Truy sát 3 cha con chỉ vì 'mùi hôi chuồng heo': Thảm kịch tình làng nghĩa xóm

12 Thanh Niên Online

Làng quê vốn bình yên, nay chỉ vì chuồng heo nhà hàng xóm bốc mùi hôi thối, dẫn đến hỗn chiến khiến 1 người chết, 2 người bị thương. Nhiều người tự hỏi tình làng nghĩa xóm lúc tối lửa tắt đèn có nhau, sao lại xảy ra thảm kịch như thế...

Không khí tang thương tại nhà ông Văn, sự việc gây chấn động làng quê vốn rất bình yên /// ẢNH: CƯỜNG ĐẠT Không khí tang thương tại nhà ông Văn, sự việc gây chấn động làng quê vốn rất bình yên - ẢNH: CƯỜNG ĐẠT
Không khí tang thương tại nhà ông Văn, sự việc gây chấn động làng quê vốn rất bình yên
ẢNH: CƯỜNG ĐẠT
Vụ nhóm đối tượng truy sát 3 cha con ở Quảng Nam dẫn đến 1 người chết, 2 người bị thương khiến làng trên, xóm dưới ở thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) ai nấy đều bàng hoàng. Với họ, sự việc quá kinh hoàng đối với một làng quê vốn bình yên, xóm giềng tương trợ nhau những lúc tối lửa tắt đèn. Thế nhưng, chỉ vì nguyên nhân chuồng heo bốc mùi hôi thối khiến giữa đôi bên trở mặt, tương tàn, đoạt mạng nhau bằng đao kiếm.
[VIDEO] Ám ảnh vụ hàng chục người truy sát 3 cha con từ chuyện chuồng heo hôi thối
Lời kể về trận “hỗn chiến”
Quay lại con đường bê tông sâu hun hút ở làng quê Xuân Quý, chúng tôi đặt chân đến căn nhà cấp 4 nơi không khí tang thương đang bao trùm. Đứng như người mất hồn, anh Phạm Ngọc Cấp (28 tuổi), con trai đầu của ông Phạm Hồng Văn (60 tuổi, nạn nhân tử vong trong vụ bị truy sát) với vết chém ngang mặt, vừa được xuất viện về chịu tang cha sau vụ hỗn chiến xảy ra chiều tối hôm qua (14.6).
Anh Cấp vẫn còn thảng thốt, kể về buổi chiều định mệnh cướp đi mạng sống người cha tảo tần của mình. Anh Cấp cho biết, nhà hàng xóm của gia đình anh, là ông N.V.M. có nuôi heo, chuồng heo này nằm trước nhà anh Cấp chỉ cách con đường bê tông. Những ngày nắng nóng này, chuồng heo thường xuyên bốc mùi hôi thối, khiến anh và em trai là Phạm Ngọc Phát (26 tuổi) nhiều lần bức xúc, và có qua chửi bới, yêu cầu ông M. xử lý mùi hôi. Thế nhưng sau một thời gian dài vẫn nghe mùi hôi khủng khiếp vẫn bốc lên hôi thối.
Truy sát 3 cha con chỉ vì 'mùi hôi chuồng heo': Thảm kịch tình làng nghĩa xóm - ảnh 2
Anh Phạm Ngọc Cấp thất thần kể về cuộc hỗn chiến cướp đi mạng sống của cha mình
ẢNH: CƯỜNG ĐẠT
“Ông M. nuôi heo gây mùi thối mấy năm ni rồi, gia đình nhắc đi nhắc lại miết. Ngày 13.6 vừa rồi, do không chịu được mùi hôi của phân heo bốc ra từ khu chuồng heo trên, tôi đã đứng ngoài hàng rào gọi ông M. ra nói chuyện nhưng không được. Tức mình, tôi đã đá vào hàng rào và dùng đá ném lên mái tôn chuồng lợn của ông M.”, anh Cấp kể.
Sau đó, ông M. gọi cho cháu ruột mình là N. (ở P.An Phú, TP.Tam Kỳ) để lên can thiệp "giải quyết" anh em anh Cấp. Đến khoảng 16 giờ ngày 14.6, một nhóm đối tượng gồm 3 người đi trên xe máy hiệu SH, mang theo cây ba trắc, gậy, dao xông vào nhà đánh 2 anh em Cấp và Phát. Trong lúc đánh nhau, 2 anh em Cấp và Phát có dùng cuốc, cào cào chống trả lại, nên nhóm người này thua thế bỏ chạy, để lại xe máy ngã lăn giữa sân.
“Khi các người này rời đi, thì tôi có điện thoại báo công an thôn, nhưng chờ mãi công an không tới. Khoảng 30 phút sau, nhóm người này quay lại lần thứ 2 với 7 - 8 người gì đó, tiếp tục xông vào nhà đánh, nhưng bị hai anh em tôi đánh đuổi bỏ chạy”, anh Cấp nhớ lại.
[VIDEO] Kinh hoàng hàng chục người đến tận nhà truy sát 3 cha con ở Quảng Nam
Đoạt mạng người chỉ vì “chuồng heo”
Chia sẻ về việc chuồng heo gây ô nhiễm cũng 3 - 4 năm nay, anh Cấp cho biết gia đình anh đã chịu cảnh hôi thối suốt một thời gian dài. Nhiều lần gia đình anh Cấp đã có ý kiến phản ánh về tình trạng này lên chính quyền địa phương. Địa phương cũng đã xử lý phạt đối với gia đình ông M., thế nhưng tình trạng hôi thối vẫn tiếp diễn.
Cũng theo lời kể của anh Cấp, trước đây một thời gian, N. (cháu ông M.) đã gặp và nói chuyện với anh em Cấp về việc ném đá, chửi bới cậu ruột N. Thế nhưng, chiều hôm 14.6, nhóm người "phía ông M." này lại tìm đến nhà và tỏ vẻ côn đồ, lao thẳng vào nhà để “xử lý” dứt điểm mọi chuyện.
Truy sát 3 cha con chỉ vì 'mùi hôi chuồng heo': Thảm kịch tình làng nghĩa xóm - ảnh 4
Truy sát 3 cha con chỉ vì 'mùi hôi chuồng heo': Thảm kịch tình làng nghĩa xóm - ảnh 5
Chuồng heo nhà ông M. nguyên nhân dẫn đến vụ truy sát khiến 3 cha con ông Phạm Hồng Văn 1 người chết, 2 người bị thương
ẢNH: CƯỜNG ĐẠT
Theo lời kể của anh Cấp, lần thứ 3 nhóm côn đồ quay trở laị, lần này số người lên đến gần hơn 20 người, cầm dao, kiếm xông thẳng vào nhà chém tới tấp. Do quá bất ngờ, anh em Cấp không kịp trở tay. Đúng lúc này, ông Văn cũng vừa đi làm ruộng về và bị nhóm côn đồ truy sát, đuổi chém tới tấp.
“Nhóm người đó dí ông già chạy ra đường, rồi chúng chém nhiều nhát khiến ông nằm gục giữa đường, sau khi lên bệnh viện thì tử vong. Còn thằng Phát em tôi bị thương nặng còn ở bệnh viện. Bản thân tôi cũng không nghĩ là họ kéo đến đông như vậy để truy sát”, anh Cấp nói.
Trưa 15.6, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cho biết, hiện tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân Phạm Ngọc Phát đã qua cơn nguy kịch, đã tỉnh táo trở lại, nhưng cần được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.
“Những vết thương trên cơ thể nạn nhân đa phần bị phần mềm, nên không ảnh hưởng đến tính mạng”, lãnh đạo bệnh viện thông tin thêm.
Chấn động làng quê vốn rất bình yên
Rời khỏi đám tang của nạn nhân bị truy sát là ông Phạm Hồng Văn, thẩn thờ đi về nhà, bà N.T.H. (50 tuổi, cách nhà ông Văn vài căn) với sự bàng hoàng vẫn còn hiện hữu trên khuôn mặt. Bà H. cho biết, ông Văn và ông M. (nhà nuôi heo) vốn là họ hàng trong tộc. Nhưng vì chuồng heo bốc mùi hôi khiến tình cảm của 2 gia đình xích mích bấy lâu nay.
Theo lời kể của bà H., vẫn như mọi hôm, chiều hôm qua (14.6) mọi người ra đồng làm việc, đến chiều về thì nghe tiếng la hét, náo động cả xóm. Chưa hiểu chuyện gì, bà H. chạy ra thì thấy hàng chục người lao vào đánh nhau, tiếng la hét khiến ai nấy đầu rùng rợn.
Truy sát 3 cha con chỉ vì 'mùi hôi chuồng heo': Thảm kịch tình làng nghĩa xóm - ảnh 7
Truy sát 3 cha con chỉ vì 'mùi hôi chuồng heo': Thảm kịch tình làng nghĩa xóm - ảnh 8
Người dân địa phương bàng hoàng trước cái chết của nạn nhân bị truy sát ở Quảng Nam, họ tự hỏi nhau tình làng nghĩa xóm có còn?
ẢNH: CƯỜNG ĐẠT
“Tôi sợ chết khiếp, không dám tới gần, chỉ nghe cháu Phát ré lên kêu ‘má ơi, cứu con với’ rồi nằm bất động. Đến khi nhóm côn đồ đi khỏi, tôi và một số người mới dám tới gần. Tới thì thấy anh Văn nằm bất động, vết thương nặng ở bụng còn thằng Phát máu me đầy người nằm giữa sân. Mọi người nhanh chóng đưa 3 cha con đi cấp cứu”, bà H. kể.
Cũng theo bà H., làng xóm ở đây ai nấy đều đưa cái tình xóm giềng lên trên để sống tình cảm với nhau. Lâu nay đâu đó tuy vẫn có lời qua tiếng lại, thế nhưng không đến nông nỗi thảm kịch như thế này.
“Theo tôi biết thì nhà ông M. đã làm hầm biogas để xử lý mùi thối, nhưng vẫn còn nghe mùi. Tôi không nghĩ chỉ vì mâu thuẫn đó mà nhóm người này nhẫn tâm xuống tay, giết chết anh Văn như vậy. Chuyện đâu còn có đó, xóm làng với nhau hết mà…”, bà H. thở dài.
Ông N., nhà sát vách nhà ông Văn, buồn rầu cho biết: “Tôi cùng một số người đưa cha con họ đi cấp cứu, tôi không nghĩ mọi chuyện lại đi quá xa đến như vậy. Người chết, rồi kẻ phải đi tù, thật đau lòng”.
Sau 3 lần "hỗn chiến", một mạng người bỗng bị đoạt mất bởi chính những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống. Những chuyện nhỏ nhặt đó, vốn có thể ngồi lại với nhau tìm cách giải quyết nhẹ nhàng. Điều rất buồn là có những kẻ hành động nhẫn tâm đã gây ra hậu quả đau lòng, chấn động làng quê vốn bình yên... 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Tôi xin nói: Tình làng nghĩa xóm hiện nay rất kém, nhiều người làm việc chỉ biết việc của mình không nghĩ đến hàng xóm, chẳng hạn như việc trồng rau, tôi ở SG. Để có rau sạch hàng xóm trồng nhưng họ bón loại phân gì nhà tui bên cạnh thường xuyên ngửi mùi hôi thổi bốc lên. Đã mấy lần góp ý với hàng xóm mà cũng như không... Rồi hàng xóm hát karaoke, không biết xung quanh có người già, học sinh đang học, mọi người nghỉ ngơi. Cứ nhậu là hát từ trưa đến tối, đàn ông hát xong đến phụ nữ, trẻ em... Đã đến lúc cần có biện pháp xử lý những vụ việc này càng sớm càng tốt để hạn chế hàng xóm láng giềng trở nên xa nhau.
Lê Duy

Lê Duy

Mình nuôi heo làm lợi mình, mà để hàng xóm chịu chung mùi hôi là không được. Sao có thể nói chuyện ô nhiễm là nhỏ nhặt...
hòa qn

hòa qn

Xem lại vì sao bao nhiêu năm nay mà không giải quyết nổi chuyện này.
Ng tài

Ng tài

Qua vụ này, đề nghị cơ quan chức năng siết chặt quản lí những hộ nuôi gia súc, gia cầm... Cần nhắc nhở lịch tiêu độc khử trùng vệ sinh môi trường để không ảnh hưởng tới những hộ xung quanh. Gà vịt, heo dê chết đừng cứ lén lút đêm hôm đem ra dọc đường, ngã tư rồi vứt ở đó, hoặc siêng lắm thì đem ra nghĩa trang vứt...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm