Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 thứ 55 và 56, thêm nguồn lây từ châu Âu

13 Thanh Niên Online
Tối 15.3, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca nhiễm Covid-19, đều là người châu Âu. Việt Nam phát hiện thêm chuyến bay ngày 14.3 có người dương tính với SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19.
Tiếp tục có nguồn lây bệnh từ châu Âu tại Hà Nội /// Ảnh Gia Hân Tiếp tục có nguồn lây bệnh từ châu Âu tại Hà Nội - Ảnh Gia Hân
Tiếp tục có nguồn lây bệnh từ châu Âu tại Hà Nội
Ảnh Gia Hân
Tối 15.3, Bộ Y tế nhận được thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân mắc Covid-19.

Việt Nam công bố liên tiếp 2 ca nhiễm Covid-19 thứ 55 và 56

Theo đó, bệnh nhân số 55 là nam, 35 tuổi, quốc tịch Đức. Bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay VN0018 từ Pháp về Nội Bài sáng 14.3. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội đã tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở huyện Đông Anh (Hà Nội) và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở huyện Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
Bệnh nhân thứ 55 không có lịch trình di chuyển và tiếp xúc vì chuyến bay của bệnh nhân này được Hà Nội tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm nhanh toàn bộ hành khách. Bằng cách này, rủi ro lây nhiễm đã được giảm xuống rất nhiều.
Được biết, hiện toàn bộ chuyến bay này mới có 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân thứ 55. Tuy nhiên, tất cả các hành khách vẫn sẽ phải được theo dõi y tế trong 14 ngày.
Bệnh nhân số 56 là nam, 30 tuổi, quốc tịch Anh. Bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay từ Anh về Nội Bài lúc 5 giờ 30 sáng 9.3 cùng với bệnh nhân thứ 46 (là tiếp viên hàng không).
Sau khi nhập cảnh vào Hà Nội, bệnh nhân gặp thêm 2 người bạn (cũng nhập cảnh vào Hà Nội nhưng khác chuyến bay) để đi du lịch cùng nhau, cả hai đều là nữ, quốc tịch Anh, một người 28 tuổi và một người 24 tuổi.
Bệnh nhân đăng ký ở khách sạn Hanoi Paradise Center Hotel (địa chỉ 22 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm) 1 đêm, đến ngày 10.3 thì trả phòng.
Từ 10 - 13.3, bệnh nhân đi du lịch tại Sapa (Lào Cai), trong đó có lưu trú ở khách sạn Mountain River Homestay Sapa (địa chỉ ở Tả Van, huyện Sapa) sau đó quay trở lại Hà Nội và lưu trú tại Khách sạn Oriental Suiter (địa chỉ 58 Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 13.3 đến nay.
Sau khi bệnh nhân đến khách sạn lưu trú, UBND phường Hàng Đào đã nắm bắt được thông tin và công bố quyết định cách ly đối với bệnh nhân này.
Lúc 20 giờ ngày 14.3, kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bênh tật TP.Hà Nội là dương tính với SARS-COV-2 và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để xét nghiệm khẳng định và cũng cho kết quả dương tính.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở huyện Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Việt Nam công bố bệnh nhân thứ 57 nhiễm Covid-19

Trước đó, tối cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã thông báo về bệnh nhân thứ 54 là người Latvia, nam, 33 tuổi. Bệnh nhân cùng vợ (32 tuổi) đáp chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha tới TP.Hồ Chí Minh ngày 8.3.
Ngày 9.3, bệnh nhân này đi Phú Quốc trên chuyến bay QH1521 và lưu trú tại khách sạn La Nube Residence từ 9 - 13.3.
Ngày 13.3, bệnh nhân về lại TP.Hồ Chí Minh trên chuyến bay QH1524 và ở tại các khách sạn thuộc quận 1 và quận 4.
Khoảng 16 giờ ngày 14.3, bệnh nhân thứ 54 có biểu hiện sốt, tự đi khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính.
Hiện, TP.Hồ Chí Minh đang kêu gọi những người bay cùng chuyến bay này liên hệ với cơ quan y tế gần nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dang Hieu

Dang Hieu

Hãy làm như Singapore, Úc: nhập cảnh là bắt cách ly ráo, nếu không chịu thì quay về ngay.
nguyễn phương

nguyễn phương

Cách ly ,xét nghiệm ...cũng phải trả phí như vậy họ mới không ung dung đến VN .
Chuc

Chuc

Chính xác
NPHONG

NPHONG

Số ca nhiễm của những chuyến bay này vẫn chưa dừng lại ! Các Cơ quan chức năng đã rất quyết liệt trong cách ly, liệu có bỏ sót người nào/bước nào của quy trình chống dịch không ?
mr.thịnh

mr.thịnh

Tất cả (cả công dân VN về nước và người nước ngoài khi vào VN là cách ly ngay ) , không cần kiểm soát vì có lỗ hổng là di chuyển qua nước trung gian , nhanh không còn kịp
Phạm Thị Thùy Dung

Phạm Thị Thùy Dung

Tôi nhận thấy nước ta chưa có biện pháp "siết chặt hơn" về việc ngăn chặn dịch bệnh. Vì phần lớn các bệnh nhân điều từ nước ngoài về.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những hàng cây lâu năm ở công viên Gia Định	 /// ẢNH: TRẦN THANH BÌNH

Sài Gòn đếm tuổi hàng cây...

Những con đường sẽ ra sao khi không có bóng cây tỏa mát? Câu hỏi ấy chợt đến khi dừng xe lại, trước một gốc cây đánh số 280 trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3), gần cổng Tòa Tổng giám mục Sài Gòn...