‘Vì sao giá điện nóng thế mà không chất vấn Bộ trưởng Công thương?’

6 Thanh Niên Online
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, chỉ có 3 phiếu ý kiến của đại biểu đề xuất chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí chiều 27.5 /// Ảnh Ngọc Thắng Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí chiều 27.5 - Ảnh Ngọc Thắng
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí chiều 27.5
Ảnh Ngọc Thắng
Chiều 27.5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có cuộc trao đổi với báo chí tại trung tâm báo chí về 4 nhóm vấn đề được cái đại biểu Quốc hội lựa chọn chất vấn tại kỳ họp kỳ họp 7 của Quốc hội đang diễn ra.
Báo điện tử Vneconomy: Việc lựa chọn 5 nhóm vấn đề xin ý kiến đại biểu ngày hôm nay có phụ thuộc hoàn toàn vào 3 nguồn: ý kiến kiến nghị của cử tri, phiếu chất vấn của các đại biểu và lựa chọn các cơ quan Quốc hội như Tổng thư ký nói hay là có sự cân nhắc nhiều yếu tố của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vì theo quan sát có nhiều nhiều vấn đề  liên quan tới nhiều bộ trưởng mà dư luận, cử tri quan tâm nhưng lại không nằm trong danh sách lựa chọn chất vấn được đưa ra xin ý kiến đại biểu?
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Tiêu chí đầu tiên để lựa chọn vấn đề chất vấn là những vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước được nhiều đại biểu, cử tri quan tâm. Thứ 2 là không chất vấn những vấn đề đã có trong nghị quyết chất vấn và nghị quyết giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội trong thời gian 12 tháng, tính đến thời điểm chất vấn. Thứ 3 là thời gian chất vấn.
Trên cơ sở này, Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội rất sớm, từ trước 1 tháng để đề nghị văn phòng đoàn đại biểu gửi nội dung liên quan tới các vấn đề chất vấn.
Tới 23.5, chúng tôi nhận được 190 vấn đề, từ đề xuất của 48 đoàn và 28 vấn đề từ 16 phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội và 96 vấn đề ban dân nguyện tổng hợp từ kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp 7. Qua những tư liệu như thế chúng tôi phân tích, tổng hợp chia ra làm 9 nhóm xin ý kiến hết sức khách quan.
Nếu đưa ra nhóm vấn đề mà đại biểu không đồng tình thì không ai chất vấn cả. Quan trọng nhất là phải có đại biểu chất vấn mà cũng không nên chất vấn lại những nội dung mà thành viên Chính phủ đang thực hiện như vấn đề giáo dục, tài nguyên - môi trường, nông nghiệp... đều là những vấn đề mà Chính phủ đang thực hiện.
Báo Điện tử Zing.vn: Tổng thư ký có nói tiêu chí chọn các vấn đề chất vấn có nhiều vấn đề cử tri đại biểu quan tâm. Hiện tại, qua thảo luận tại tổ thì các đại biểu cử tri rất quan tâm tới các vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Công thương như giá điện, xăng, tại sao Văn phòng Quốc phòng không đề xuất Bộ trưởng Bộ Công thương trả lời chất vấn?
Trong phiếu xin ý đại biểu Quốc hội thì ngoài 5 nhóm vấn đề đề xuất, chúng tôi có thiết kế mục ý kiến khác. Hiện nay, trong tổng số 471 phiếu chúng tôi thu từ đại biểu, chỉ 3 ý kiến đề nghị chất vấn Bộ trưởng Công thương. Như vậy ít quá. Chứ không phải có nhiều đại biểu muốn chất vấn Bộ trưởng Công thương.
Báo Điện tử Zing.vn: Câu hỏi của tôi là tại sao Văn phòng Quốc hội không lựa chọn lĩnh vực Công thương là một nội dung xin ý kiến đại biểu, mà lại là nhóm vấn đề khác? Vì ngành Công thương và cả cá nhân Bộ trưởng Bộ Công thương cũng có nhiều vấn đề dư luận quan tâm?
Tôi đã nói đây là quy trình chọn lựa nhóm nội dung chất vấn. Trong 9 nhóm vấn đề mà Văn phòng Quốc hội tổng hợp được thì có nhóm nội dung của Bộ Công thương và nhiều bộ khác nữa. Tuy nhiên, trong quá trình chọn thì cứ từ cao đến thấp và cuối cùng cùng chọn ra 4 nhóm như ngày hôm nay.
Kết quả cuối cùng cho thấy, việc lựa chọn này là đúng vì trong phần ý kiến khác chỉ có 3 đại biểu đề xuất chất vấn Bộ Công thương bên cạnh 5 nhóm vấn đề được Văn phòng Quốc hội gửi xin ý kiến. Đó là quy trình chọn thì chúng ta chấp hành thôi.
Trước đó, trao đổi với báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, qua quy trình lựa chọn các nhóm vấn đề chất vấn và trên cơ sở tổng hợp ý kiến cử tri, đoàn đại biểu Quốc hội, tập hợp nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn thành viên Chính phủ, Văn phòng Quốc hội đã tổng hợp 9 nhóm vấn đề khác nhau.
Trên cơ sở 9 nhóm vấn đề này, Văn phòng Quốc hội đã xin ý kiến Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội và chọn ra 6 nhóm vấn đề báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để lựa chọn 5 nhóm vấn đề.
Sáng nay, 27.5, Văn phòng Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội 5 nhóm vấn đề, gồm nhóm vấn đề về an ninh trật tự; văn hóa, thể thao và du lịch; thanh tra, xây dựng và giao thông vận tải.
“Qua tổng hợp kết quả phiếu xin ý kiến, đã thu được số phiếu rất cao. 471/484 phiếu của các đại biểu có mặt”, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay.
Theo ông Phúc, kết quả xin ý kiến của đại biểu Quốc hội đã xác định 4 nhóm vấn đề sẽ chất vấn tại kỳ họp này gồm nhóm vấn đề an ninh trật tự; văn hóa - thể thao - du lịch; xây dựng và giao thông vận tải.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Giáo dục nổi cộm mà không ai đề nghị sao?
Nguyen Huy

Nguyen Huy

Như vậy có những vấn đề đối với dân thì nóng, nhưng đối với các đại biểu thì không nóng !
trịnh văn hưng

trịnh văn hưng

như vậy đâu có khách quan đâu, vấn đề dân quan tâm thì không được để tâm.
Nguyễn Văn Vệ

Nguyễn Văn Vệ

Lại quy trình.
Hong Dieu

Hong Dieu

Biết rồi khổ lắm nói mãi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm