Đại án VNCB giai đoạn 2:

Tuyên phạt Phạm Công Danh 20 năm tù, Trầm Bê 4 năm tù

0 Thanh Niên
* Không thu hồi 6.126,8 tỉ đồng từ Sacombank, BIDV, TPBank
TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng (NH) TMCP Xây dựng VN - VNCB) 20 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án phúc thẩm VNCB giai đoạn 1, bị cáo Danh phải nhận mức án chung là 30 năm tù.
Bị cáo Phạm Công Danh (trái) và Trầm Bê sau phiên tòa /// Ngọc Dương Bị cáo Phạm Công Danh (trái) và Trầm Bê sau phiên tòa - Ngọc Dương
Bị cáo Phạm Công Danh (trái) và Trầm Bê sau phiên tòa
Ngọc Dương
Sau gần 2 tuần xét xử sơ thẩm và nghị án dài ngày, sáng 6.8, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng (NH) TMCP Xây dựng VN - VNCB) 20 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án phúc thẩm VNCB giai đoạn 1, bị cáo Danh phải nhận mức án chung là 30 năm tù; bị cáo Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng NH TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank) 4 năm tù; bị cáo Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) 3 năm tù; 43 đồng phạm giúp sức cho Danh nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù, tùy vai trò của từng bị cáo.
Vì lợi ích cá nhân, gây thiệt hại cho VNCB
HĐXX nhận định dù nhóm của Phạm Công Danh không đủ khả năng tài chính nhưng Danh vẫn tiếp nhận Ngân hàng (NH) Đại Tín - TrustBank (sau này Danh đổi thành VNCB và hiện là NH TNHH MTV Xây dựng VN - CB Bank) từ cổ đông nhóm Hứa Thị Phấn. Từ đó, Danh và đồng phạm thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội.
Trong đó, Phạm Công Danh sử dụng 29 công ty do bị cáo đứng sau vay tiền tại Sacombank, NH TMCP Tiên Phong (TPBank), NH TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV), dùng tiền của VNCB gửi tại 3 NH này bảo lãnh cho 29 công ty của Danh, gây thiệt hại cho VNCB 6.126,8 tỉ đồng khi 29 công ty không có khả năng trả nợ.
Hai bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang đã trực tiếp gặp, bàn bạc, thống nhất cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng, yêu cầu Danh dùng tiền của VNCB để bảo lãnh cho khoản vay, sau đó chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện việc cho vay. Khi cho vay, cả hai biết rõ Danh là Chủ tịch VNCB, là đối tượng mà theo quy định tại luật Các tổ chức tín dụng thì không được phép dùng tiền của VNCB để tổ chức tín dụng khác cấp tín dụng cho mình, các bị cáo vẫn cố ý bỏ qua các quy định, tạo điều kiện để Danh vay tiền, dẫn đến VNCB bị thiệt hại.
Theo HĐXX, Phạm Công Danh vì lợi ích cá nhân, lôi kéo các bị cáo khác của 4 NH để thực hiện hành vi trái pháp luật, khiến VNCB thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Danh là bị cáo chủ mưu, có vai trò quyết định nên cần có mức hình phạt cao nhất.
Không thu hồi 6.126,8 tỉ đồng từ 3 NH
Về thu hồi tài sản khắc phục hậu quả, HĐXX không đồng ý với quan điểm của đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) giữ quyền công tố tại tòa cho rằng 6.126,8 tỉ đồng mà Sacombank, BIDV, TPBank thu hồi nợ từ VNCB là vật chứng của vụ án và cần thu hồi số tiền này từ 3 NH trả lại CB Bank.
Ngược lại, HĐXX nhận định, toàn bộ số tiền 6.126,8 tỉ đồng vay được từ Sacombank, BIDV, TPBank qua 29 công ty đều chuyển về cho Danh sử dụng cá nhân; đồng thời kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định Sacombank, BIDV, TPBank thu hồi khoản nợ trên số tiền bảo lãnh của VNCB là phù hợp với các quy định tại hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo lãnh và luật Các tổ chức tín dụng. Vì vậy, số tiền 29 công ty của Phạm Công Danh vay được chuyển cho Danh sử dụng mới là vật chứng của vụ án cần phải thu hồi, chứ không phải số tiền VNCB gửi tại 3 NH rồi bị thu hồi nợ như nhận định của VKS.
Theo HĐXX, nhận định này cũng phù hợp với giám định của NHNN rằng 3 NH liên quan không bị thiệt hại trong vụ án này, ý kiến của Thống đốc NHNN VN, kiến nghị của Hiệp hội NH đã gửi tới HĐXX, các quy định pháp luật, cũng như thực tế diễn biến tại phiên tòa.
Do đó, HĐXX tuyên thu hồi hàng ngàn tỉ đồng để trả lại cho CB Bank, từ nhiều nguồn mà Danh dùng khoản vay 6.126,8 tỉ đồng để chi trả, gồm: 600 tỉ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, hơn 194 tỉ đồng từ ông Trần Quí Thanh, hơn 2.371 tỉ đồng từ VNCB (nay là CB Bank, sẽ được đối trừ nghĩa vụ bồi thường cho Danh - PV), hơn 1.176 tỉ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỉ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân, hơn 438 tỉ đồng từ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hải Tiến, hơn 36 tỉ đồng từ Sacombank chi nhánh Sài Gòn... và phần lớn số tiền còn lại gần 800 tỉ đồng Danh khai chi cho một số hoạt động khác nhưng do bị cáo không chứng minh được nên Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải trả lại CB Bank.
Các bên liên quan đến số tiền vật chứng bị thu hồi trên, HĐXX nhận định đây là giao dịch pháp luật khác nên cần được tách ra giải quyết riêng khi các bên có yêu cầu.
Buộc CB Bank trả lại Phạm Công Danh 4.500 tỉ đồng
Về 4.500 tỉ đồng Danh lấy từ hành vi cố ý làm trái... chuyển về VNCB nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB nhưng không được NHNN đồng ý, nay Danh yêu cầu CB Bank phải trả lại để khắc phục hậu quả cho vụ án, theo HĐXX, hồ sơ vụ án thể hiện 4.500 tỉ đồng đã được Danh chuyển vào VNCB nhưng đến nay vốn điều lệ của CB Bank vẫn 3.000 tỉ đồng, CB Bank chưa nâng vốn điều lệ hay hạch toán với khoản tiền 4.500 tỉ đồng. Vì vậy, CB phải hạch toán trả lại số tiền này cho các cá nhân góp vốn, mà thực chất là của Phạm Công Danh.
Từ những cơ cơ sở trên, HĐXX xét thấy 4.500 tỉ đồng này khi được xem là tài sản của Phạm Công Danh cũng cần phải thu hồi để khắc phục hậu quả vụ án. Việc thu hồi 4.500 tỉ từ CB Bank để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của Danh ở cả 2 giai đoạn vụ án là phù hợp với bối cảnh của vụ án.
Tuy nhiên, HĐXX cũng nêu, trong 4.500 tỉ đồng có hơn 2.371 tỉ đồng Danh chuyển về VNCB (nay là CB Bank) được HĐXX xác định vật chứng cần thu hồi. Nhưng thay vì thu hồi từ CB Bank, HĐXX cũng tuyên lấy số tiền này cấn trừ nghĩa vụ bồi thường của Danh đối với CB Bank, như vậy CB Bank chỉ trả lại Danh khoảng 2.129 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền 2.129 tỉ đồng này cũng sẽ được giữ lại tại CB Bank, dùng để bảo đảm nghĩa vụ thi hành án của Danh ở cả 2 giai đoạn của vụ án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm