Truy tố 3 công an để 2 tử tù trốn khỏi buồng giam

1 Thanh Niên Online
Các cơ quan tố tụng xác định 3 cán bộ quản giáo và bảo vệ trại tạm giam đã không tuân thủ các quy định của pháp luật, quy chế nghiệp vụ của Bộ Công an khiến tử tù Lê Văn Thọ, Nguyễn Văn Tình bỏ trốn. 

Trại tạm giam T16, nơi 2 tử tù từng bỏ trốn /// Ảnh Thái Sơn Trại tạm giam T16, nơi 2 tử tù từng bỏ trốn - Ảnh Thái Sơn
Trại tạm giam T16, nơi 2 tử tù từng bỏ trốn
Ảnh Thái Sơn
Ngày 4.5, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố 3 bị can nguyên là cán bộ công an, công tác tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an) về tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn, theo quy định tại điều 301, bộ luật Hình sự 1999.
Các bị can gồm: Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Đức Thắng, đều nguyên là thiếu úy, cán bộ quản giáo; Nguyễn Thái Hoàng, nguyên trung sĩ cảnh sát bảo vệ.
Theo cáo trạng, Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, 37 tuổi, trú tại Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại Hà Nội) đã bị kết án tử hình với những tội danh nghiêm trọng, bị tạm giam tại buồng giam số 3, khu D thuộc trại T16. Khoảng 8 giờ 15 phút ngày 11.9.2017, cán bộ quản giáo khu D, Trại tạm giam T16 điểm danh, kiểm diện buồng giam thì phát hiện cả 2 tử tù này đã bỏ trốn.
Ngay sau đó, Tổng Cục cảnh sát Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 2 tử tù này, đồng thời huy động lực lượng phối hợp với công an nhiều địa phương tổ chức truy bắt. Sau hơn 1 tuần, Thọ “sứt” bị Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt giữ khi đang lẩn trốn ở Hải Dương, còn Nguyễn Văn Tình bị lực lượng thuộc Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Bộ Công an bắt giữ tại Hòa Bình, khi đang chuẩn bị trốn qua Lào.
Quá trình điều tra về việc 2 tử tù bỏ trốn, các cơ quan tố tụng xác định khoảng 10 ngày trước thời điểm bỏ trốn, Nguyễn Văn Tình đã lợi dụng sơ hở của các cán bộ quản giáo khi mở cùm theo quy định để đi vệ sinh cá nhân, để vặn 1 ốc vít sắt và nở đóng trên tường tại ô thoáng đem cất giấu.
Ngày 9.9.2017, Thọ và Tình bàn nhau cùng rút dây chỉ ở khăn mặt để cắt nắp nhựa âu cơm thành miếng nhỏ mở khóa cùm chân. Sau đó, chiều 10.9, Thọ “sứt” sử dụng các dụng cụ chuẩn bị sẵn phá cùm cho mình rồi hỗ trợ Tình phá cùm. Cả 2 tử tù này sau đó đã dùng chiếc đinh ốc lấy được buộc vào bàn chải đánh răng làm công cụ cạo các mạch vữa giữa các viên gạch của tường buồng giam, dùng áo bịt cùm rồi thúc vào tường cho rơi các viên gạch ra ngoài tạo thành lổ hổng.
Đêm 10.9.2017, hai tử tù chui ra ngoài theo lỗ thủng trên tường sau đó bám tường trèo lên nóc nhà khu C, rồi sang nóc nhà khu B, khu bếp và trạm xá. Tại đây, Thọ và Tình lấy được búa và xẻng sau đó chờ đợi thời cơ dưới bụi cây trong nhiều giờ.
Tới 3 giờ sáng 11.9.2017, cán bộ gác ở chòi C không ở vị trí gác nên Thọ và Tình chui qua rào sắt, lên chòi C bằng cầu thang bộ. Tình dùng chiếc áo màu đen che camera, sau đó cùng Thọ dùng dây móc buộc vào rào thép gai rồi trốn ra ngoài.
Các cơ quan tố tụng xác định, các bị can Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Đức Thắng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao đã không tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật, quy chế nghiệp vụ của Bộ Công an và Trại tạm giam T16 về việc quản lý, kiểm tra đối với buồng giam số 3 Trại tạm giam T16. Do đó, không phát hiện được việc 2 tử tù chuẩn bị các dụng cụ cũng như thực hiện hành vi trốn khỏi buồm giam.
Bị can Nguyễn Hoàng Thái trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao đã không tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật, quy chế nhiệm vụ của Bộ Công an và Trại tạm giam T16 về việc canh gác và bảo vệ mục tiêu canh giữ, tự ý bỏ vị trí được phân công tại chòi C, dẫn đến 2 tử tù lợi dụng đi qua chòi C và trốn khỏi Trại tạm giam T16.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn

Sơn

Hơn cả phim Vượt ngục của Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm