Lương của lao động nữ thấp hơn 12% so với nam giới

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam cho thấy trong 10 năm tới, 70% số việc làm có rủi ro cao, 18% có rủi ro trung bình và 12% có rủi ro thấp.
Chia sẻ tại Diễn đàn đa phương thúc đẩy bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập, do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức ngày 18.7 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng bộ này, cho biết kết quả nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam cho thấy trong 10 năm tới, 70% số việc làm có rủi ro cao, 18% có rủi ro trung bình và 12% có rủi ro thấp.
Theo ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, có rủi ro được hiểu là những công việc có thể bị thay thế bằng các hệ thống máy móc tự động hóa.
Chịu tác động nhiều nhất là phụ nữ. “Lao động nữ làm việc trong các ngành có rủi ro cao lớn hơn 2,4 lần so với lao động nam. Về tiền lương, nữ giới thấp hơn nam khoảng 12% do có tay nghề thấp hơn nam giới”, ông Vinh nói.
Các chuyên gia cho rằng, để phát triển việc làm cho cả lao động nam và nữ trong kỷ nguyên số và hội nhập là vấn đề phức tạp.
Trong đó người lao động cần phải có kỹ năng và khả năng thích ứng trong môi trường làm việc linh hoạt. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lao động VN làm việc ở một nông trại tại Hàn Quốc  /// Ảnh: H.Bình>

Sang Hàn Quốc làm nông thời vụ kiếm trăm triệu đồng

Bộ LĐ-TB-XH vừa có hướng dẫn gửi các địa phương triển khai thí điểm đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Mức lương bình quân người lao động được nhận 15 - 20 triệu đồng/tháng.
Điều dưỡng là một trong những ngành nghề Nhật Bản đang cần tuyển dụng lao động /// Ảnh: H.Bình>

Nhiều cơ hội cho lao động VN làm việc ở Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản vừa nới lỏng chính sách nhập cư cho các lao động nước ngoài nhằm đối phó tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Đây sẽ là cơ hội về việc làm, gia tăng thu nhập cho người lao động VN.