Việt Nam bảo hộ 69 chỉ dẫn địa lý quốc gia

0 Thanh Niên
Ngày 22.1, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN), cho biết tính đến đầu tháng 1.2019, VN đã bảo hộ 69 chỉ dẫn địa lý (CDĐL) quốc gia và 6 CDĐL của nước ngoài.
Toàn cảnh buổi tọa đàm /// Ảnh: Bích Liên/dangcongsan.vn Toàn cảnh buổi tọa đàm - Ảnh: Bích Liên/dangcongsan.vn
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Ảnh: Bích Liên/dangcongsan.vn
Trong hơn 10 năm qua, số CDĐL quốc gia được bảo hộ đã tăng 3,5 lần. Đến nay đã có 34 tỉnh/TP có CDĐL được bảo hộ như: Thanh Hóa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Kạn, Tiền Giang, Bình Thuận, Bạc Liêu, Đồng Nai, Hà Giang, Quảng Nam...
Về cơ cấu sản phẩm được bảo hộ CDĐL, đa phần là các sản phẩm tươi sống và nguyên liệu. Trong đó có 47% sản phẩm là trái cây, 23% sản phẩm từ cây công nghiệp và lâm nghiệp, 12% thủy sản, 8% là gạo...
Có 5 sản phẩm không phải là thực phẩm được bảo hộ là: nón lá Huế, thuốc lào Tiên Lãng, thuốc lào Vĩnh Bảo, cói Nga Sơn và hoa mai vàng Yên Tử.
Giá bán các sản phẩm sau khi CDĐL được bảo hộ đều có xu hướng tăng từ 20 -100%. Ông Phí cho biết trong năm 2019 Cục Sở hữu trí tuệ dự kiến đăng ký 10 CDĐL cho các đặc sản địa phương.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tào Thắng trưng nhiều sách chữ Hán cho chúng tôi xem /// Ảnh: Quang Viên

Chuyện ở đại ngàn: Đi tìm bùa ngải

Mỗi khi lên miền núi, hẳn ai cũng từng được nghe lời dặn dò: “Lên đó coi chừng bị thư ếm, bỏ bùa nhé!”. Bùa ngải của dân tộc ít người là gì mà đáng sợ vậy?