Truy tố 8 bị can tiếp tay gây thiệt hại 27 tỉ đồng

0 Thanh Niên
Ngày 26.7, Viện KSND TP.Hà Nội cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can liên quan bồi thường tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án Tây Hồ Tây.
Một góc Dự án Khu đô thị tây Hồ Tây
 /// ẢNH: CTV Một góc Dự án Khu đô thị tây Hồ Tây - ẢNH: CTV
Một góc Dự án Khu đô thị tây Hồ Tây
ẢNH: CTV
Trong số này có 3 bị can nguyên là cán bộ xã Xuân Đỉnh (H.Từ Liêm, Hà Nội) và 5 bị can nguyên là cán bộ Phòng TN-MT H.Từ Liêm và Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội.
Theo cáo trạng, dù biết việc điều chuyển đất nông nghiệp sau khi UBND TP.Hà Nội có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Tây Hồ Tây là sai, nhưng trong 4 tháng (từ tháng 6 - 10.2010), 3 bị can Nguyễn Hữu Khiêm (51 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh), Nguyễn Thị Xuân Hương (39 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã) và Nguyễn Thị Gấm (57 tuổi, nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã) vẫn ký xác nhận vào đơn xin điều chuyển đất và biên bản điều tra xác minh cho 29 hộ với tổng diện tích là 5.344 m2 để được đền bù; trong đó có 2 hộ là người nhà của bị can Khiêm, 1 hộ là người nhà của bị can Hương và 2 hộ là người nhà của bị can Gấm.
Sau khi xã làm hồ sơ sai sự thật, các bị can Nguyễn Minh Công (59 tuổi, nguyên cán bộ Phòng TN-MT H.Từ Liêm), Lục Văn Cường (55 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Hà Nội), Nguyễn Tuấn Anh (40 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Giải phóng mặt bằng) và Vũ Quý Dương (51 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng TN-MT H.Từ Liêm) đã không đến thực địa, nhưng lại ký vào biên bản điều tra, xác minh và các tài liệu liên quan việc xác định nguồn gốc đất của 29 hộ trên để lập phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư. Sau đó, 29 hộ nhận đất đã được nhận tiền bồi thường hỗ trợ sai quy định gần 21 tỉ đồng, hiện mới thu hồi được hơn 576 triệu đồng, gây thiệt hại cho nhà nước 20,4 tỉ đồng.
Cũng trong thời điểm trên, các bị can Khiêm, Hương, Gấm đã xác nhận cho 11 hộ khác kê khai 4.929 m2 đất mương, đường giao thông do UBND xã Xuân Đỉnh quản lý là đất nông nghiệp để nhận đền bù sai 6 tỉ đồng. Trong số 11 hộ này, có 1 hộ là mẹ vợ của bị can Khiêm. Các bị can Hoàng Minh Đức (38 tuổi, nguyên cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng H.Từ Liêm), Nguyễn Công Minh, Lục Văn Cường, Nguyễn Tuấn Anh, Vũ Quý Dương cũng không đến thực địa xác minh hiện trạng đất nhưng ký vào biên bản điều tra, xác minh và các tài liệu liên quan việc xác định nguồn gốc đất của 11 hộ trên để lập phương án bồi thường.
Viện KSND TP.Hà Nội xác định tổng thiệt hại trong vụ án là gần 27 tỉ đồng, mới chỉ thu hồi được hơn 576 triệu đồng, số tiền hiện chưa thu hồi được là 26,3 tỉ đồng.
Với hậu quả này, Nguyễn Hữu Khiêm, Nguyễn Thị Xuân Hương và Nguyễn Thị Gấm bị Viện kiểm sát truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại điều 281 bộ luật Hình sự năm 1999. Các bị can còn lại bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định định tại điều 285 bộ luật Hình sự năm 1999.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm