Vì sao không đưa Formosa vào kế hoạch thanh tra năm 2018?

1 Thanh Niên Online
Chiều 3.5, Bộ TN-MT lý giải không đưa Formosa vào kế hoạch thanh tra năm 2018 vì đã đưa vào “chế độ giám sát đặc biệt và nghiêm ngặt”.
Bộ TN-MT không đưa Formosa vào kế hoạch thanh tra năm 2018 vì đã giám sát đặc biệt /// Ảnh Khánh Hoan Bộ TN-MT không đưa Formosa vào kế hoạch thanh tra năm 2018 vì đã giám sát đặc biệt - Ảnh Khánh Hoan
Bộ TN-MT không đưa Formosa vào kế hoạch thanh tra năm 2018 vì đã giám sát đặc biệt
Ảnh Khánh Hoan
Bộ TN-MT cho biết, ngay sau khi Formosa nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam, Bộ TN-MT đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh, các bộ, ngành và các cơ quan liên quan đưa Formosa vào “chế độ giám sát đặc biệt và nghiêm ngặt” để thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm của FHS, đảm bảo không để tái diễn sự cố.
Từ 22.7.2016, Bộ TN-MT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Tổ giám sát Formosa trong việc thực hiện cam kết khắc phục sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.
Ngày 26.7.2016, Bộ đã phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đưa 2 Trạm kiểm định môi trường di động vào giám sát việc xử lý nước thải của Formosa, tần suất lấy mẫu nước thải tại các vị trí là 3 lần/ngày. Các Trạm kiểm định môi trường di động sẽ được vận hành liên tục trong thời gian là 3 năm.
Đồng thời, để đảm bảo việc kiểm soát nước thải, khí thải, chất thải rắn của Formosa đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết với Chính phủ, Bộ TN-MT đã phê duyệt nguyên tắc Kế hoạch, lộ trình khắc phục hậu quả vi phạm và kế hoạch giám sát môi trường đối với Formosa, thời gian thực hiện dự kiến đến hết năm 2019.
Từ tháng 7.2016 đến nay, cơ chế giám sát đặc biệt Formosa đã được thực hiện. Cụ thể, hoạt động giám sát hàng ngày của tỉnh Hà Tĩnh và Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; hoạt động giám sát liên tục thông qua các thiết bị quan trắc tự động nước thải, khí thải đã được lắp đặt;
Ngoài ra, Bộ TN-MT cho biết đã định kỳ, đột xuất phối hợp với các bộ ngành, cơ quan liên quan và các nhà khoa học tổ chức các Đoàn kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường đối với Formosa, cụ thể, năm 2017 đã triển khai 7 Đoàn giám sát; tháng 3 đã triển khai 1 đoàn, dự kiến sẽ tiếp tục triển khai các Đoàn giám sát định kỳ (2 tháng/lần) hoặc đột xuất theo quy định của pháp luật.
Quá trình kiểm tra, giám sát đặc biệt đối với Formosa sẽ tiếp tục được Bộ TN-MT phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh duy trì thực hiện cho đến khi Formosa hoàn thành toàn bộ các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
Để đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế như cam kết và theo yêu cầu của Bộ TN-MT, Formosa đã phối hợp với các cơ quan khoa học kỹ thuật, các chuyên gia về môi trường trong nước và quốc tế thực hiện kế hoạch cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải, với tổng kinh phí là 343,921 triệu USD (dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư thêm 100 triệu USD cho một số hạng mục bổ sung khác).
Hiện nay, các hạng mục công trình xử lý chất thải bổ sung đã được hoàn thành đưa vào vận hành, xử lý ổn định. Trong đó có hệ thống hồ sinh học kết hợp với ứng phó sự cố về nước thải, diện tích trên 10 ha. Hệ thống xử lý nước thải, khí thải đã được Formosa lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động liên tục 24/24, có camera theo dõi, giám sát và truyền trực tuyến số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường để kiểm tra, giám sát.
Riêng việc thay đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô (hiện nay Formosa đang sử dụng phương pháp làm nguội ướt, không làm phát sinh nước thải ra môi trường) và lắp đặt thiết bị xử lý khí thải bổ sung tại Xưởng thiêu kết nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế hiện vẫn đang trong lộ trình thực hiện, dự kiến tháng 6.2019 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục này theo cam kết với Chính phủ Việt Nam. Kết quả kiểm tra, giám sát đã được Bộ TN-MT tổng hợp, định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.
Cũng theo Bộ TN-MT, kết quả giám sát Formosa cho thấy, từ tháng 7.2016 đến nay, nước thải, khí thải của Formosa trước khi xả ra ngoài môi trường luôn đảm bảo đạt các Quy chuẩn Việt Nam; kết quả quan trắc, đo đạc mẫu nước biển ven bờ, nước mặt tại kênh thoát nước mưa, nước ngầm, trầm tích đáy và không khí xung quanh khu vực hoạt động của Dự án đảm bảo đạt quy chuẩn quy định và phù hợp với giai đoạn trước khi Formosa vận hành thử nghiệm; Formosa đã thực hiện phân định các loại chất thải rắn phát sinh để quản lý theo quy định; đã tiến hành hợp chuẩn, hợp quy đối với chất thải rắn công nghiệp thông thường đã được phân định như tro bay, tro đáy, thạch cao của nhà máy nhiệt điện; xỉ hạt lò cao, xỉ thép của xưởng luyện gang và xưởng luyện thép để làm phụ gia xi măng, vật liệu xây dựng ... theo quy định của Bộ xây dựng.
Đối với các loại chất thải rắn khác không có khả năng tái chế và chất thải nguy hại phát sinh được Formosa chuyển giao cho các đơn vị có chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.
Bộ TN-MT cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan khoa học trong nước và quốc tế kiểm tra, giám sát liên tục, định kỳ và đột xuất quá trình khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa đảm bảo các nguồn chất thải phát sinh được thu gom, xử lý triệt để, đạt Quy chuẩn Việt Nam quy định trước khi thải ra ngoài môi trường.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyên Thang

Nguyên Thang

Có đơn vị độc lập hay công ty nước ngoài kiểm tra không hay chỉ do Bộ TNMT kiểm tra?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm