Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án với bị cáo Đinh La Thăng

0 Thanh Niên Online
Cơ quan công tố nhận định bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong vụ mất 800 tỉ đồng ở OceanBank. Tòa cấp sơ thẩm đã xem xét toàn diện các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ nên không có cơ sở để giảm án.
Đại diện Viện Kiểm sát nhận định bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong vụ làm mất 800 tỉ đồng của Nhà nước /// Ảnh Đình Trường Đại diện Viện Kiểm sát nhận định bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong vụ làm mất 800 tỉ đồng của Nhà nước - Ảnh Đình Trường
Đại diện Viện Kiểm sát nhận định bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong vụ làm mất 800 tỉ đồng của Nhà nước
Ảnh Đình Trường
Sáng nay 22.6, phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) góp 800 tỉ đồng vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) bước vào phần tranh tụng.
Nêu quan điểm về vụ án, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, trong việc góp vốn vào OceanBank, bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị PVN, đã ký thỏa thuận 6934 về việc tham gia góp vốn cùng Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank, nhưng chưa thông qua Hội đồng quản trị PVN là trái điều lệ của PVN, việc góp vốn này cũng trái chỉ đạo của Bộ Tài chính.
Với lần góp vốn thứ 3, luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn cho bà Vũ Thị Thanh Hương làm đại diện 20% vốn tại OJB và không khống chế nghị quyết tăng vốn 2 đợt lên 5.000 tỉ đồng. Từ đó, các bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN đã ký nghị quyết tăng vốn lần 3 là 100 tỉ đồng; vi phạm quy định của luật Các tổ chức tín dụng về việc “một cổ đông là tổ chức không được vượt quá 15% vốn điều lệ của 1 tổ chức tín dụng”. Lần góp vốn này, các bị cáo cũng không báo cáo Thủ tướng.
Cơ quan công tố nhận định, thực hiện chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, các bị cáo là thành viên Hội đồng quản trị PVN đã thực hiện 3 lần góp vốn trái quy định vào OceanBank với tổng tiền 800 tỉ đồng. Do sai phạm, OJB bị mất vốn chủ sở hữu, buộc Ngân hàng nhà nước phải mua 0 đồng để khắc phục hậu quả do ngân hàng này gây ra.
“Bị cáo Thăng giữ vai trò chính, đưa ra chủ trương cố ý làm trái, đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, gây hậu quả đặc biệt lớn. Án sơ thẩm đã xem xét, đánh giá quá trình đóng góp của bị cáo cho xã hội, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, được tặng nhiều danh hiệu cao quý. Nay, không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên cần giữ nguyên hình phạt”, đại diện cơ quan công tố nhận định.
Đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo là người giúp sức tích cực, là người phụ trách kế toán, hiểu biết rõ quy định và thực trạng của OceanBank. Ngoài ra, bị cáo còn nhận 20 tỉ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc PVN, nên có vai trò quan trọng sau bị cáo Đinh La Thăng. Qua xem xét các tài liệu, bằng chứng tại phiên phúc thẩm, không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt.
Đối với các bị cáo đồng phạm nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN, Viện Kiểm sát cho rằng, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí… Tuy nhiên, mức án tòa cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp, ở phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo chưa đưa ra được các tình tiết giảm nhẹ mới, nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm