Truy lùng các tay tận diệt cá trên sông Sài Gòn, kênh Nhiêu Lộc

Công Nguyên

Công Nguyên

(thực hiện)

4 Thanh Niên Online
(TNO) Trước tình trạng nhiều người dùng bộ kích điện tận diệt cá trên sông Sài Gòn, bất chấp lệnh cấm đánh bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, mới đây các lực lượng chức năng TP.HCM đã ra quân xử lý.
Người đang thả lưới, chài cá trên kênh Nhiêu Lộc bị phát hiện Người đang thả lưới, chài cá trên kênh Nhiêu Lộc bị phát hiện
Người đang thả lưới, chài cá trên kênh Nhiêu Lộc bị phát hiện
Trong ba ngày 29, 30.9 và 2.10, đoàn kiểm tra thuộc Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM tuần tra, phát hiện và thu giữ rất nhiều trường hợp tận diệt cá trên sông Sài Gòn, kênh Nhiêu Lộc. Trong ba ngày đoàn đã phát hiện 16 trường hợp vi phạm, thu giữ 12 bình ắc quy, 9 bộ kích điện, và nhiều ngư cụ đánh bắt cá trái phép.
Đoàn kiểm tra phát hiện những ghe dùng điện để tận diệt cáĐoàn kiểm tra phát hiện những ghe dùng điện để tận diệt cá
Đoạn sông Sài Gòn ngang qua chùa Diệu Pháp (P.13, Q.Bình Thạnh) lâu nay nhiều người bức xúc bởi có rất nhiều ghe trang bình bình ắc quy, bộ kích điện để rình bắt cá phóng sinh rồi mang đi bán. Tại đây, đoàn kiểm tra bắt giữ 5 ghe và tịch thu toàn bộ dụng cụ dùng tận diệt cá.
Đoàn kiểm tra phát hiện những ghe dùng điện để tận diệt cá 2
Trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (thuộc Q.1, Q.Bình Thạnh), đoàn kiểm tra phát hiện nhiều trường hợp dùng lưới 3 màng, chài đánh bắt cá. Dưới chân cầu Thị Nghè 2 phát hiện một thanh niên đang dùng chài bắt cá, giỏ đựng gần 20 kg cá các loại.
Những bình ắc quy, bộ kích điện bị tịch thuNhững bình ắc quy, bộ kích điện bị tịch thu
Lực lượng chức năng thu giữ chài cá và bắt phải thả toàn bộ số cá đánh bắt được xuống kênh. Ông Nguyễn Văn Dũng (36 tuổi) khi bị phát hiện đang thả lưới trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè phân bua: “Tôi biết kênh này bị cấm bắt cá, nhưng ở đây cá nhiều quá nên đành làm liều”.
Những bình ắc quy, bộ kích điện bị tịch thu 1
Dọc kênh Thị Nghè đoạn qua Thảo Cầm Viên (Q.1), đoàn kiểm tra phát hiện hai tấm lưới 3 màng đang thả tại đây. Thấy lực lượng chức năng, nhiều thanh niên đứng gần đó bỏ đi. Đoàn kiểm tra đã kéo lưới lên tịch thu và thả cá bị mắc lưới xuống lại kênh.
Truy lùng các tay tận diệt cá trên sông Sài Gòn, kênh Nhiêu Lộc - ảnh 5
Các mắc vào lưới giăng dưới kênh Nhiêu Lộc 

Theo ông Nguyễn Đức Định, Phó phòng thanh tra chuyên ngành thủy sản (Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP) đa phần những ghe bị bắt đều do người từ các tỉnh lên hành nghề. Cá đánh bắt được thường bị đem bán tại các chợ dân sinh.
Truy lùng các tay tận diệt cá trên sông Sài Gòn, kênh Nhiêu Lộc - ảnh 6
Đoàn kiểm tra tịch thu lưới đang thả dưới kênh Nhiêu Lộc
Khi bị phát hiện, những người điều khiển ghe dùng kích điện tận diệt cá thường phi tang vật chứng, chống đối gây khó khăn cho người làm nhiệm vụ. Riêng những trường hợp thả lưới, chài để bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đa phần họ biết là bị cấm nhưng vẫn lén lút vì ở đây cá nhiều và dễ bắt. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Truong

Truong

Hoan hô lực lượng chức năng, cần làm mạnh phối hợp với CA và Phường. Phạt nặng vào là được!
Nguyễn Ánh

Nguyễn Ánh

Không chỉ tịch thu toàn bộ dụng cụ, nên phạt những kẻ vi phạm làm lao động công ích, như là quét sạch rác ven kênh trong một khoảng thời gian...
giang

giang

Mong anh em mình đừng đánh bắt cá nữa ! Hãy cho chúng được sống và sinh sôi ,được hòa quyện với con người cũng như góp phần làm đẹp thêm cho thành phố .Thiên nhiên và cuộc sống thật vô cùng huyền ảo và vĩ đại ,con người chúng ta không thể tách rời được các bạn ạ !
Nguyen Hung

Nguyen Hung

Báo Thanh Niên cần làm quyết liệt phóng sự điều tra này để dẹp dứt điểm tình trạng đánh bắt cá, câu cá dọc theo kênh Nhiêu Lộc. Ý thức người dân mình kém thật, đã để bảng cấm mà cứ ngang nhiên câu, đánh bắt, chính quyền thì thiếu trách nhiệm kiểm tra xử lý dứt điểm, lãnh đạo TP rầm rộ thả cá rồi dân đến đánh bắt, câu... Giống như trò hề vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm