Vụ bắt 7 tàu khai thác cát trái phép ở Cần Giờ, TP.HCM:

Vì sao lực lượng chức năng địa phương không phát hiện 'cát tặc'?

2 Thanh Niên
Theo C02, việc khai thác cát trái phép của 'cát tặc' tại địa bàn H.Cần Giờ đang ở mức báo động, gây nguy cơ sụt lún ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng người dân.
Tàu khai thác cát trái phép trên biển Cần Giờ /// Ảnh: Công Nguyên Tàu khai thác cát trái phép trên biển Cần Giờ - Ảnh: Công Nguyên
Tàu khai thác cát trái phép trên biển Cần Giờ
Ảnh: Công Nguyên
Liên quan đến vụ Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an phối hợp Cảnh sát biển bắt giữ 7 tàu hút hàng ngàn mét khối cát trái phép trên biển Cần Giờ (TP.HCM), trả lời PV Thanh Niên, một lãnh đạo Phòng CSGT đường thủy - Công an TP.HCM nói trên khu vực biển thì trách nhiệm quản lý chính thuộc về Bộ đội biên phòng (BĐBP), CSGT đường thủy là đơn vị phối hợp.
Trong khi đó, một lãnh đạo BĐBP TP.HCM cho biết: Có nghe báo cáo vụ việc 7 tàu này khi chở cát từ ngoài biển vào trong đất liền thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì bị các lực lượng bắt giữ.
Các nghi phạm khai hút cát trái phép tại khu vực Cồn Ngựa (H.Cần Giờ). Cồn Ngựa là mỏ cát rất lớn nên “cát tặc” vẫn tìm mọi cách để qua mặt cơ quan chức năng khai thác. “BĐBP TP.HCM vẫn rất quyết tâm, triển khai các phương án, phối hợp với các lực lượng liên quan để chống “cát tặc” như chỉ đạo của chủ tịch UBND TP trong hội nghị vừa qua” vị lãnh đạo BĐBP nói.
Trước đó, rạng sáng 25.6, C02 phối hợp Cục Nghiệp vụ và pháp luật (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển VN), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, bắt giữ 7 tàu cùng hàng chục nghi phạm đang chở cát trái phép trên vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu. Các tàu này mang số hiệu: BV 1274, LA 07294, LA 07366, LA 07142, HP 5959, BV 2979 và HD 2282. Vào thời điểm bắt giữ, 7 tàu này đang chở khoảng 4.450 m3 cát. Thuyền trưởng các tàu không xuất trình được giấy tờ chứng minh tính hợp pháp số cát trên, không có giấy phép khai thác theo quy định; đồng thời khai số cát này được khai thác trái phép tại khu vực Cồn Ngựa (H.Cần Giờ); được doanh nghiệp thuê để hút cát và chở cát.
7 tàu và số cát “khủng” trên đã được đưa về vùng biển Gành Rái (Bà Rịa - Vũng Tàu) để tiếp tục xử lý theo quy định.
Theo C02, việc khai thác cát trái phép tại địa bàn H.Cần Giờ đang ở mức báo động, gây nguy cơ sụt lún ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng người dân. Vì vậy, cần có sự vào cuộc, phối hợp của các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan chức năng địa phương phải quyết liệt hơn nữa để chống nạn “cát tặc”, xử lý nghiêm những người khai thác cát trái phép. Hiện C02 đang điều tra mở rộng đường dây khai thác cát trái phép này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
scts

scts

không phát hiện cát tặc vì:
1, cát tặc có phép tàng hình trước cơ quan công quyền.
2, cát tặc có vũ khí siêu khủng làm vô hiệu hóa mọi chóng đối.
3, vì là tặc nên vô hình
Thanh

Thanh

Bộ lại phải vào cuộc! Phải tịch thu phương tiện, chứ chỉ phạt hành chính thì không đủ sức răn đe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm