Trùng tu Cột cờ Thủ Ngữ 155 tuổi ở TP.HCM

0 Thanh Niên Online
Được người Pháp xây dựng từ năm 1865, Cột cờ Thủ Ngữ đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng nên TP.HCM đã lên phương án trùng tu để giữ lại công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc này.
Cột cờ Thủ Ngữ nằm ở vị trí cửa sông Bến Nghé, Q.1, TP.HCM. /// Ảnh: Sỹ Đông Cột cờ Thủ Ngữ nằm ở vị trí cửa sông Bến Nghé, Q.1, TP.HCM. - Ảnh: Sỹ Đông
Cột cờ Thủ Ngữ nằm ở vị trí cửa sông Bến Nghé, Q.1, TP.HCM.
Ảnh: Sỹ Đông
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về việc trùng tu Cột cờ Thủ Ngữ (nằm bên hông dốc cầu Khánh Hội, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1). Theo đó, công trình sẽ được phục hồi theo hướng giữ nguyên hình thức kiến trúc cột cờ và thực hiện một số thay đổi cần thiết về cấu trúc và kiến trúc dưới chân cột cờ, đảm bảo yêu cầu bảo tồn các yếu tố mang tính lịch sử và kiến trúc của công trình.
Đồng thời, Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn đơn vị tư vấn lập phương án cải tạo, chỉnh trang công viên Bến Bạch Đằng khảo sát kỹ, đề xuất xử lý các kết cấu, công trình hiện hữu xâm lấn sông Sài Gòn, báo cáo rõ những công trình hiện hữu đề xuất giữ lại và công trình cần tháo dỡ.
Trùng tu Cột cờ Thủ Ngữ 155 tuổi ở TP.HCM - ảnh 1

Cột cờ Thủ Nhữ được xếp hạng di tích cấp TP.HCM năm 2016.

Ảnh: Sỹ Đông

Cột cờ Thủ Ngữ được người Pháp xây dựng vào tháng 10.1865, chức năng ban đầu của Cột cờ là làm cột tín hiệu cho tàu bè ra vào luồng lạch khu vực Sài Gòn – Gia Định. Cùng với Bến Nhà Rồng, Bến Bạch Đằng và Cầu Mống, công trình này là một yếu tố quan trọng tạo nên một quần thể lịch sử - văn hóa đặc trưng, đồng thời là nhân chứng cho quá trình phát triển của đô thị TP.HCM.
Xác định đây là công trình có giá trị kiến trúc và lịch sử đặc biệt quan trọng, Cột cờ Thủ Ngữ được xếp hạng di tích cấp TP.HCM từ năm 2016.
Trùng tu Cột cờ Thủ Ngữ 155 tuổi ở TP.HCM - ảnh 2

Phần khối đế công trình đang xuống cấp nghiêm trọng nên UBND TP.HCM sẽ trùng tu lại công trình.

Ảnh: Sỹ Đông

Qua nhiều lần trùng tu và thay đổi công năng, Cột cờ Thủ Ngữ đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nền gạch, tường bị bong tróc, thấm nhiều; trần thạch cao đã vỡ một mảng lớn; cửa ra vào và cửa sổ đã bị mối mọt, hư hỏng, mái bị thấm và xuống cấp; phần gỗ ốp chân cột ở tầng trệt bị hư hại, phần cột ở tầng hai bị thủng.
Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất cải tạo công trình thực hiện đồng thời với việc cải tạo công viên theo hướng tăng không gian động, tạo một quảng trường nhỏ trước cột cờ để người dân có thêm không gian sinh hoạt, và là nơi diễn ra các hoạt động công cộng. Ngoài ra, công viên này sẽ tăng tính kết nối với Công viên Bến Bạch Đằng, công viên hầm vượt sông Sài Gòn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cán bộ, chiến sĩ tàu cảnh sát biển phát tín hiệu dừng kiểm tra phương tiện nghi vấn nhập cảnh trái phép vào vùng biển Tây Nam

Chặn dịch vào Tây Nam: Trên vùng biển 'nóng'

PV Thanh Niên đã thực tế cùng các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 ở những địa bàn gian khổ, phức tạp nhất, trên tuyến biên giới đất liền và vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.
Tin tức mới nhất ngày 17.5.2021

Tin tức mới nhất ngày 17.5.2021

Tin tức mới nhất ngày 17.5.2021 gồm: Chặn dịch vào Tây Nam: Trên vùng biển 'nóng'; Vì sao Khánh Hòa bị 'đòi nợ' xử lý sai phạm về đất đai?; Ứng phó mầm bệnh xâm nhập cộng đồng…