Bộ Công thương đề nghị xử lý cá nhân xuyên tạc về giá điện

15 Thanh Niên
Trong báo cáo gửi Chính phủ đề ngày 17.5, Bộ Công thương khẳng định, việc điều chỉnh giá điện vào ngày 20.3 vừa qua là đúng quy định, quy trình, cũng như thời điểm.
Giải thích lý do hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng tăng trong tháng 4, báo cáo cho hay có 3 nguyên nhân, gồm: sản lượng tiêu thụ tăng do thời tiết nắng nóng; tác động của điều chỉnh giá điện tăng 8,36%; và kỳ ghi chỉ số tháng 4 kéo dài hơn 31 ngày so với 28 ngày của tháng 3.
Bộ này cũng cho biết, kết quả thực tế xử lý các cuộc gọi kiểm tra xác suất, các khách hàng đều hài lòng, đồng ý với kết quả giải quyết. Từ 20.3 - 4.5, EVN tiếp nhận và giải đáp 71.504 yêu cầu của khách hàng liên quan tới hóa đơn tiền điện và đã được giải đáp 100%.
Đáng chú ý, trong báo cáo này, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng giao Bộ TT-TT chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ trong việc điều chỉnh giá điện; phản ánh chính xác, khách quan, không đưa thông tin trái chiều về giá điện. “Đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội”, Bộ này kiến nghị.
Đặc biệt, theo báo cáo của Bộ Công thương, tổng hợp các yếu tố đầu vào chính đã làm tăng chi phí mua điện năm 2019 khoảng 20.000 tỉ đồng. Trong đó, điều chỉnh giá bán than tăng trên 7.330 tỉ đồng, số tiền tăng do giá mua khí và dầu là gần 7.390 tỉ đồng, tỷ giá và chênh tỷ giá theo hợp đồng mua bán điện là trên 5.000 tỉ đồng.
Với các thông số đó, giá điện bình quân 2019 là 1.864,4 đồng/kWh, tương ứng tỷ lệ tăng giá so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành là 8,36%. “Phương án giá bán lẻ điện bình quân đã được thực hiện chưa bao gồm khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện dự kiến năm 2018 là 3.266 tỉ đồng vào năm 2019. Nếu bổ sung chi phí này, giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 sẽ là khoảng 1.879,9 đồng/kWh, tương ứng tỷ lệ tăng giá so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành là 9,26%”, theo báo cáo.
Về biểu giá điện bậc thang khiến nhiều ý kiến bức xúc cho là đã lạc hậu, Bộ Công thương cho biết thời gian tới sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyên

nguyên

Thì tăng giá điện không còn là 8% nữa, tiền điện tăng vùn vụt theo bậc thang, người dân phản ứng bằng nhiều cách, đó là xã hội. Xuyên tạc ở đây là gì, thưa ông Bộ Trưởng? Đừng nhầm lẫn giữa ý chí, phản ứng được phơi bày và xuyên tạc ông nhé.
Hoàng Lê

Hoàng Lê

Các ông định cả vú lấp miệng em à. Các ông hơn ai hết phải biết nỗi cực nhọc của người dân khi phải è cổ ra cõng giá điện Độc quyền của các ông.
Hữu Hà

Hữu Hà

Xử lý gì, tăng giá bất chấp mà bảo là xuyên tạc, tôi chưa từng thấy cái dịch vụ nào mà càng dùng càng tăng giá, trong khi người ta giảm giá kích cầu, thì cái ngành này càng dùng càng nhiều thì giá lại càng tăng lũy tiến. Xin hỏi vì đâu? Tại sao không có một mức giá chung nhất, ai dùng nhiều trả nhiều mà lại có cái kiểu tính giá bậc thang vô lý như vậy???
Trinh Hoàng Tâm

Trinh Hoàng Tâm

Thưa Bộ công thương thế nào là xuyên tạc,tăng giá cao người dân không được ý kiến hay sao,chưa thấy mặt hàng nào mà người dân càng dùng giá càng tăng cả
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>