Vận hành thử cống chống ngập, 100 nhà dân bị ngập nặng

35 Thanh Niên Online
Tỉnh Bạc Liêu vận hành thử nghiệm cống chống ngập cho TP.Bạc Liêu. Tuy nhiên, việc vận hành thử đã không lường trước được các tình huống và gây ngập 100 nhà dân.
Các cơ quan chức năng tiến hành thử nghiệm công trình cống chống nhập trên tuyến kênh 30 tháng 4  /// Ảnh: TRẦN THANH PHONG Các cơ quan chức năng tiến hành thử nghiệm công trình cống chống nhập trên tuyến kênh 30 tháng 4 - Ảnh: TRẦN THANH PHONG
Các cơ quan chức năng tiến hành thử nghiệm công trình cống chống nhập trên tuyến kênh 30 tháng 4
Ảnh: TRẦN THANH PHONG
Chiều 29 và 30.10, Ban Quản lý dự án NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu tiến hành thử nghiệm công trình cống chống ngập trên tuyến kênh 30 tháng 4, thuộc P.Nhà Mát, TP.Bạc Liêu. Tuy nhiên, việc vận hành cống chống ngập đã làm 100 nhà dân bị ngập nặng.
Vận hành thử cống chống ngập, 100 nhà dân bị ngập nặng - ảnh 1

Địa phương vận động người dân cơi nới tài sản để giảm thiệt hại

ẢNH: TRẦN THANH PHONG

Theo Ban Quản lý dự án NN-PTNT tỉnh, việc vận hành thử cống chống ngập nhằm thử cống có ngăn được con nước lớn đầu tháng 10 âm lịch từ biển Nhà Mát tràn vô TP.Bạc Liêu từ kênh 30 tháng 4 hay không. Tuy nhiên, khi ngăn cống, mực nước giữa 2 bên cống chênh lệch càng lúc càng cao. 
Vận hành thử cống chống ngập, 100 nhà dân bị ngập nặng - ảnh 2

Nhiều nhà dân bất ngờ bị nước tràn vô nhà, gây ngập sâu

ẢNH: TRẦN THANH PHONG

Do thủy triều bị chặn lại vào thời điểm đỉnh triều, nước biển dâng cao dẫn đến nước biển đột ngột chảy tràn lên bờ, gây ngập hàng loạt căn nhà của người dân ở hai khóm Chòm Xoài và Bờ Tây (P.Nhà Mát, TP.Bạc Liêu).
Vận hành thử cống chống ngập, 100 nhà dân bị ngập nặng - ảnh 3

Nhiều hộ dân bức xúc vì nước tràn ngập vào nhà gây hư hỏng tài sản

ẢNH: TRẦN THANH PHONG

Ông Trần Văn Phương (ở khóm Chòm Xoài, P.Nhà Mát) bức xúc cho biết nước biển tràn vào nhà bất ngờ, lên rất nhanh nên người dân không kịp trở tay, nhiều vật dụng bị hư hỏng. Mực nước ngập đến gầm giường, qua đầu gối, người dân dùng những tấm xốp kết bè làm phương tiện đi lại cho trẻ em.
Vận hành thử cống chống ngập, 100 nhà dân bị ngập nặng - ảnh 4

Nước ngập sâu, người dân phải kết phao để trẻ em đi lại

ẢNH: TRẦN THANH PHONG

Chiều 30.10, ông Võ Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND P.Nhà Mát, cho biết khi xảy ra sự việc, địa phương đã trực tiếp xuống các hộ dân có nhà bị ngập vận động bà con cơi nới đồ đạc, vật dụng để tránh thiệt hại.
Qua thống kê, có khoảng 100 căn nhà bị ngập, trong đó khóm Bờ Tây có 80 căn và khóm Chòm Xoài có 20 căn. Vụ việc không gây thiệt hại nhiều về tài sản, chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, do đa số hộ dân sống tạm bợ ven biển.
Theo ông Vũ trước khi vận hành thử nghiệm cống chống ngập, địa phương có thông báo cho người dân biết để chủ động. Tuy nhiên chủ đầu tư công trình đã không lường trước được tình huống nước tràn vào nhà dân.
Công trình cống chống ngập kết hợp cầu giao thông có vốn đầu tư 153 tỉ đồng, do Ban Quản lý dự án NN-PTNT tỉnh làm chủ đầu tư. Công trình nhằm ngăn triều chống ngập, cải thiện môi trường đô thị TP.Bạc Liêu đồng thời kết hợp phục vụ giao thông thủy, giao thông bộ.

Bình luận 35

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Longtong

Longtong

Chống ngập ra bị ngập, sao vậy?
Thanh Tam

Thanh Tam

"Vụ việc không gây thiệt hại nhiều về tài sản..." Trời ạ! Các đồng chí thử ngâm đồ đạc trong nước muối xem nó xuống cấp nhanh cỡ nào!! .
Lucky Man

Lucky Man

Qua đó học cũng tốn tiền và mất thời gian bạn ơi! Ở TP.HCM biết bao chi phí (cà chục ngàn tỷ đồng) để chống ngập có được đâu (mặc dù cán bộ vẫn được tham quan, học hỏi khắp thế giới trở về!)
Luân Tá Võ

Luân Tá Võ

Trước khi làm cống chông ngập nên cho cán bộ qua đất nước Hà Lan dưới mực nước biển học hỏi để về làm thì hiệu quả rồi.
Thế Ngọc

Thế Ngọc

Haizzzzzz!!!! Kỹ sư... kiến trúc sư giỏi ta làm chủ... làm tư hết rồi... chỉ còn ông nội , bà nội dốt nát mua bằng thì làm gì nghĩ đến phương án dự phòng mà không bất ngờ...đi học cái gì... năng lực và trí tuệ có giới hạn nhiêu đó học cũng vậy...nội chuyện trồng cây cũng kêu sáng Singapore học, trong khi nước ta là một nước thuần nông mà không biết trồng cây. Hài .
Luân Tá Võ

Luân Tá Võ

Vị trí làm cống chống ngập sai rồi, phải làm ngay cửa sông đổ ra biển kìa, còn làm ở đây thì phía ngoài bị nước dâng lên cao ngập nhà dân có gì lạ đâu. Phía trong mực nước thấp sẽ hạn chế nước triều cường dâng lên cao.
Nguyên

Nguyên

Nơi nào có biển "Cấm đổ rác", ngập đầy rác.
Nguyễn Hoàng

Nguyễn Hoàng

Gây thiệt hại tài sản cho dân xong giờ ai chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại đây??
Longgiang25

Longgiang25

Chống ngập chỗ này gây lụt chỗ khác chứng tỏ trình độ quản lý tại, bị, thì, là...
Đoàn Văn Phúc

Đoàn Văn Phúc

Đấy gọi là CHỐNG NGẬP hay CHÓNG NGẬP vậy hả trời. Ai đền bù thiệt hại cho DÂN đây hả ?
Ca Cao

Ca Cao

Người dân nên khởi kiện tổ chức và cá nhân để xảy ra vụ này.
Thanh vũ

Thanh vũ

Ông đại diện họ kiện đi, tiền của, luật sư, thời gian ông đại thọ hết họ ủng hộ 100% ngay..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm