Việt Nam đã gửi công hàm về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

28 Thanh Niên Online

Chiều 6.6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã gửi công hàm về việc Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát ngôn Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng /// Ảnh BNG Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Ảnh BNG
Cụ thể, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 6.6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của chúng ta”.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31.5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dùng từ “xâm lược”, “chiếm đóng” để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang trợ giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 4.6 đã lên tiếng phản bác lại phát biểu của ông Lý, cho biết Việt Nam “lấy làm tiếc” về những nội dung “phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận” của ông Lý.
Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhấn mạnh, đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi.
Ngày 16.11.2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) cũng đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ.
Bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, một số đại biểu cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng phát ngôn này là hoàn toàn sai sự thật.
Theo đại biểu, bản chất của cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, là Việt Nam bị tấn công nên phải tự vệ, chứ không phải Việt Nam gây chiến. Thứ hai, Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia tiêu diệt chế độ diệt chủng đã tàn sát chính nhân dân họ.

"Rất cần một lời cải chính từ phía Singapore"

Trên trang cá nhân ngày 5.6, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này, cho rằng phát ngôn “xâm lược” của ông Lý Hiển Long là một “hạt sạn nặng”, “là điều không thể chấp nhận”.
Ông Vinh cho rằng, việc Thủ tướng Lý Hiển Long nêu lại sự kiện cách đây 40 năm như trên là không thể biện minh, dù với mục đích gì vì 40 năm trước, đất nước Campuchia trở thành một "cánh đồng chết chóc" và dân tộc Campuchia đứng trước nguy cơ diệt vong. Đến giờ tên của chế độ diệt chủng, hai chữ "Polpot- Khmer Đỏ" vẫn khiến mọi người ghê tởm.
Phát ngôn này là không thể chấp nhận, vì đó là lương tri, theo Đại sứ Phạm Quang Vinh.
“40 năm trước, cục diện chính trị thế giới, khu vực đã đẩy các nước Đông Nam Á đứng ở hai phía đối nghịch, nhưng dù bất đồng chính trị thế nào, cũng không thể chấp nhận những ai khi đó đã đứng về phía kẻ diệt chủng”, ông Vinh viết và cho rằng, họ đã và vẫn nợ Việt Nam, nợ dân tộc Campuchia một lời xin lỗi.
Cũng theo Đại sứ Vinh, Việt Nam - Singapore cũng đã là một tấm gương về vượt qua nghi kỵ, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Vì vậy, hạt sạn trên là không thể giải thích hay biện minh, dù kiên nhẫn đến mấy, cũng không thể không lên tiếng phản bác mạnh mẽ vì nó không chỉ làm đau nỗi đau đã khép của quá khứ, mà còn làm tổn thương tình cảm tốt đẹp, tin cậy đang có hiện nay, qua bao công sức hai bên và ASEAN nữa.
Ông vẫn tin rằng, cộng đồng đoàn kết ASEAN, nền tảng quan hệ tốt đẹp bấy lâu sẽ tiếp tục được vun đắp, và "rất cần một lời cải chính từ phía Singapore".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lộc

Lộc

Ông làm sao biết được những nỗi thống khổ mà người dân Kampuchia sống dưới chế độ diệt chủng của Polpot-Khme Đỏ và sự hy sinh của Bộ Đội Tình Nguyện Việt Nam. Hãy học và đọc cho kỹ rồi hãy phát ngôn nha Ông Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long.
Nguyễn Quang

Nguyễn Quang

Tôi rất rất tức giận khi đó là lời nói của ông Thủ tướng Singapore, ông nợ lời xin lỗi nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam, Campuchia đó.
Song

Song

Đó là sai sự thật yêu cầu ông ấy phải đính chính
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Ông Lý Hiển Long! Từ ngày 02/6/2019 khi trên các trang báo tràn ngập thông tin ông đã dùng các từ "xâm lược, chiếm đóng... " để chỉ việc Việt Nam bảo vệ đưa quân đội sang giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng... sự hy sinh của nhân dân Việt Nam đã được nhân dân Campuchia ghi nhận. Tội ác diệt chủng của tập đoàn Pol Pot đã bị Tòa án Quốc tế đưa ra xét xử. Thiết nghĩ đáng lẽ ra đến thời gian này ông nên dẹp bỏ nhận thức sai lệch xưa cũ từ những năm 1976 để mọi chuyện bình yên. .Dù chỉ là người dân Việt Nam bình thường chúng tôi sẵn lòng vị tha nhưng không quên lịch sử. Với ông, bằng trí tuệ mẫn tiệp đang lãnh đạo đất nước Singapore mà tôi rất ngưỡng mộ thì ông hãy thay đổi nhận thức của ông về nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia và trước hết ông nên xoá bỏ những từ ngữ đó trên trang mạng cá nhân của mình.
TRANG

TRANG

Ông Lý Hiển Long đã xuyên tạc và bóp méo sự thật lịch sử. Bọn diệt chủng Khmer Đỏ trong thời gian cầm quyền ở Campuchia đã tàn sát hàng triệu người dân Campuchia, tòa án quốc tế đã tuyên bố Khmer Đỏ phạm tội diệt chủng. Không những vậy, trong thời gian Khmer Đỏ cầm quyền, chúng đã gây hấn quân sự với Việt Nam ở biên giới tây nam Việt Nam, lấn chiếm biên giới và tàn sát hàng ngàn người dân Việt Nam. Nhân dân và quân đội Việt Nam đã trừng trị bọn xâm lược đến tận hang ổ, đánh đổ chính quyền Khmer Đỏ, nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và xây dựng chính quyền dân chủ nhân dân. ở Campuchia. Ông Lý Hiển Long có biết sự thật lịch sử đó hay không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm