Úc tranh cãi việc cấm Việt Nam nhập khẩu bò

25 Thanh Niên Online

(TNO) Thủ tướng Úc Tony Abbott và Bộ trưởng Nông nghiệp Barnady Joyce không cấm xuất khẩu bò sang Việt Nam, tuy nhiên Hiệp hội Xuất khẩu chăn nuôi Úc tự nguyện cắt nguồn cung đối với hai doanh nghiệp Việt Nam vì vấn đề phúc lợi động vật.

(TNO) Thủ tướng Úc Tony Abbott và Bộ trưởng Nông nghiệp Barnady Joyce không cấm xuất khẩu bò sang Việt Nam, tuy nhiên Hiệp hội Xuất khẩu chăn nuôi Úc tự nguyện cắt nguồn cung đối với hai doanh nghiệp Việt Nam vì vấn đề phúc lợi động vật.

Động thái ngưng cung cấp bò sang hai doanh nghiệp Việt Nam nói trên diễn ra trong lúc đảng Lao động Úc gây áp lực lên Chính phủ Liên bang, nhật báo Úc The West Australian cho biết hôm nay, 21.5.
Úc tranh cãi việc cấm Việt Nam nhập khẩu bò - ảnh 1Bức ảnh Animals Australia khẳng định cảnh giết mổ diễn ra tại Việt Nam - Ảnh: Animals Australia
Trước đó Tổ chức Bảo vệ động vật Animals Australia khẳng định đã có chứng cứ cho thấy một số cơ sở tại Việt Nam giết bò bằng búa tạ. Họ cho rằng hình ảnh này gây "sốc" cho những người yêu động vật ở Úc và yêu cầu phải có biện pháp can thiệp.
Tranh cãi về chứng cứ
Trước sức ép của Animals Australia, Bộ Nông nghiệp Úc khẳng định đã "điều tra từ lâu" về trường hợp này và chờ biện pháp giải quyết sau khi có bằng chứng xác thực. Tuy nhiên phía Animals Australia cho rằng Bộ Nông nghiệp đang muốn lờ đi.
Hôm 20.5, báo Úc The Sydney Morning Herald đăng tải bức ảnh do Animals Australia cung cấp, khẳng định cảnh đập đầu bò bằng búa tạ diễn ra ở sân sau của một cơ sở thu mua bò Úc tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Barnady Joyce hôm 20.5 cho biết sự việc đã được báo cáo và gửi cho bộ phận điều tra từ cách đây hai tháng, theo The West Australian.
Ông nói: "Các báo cáo về sự việc này đến từ các nhà xuất khẩu trong nước. Điều này cho thấy chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc".
Tuy nhiên, Animals Australia cho rằng ông Joyce đã nhầm lẫn hai trường hợp hoàn toàn khác nhau. Cụ thể các báo cáo ông Joyce nắm trong tay đến từ các cơ sở giết mổ gia súc ở địa điểm khác tại Việt Nam. Trong khi đó, đây là một trường hợp đặc biệt có chứng cứ rõ ràng và cả clip nhưng chưa thể công bố vì mức độ gây "sốc" của nó.
Bộ trưởng Nông nghiệp của đảng đối lập Joel Fitzgibbon cho rằng ông Joyce phải can thiệp vào các hành vi vi phạm, vì thương mại với Việt Nam phát triển nhanh chóng nhưng chính phủ đã không thể đáp ứng các biện pháp kiểm soát tương ứng, theo The West Australian.
Chưa thể cấm xuất khẩu bò sang Việt Nam
Bất chấp làn sóng phản đối từ cáo buộc giết mổ bò tại Việt Nam, Bộ trưởng Barnady Joyce cho biết sẽ không dừng việc buôn bán gia súc sang Việt Nam, theo The Sydney Morning Herald.
Thị trường gia súc tại Việt Nam đã bùng nổ trong hai năm qua và hiện nay là thị trường lớn nhất ngành xuất khẩu động vật Úc sau Indonesia, theo The West Australian.
"Tất cả các trường hợp này đều đang trong quá trình điều tra, và chúng tôi sẽ có những quyết định cần thiết sau đó", ông Joyce nói.
Phát biểu trên đài ABC News, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc cho biết chính phủ đang điều tra lý do tại sao các lò mổ tư nhân này lại xuất hiện bò Úc. Ông khẳng định đây chỉ là những lò mổ nhỏ lẻ không được phía Úc công nhận và kiểm soát.
Úc tranh cãi việc cấm Việt Nam nhập khẩu bò - ảnh 2Bò nhập từ Úc chiếm 70% thị phần thịt bò trong nước - Ảnh: Q.T
Thủ tướng Úc Tony Abbott tại Brisbane ngày 20.5 cũng nói rằng cơ quan chức năng sẽ "điều tra cẩn thận" vụ việc này.
Dù khẳng định sẽ cân nhắc cấm các đơn vị nhập khẩu vi phạm tại Việt Nam, nhưng sẽ "không lặp lại sai lầm của đảng Lao động là đơn phương chấm dứt toàn bộ hợp đồng thương mại để đáp ứng yêu cầu của các tổ chức yêu động vật", theo The Sydney Morning Herald.
Bộ trưởng Ngân khố Úc Joe Hockey cũng cho rằng chính phủ không thể hành động gấp gáp chỉ vì một vài cáo buộc đơn thuần. Ông nói với đài ABC News tại Darwin: "Bạn không thể ngừng cung cấp thực phẩm cho các nước... nếu chỉ dựa trên một vài báo cáo riêng lẻ như vậy".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trung Kiên

Nguyễn Trung Kiên

Úc chỉ nên xuất khẩu thít bò sang Việt Nam, đừng xuất khẩu nguyên con còn sống. Mình là dân VN , thấy họ đập búa vào đầu trâu, bò cũng thấy dã man lắm
Tín

Tín

Lê Minh : bạn ngây thơ lắm, ở ta đa số giết trâu bò bằng cách đập búa tạ vào ngay mỏ ác của trâu bò thôi
Lê Minh

Lê Minh

Đừng vội phán xét khi chưa có chứng cứ đầy đủ bạn nhé. Có thể đây chỉ là trò bẩn chính trị để loại bỏ nhau của các Đảng phái ở Úc. Nếu đúng đó là bò nhập khẩu từ Úc thì nên xử lý các công ty nhập khẩu. Còn như bò nuôi ở VN, nhà tôi nuôi thì tôi có quyền thịt nó theo cách của tôi.
6 phản hồi
Nguyễn

Nguyễn

Đúng là các lò mổ tư nhân ở VN thường giết bò lấy thịt bằng cách dùng búa tạ đánh mạnh vào đỉnh đầu bò/trâu. Con bò bị đánh sẽ khuỵu ngay từ cú đánh đầu tiên, sau đó đồ tể sẽ sử dụng dao đâm vào cổ bò để lấy huyết. Những con bò/trâu bị mua về cột vào gốc cây quanh vườn dường như biết trước được rằng nó sẽ bị xẻ thịt nên chúng thường chảy nước mắt chờ đợi "giờ hành quyết". Thực tế cho thấy những gia đình làm nghề đồ tể có ít nhất một đứa con mắt tráo như mắt bò bị xẻ thịt. Người mê tín thì nói quả báo, nhưng có lẽ người phụ nữ có thai mà sáng nào cũng nhìn thấy bò bị đánh bằng búa chết trợn mắt như vậy không sinh ra con mắt tráo như bò mới lạ. Còn nữa, thường thì ít có gia đình nào làm nghề đồ tể quá hai đời bởi thường gần cuối đời họ thấy tội ác nhãn tiền nên không muốn con họ theo nghề này.
Nguyễn Cao Sơn

Nguyễn Cao Sơn

Rút phép những lò mổ kiểu thú vật này.
Dzungluuthanh

Dzungluuthanh

Thế theo bạn giết thế nào mới là nhân đạo?
Ruồi Việt

Ruồi Việt

Ngày bé bên cạnh nhà tôi có một nhà mổ trâu bò. Hôm nào giết trâu bò bọn trẻ chúng tôi cũng đến xem. Người ta cầm búa tạ nện mạnh vào đầu con trâu. Có lần phải nện mấy cái nó mới lăn kềnh ra. Chúng tôi thích thú xem. Giờ nghĩ lại hình ảnh đó thật rợn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm