Viện KSND đề nghị nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình 4 - 5 năm tù

1 Thanh Niên Online
Sau phần xét hỏi bổ sung, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa theo ủy quyền của Viện KSND tối cao đề nghị mức án đối với bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Đặng Thanh Bình (bìa phải) và 4 đồng phạm nghe Viện KSND đề nghị mức án /// Ảnh: KHẢ HÒA Đặng Thanh Bình (bìa phải) và 4 đồng phạm nghe Viện KSND đề nghị mức án - Ảnh: KHẢ HÒA
Đặng Thanh Bình (bìa phải) và 4 đồng phạm nghe Viện KSND đề nghị mức án
Ảnh: KHẢ HÒA
[VIDEO] Nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị đề nghị 4 – 5 năm tù
Ngày 27.6, sau phần xét hỏi bổ sung, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) giữ quyền công tố tại tòa theo ủy quyền của Viện KSND tối cao đã nêu quan điểm vụ án và đề nghị mức án đối với bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng 4 đồng phạm về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, khi không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, để xảy ra thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB, tiền thân là Ngân hàng Đại Tín - TrustBank).
Theo VKS, kết quả thẩm vấn công khai cho thấy toàn bộ tài liệu, chứng cứ được thu thập trong vụ án được thực hiện đúng trình tự thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự, đủ cơ sở truy tố các bị cáo theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.
VKS cho rằng dù tại phiên tòa, các bị cáo đưa ra nhiều lý do để không nhận trách nhiệm trực tiếp của mình, nhưng theo VKS, dù bị án Phạm Công Danh có dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, nhiều chiêu trò gian dối nhưng nếu các bị cáo làm đúng, làm đủ trách nhiệm được giao, yêu cầu thu hồi, có báo cáo kiến nghị đến cơ quan có trách nhiệm của nhà nước để thu hồi tiền chuyển trái phép ra khỏi VNCB, thì Phạm Công Danh cũng khó rút tiền của VNCB để sử dụng cho những mục đích của Phạm Công Danh hoặc nếu có rút thì cũng giảm một phần nào đó thiệt hại cho VNCB.
Đối với bị cáo Đặng Thanh Bình, VKS nêu bị cáo là người có trách nhiệm cao nhất trong vụ án, cần xử lý ở khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù nhưng xét bị cáo Đặng Thanh Bình có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng... nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Đặng Thanh Bình. Theo đó, VKS đề nghị bị cáo Đặng Thanh Bình mức án từ 4 - 5 năm tù.
Đối với 4 bị cáo nguyên là Tổ giám sát NHNN đặt tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB), VKS đề nghị mức án như sau: bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An) 30 - 36 tháng tù; bị cáo Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM) 30 -36 tháng tù và bị cáo Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An) 24 - 36 tháng tù. 
Ngoài ra, VKS cũng kiến nghị làm rõ vai trò lãnh đạo của NHNN trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng và xử lý một số cá nhân khác dẫn đến thiệt hại xảy ra tại VNCB.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đường vào chợ Vĩnh Lộc vắng hoe người /// Ảnh: Trần Kha

TP.HCM: Chợ tự phát vùng ven vắng vẻ

Khác hẳn cảnh đông đúc, nhộn nhịp thường ngày tại các khu chợ tự phát vùng ven H.Bình Chánh (TP.HCM), hôm nay 20.6, các chợ này vắng vẻ, đường sá thưa thớt người qua lại...