồn thủy điện và điện gió để cung cấp nguồn điện lên lưới điện quốc gia.
Vì thế, việc mất các cấu kiện cột dù có giá trị vật chất không nhiều (tầm 35 triệu đồng) nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của đường dây tải điện 110kV. Nếu xảy ra ngã đổ cột sẽ gây tại nạn cho người dân và mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an sinh xã hội.
Được biết, trước đó, ngày 21.5,  tại vị trí cột 232 đường dây 110kV cũng đã mất 3 thanh giằng. Đây là hành vi phá hoại các công trình quốc gia đã xảy ra nhiều lần trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cần phải được trừng trị và ngăn chặn kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện quốc gia và an toàn tính mạng của người dân.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Pham Nho

Pham Nho

Nên xử kẻ trộm cùng kẻ mua bán vật liệu cấm là thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp.
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Ủng hộ ý kiến của bạn. Ngành điện, cấp/thoát nước, viễn thông... khi sản xuất vật tư, linh kiện, cấu kiện... phục vụ cho chuyên ngành nên có dấu hiệu, nhãn hiệu đóng chìm hoặc nổi để dễ nhận biết, phân biệt; Nhà nước cũng sớm ban hành văn bản quy định mức chế tài, xử phạt theo hướng tăng nặng đối với những hành vi phá hoại, trộm cắp, mua/bán... những vật tư chuyên dụng của ngành điện, nước, viễn thông...
Poet Hansy

Poet Hansy

Đạo tặc bây giờ khiếp quá! Coi thường ngay cả mạng sống của chính mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sáng 6.7 vừa qua, lực lượng chức năng đã khám xét nhà riêng của bị can Lê Tấn Hùng (ảnh nhỏ) và di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra vào chiều cùng ngày /// Ảnh: Ngọc Dương - BCA

Khởi tố bổ sung Lê Tấn Hùng về tội tham ô tài sản

Bị can Lê Tấn Hùng vừa bị khởi tố bổ sung về tội tham ô tài sản; sau khi đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.