Việt Nam đang xác minh việc nhân viên lãnh sự quán nhận hối lộ ở Nhật

4 Thanh Niên Online

Chiều 5.12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc một nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka nhận hối lộ để làm thủ tục lãnh sự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng /// Ảnh BNG Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Ảnh BNG
Cụ thể, trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc thông tin truyền thông Nhật Bản đưa tin một nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka nhận hối lộ có chính xác hay không, đã xác nhận được là ai chưa, và nếu đúng, hình thức xử lý đối với người này sẽ là gì, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi đang xác minh thông tin về việc này”.
Trước đó, hôm 3.12, hãng tin NHK của Nhật Bản đã đưa việc một phụ nữ Việt Nam sống tại thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, bị bắt với nghi ngờ đưa tiền mặt cho nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Fukuoka, để 5 người Việt khác sống ở Nhật được tạo điều kiện lấy tư cách cư trú vĩnh viễn.
Cảnh sát cho biết chưa thể thẩm vấn nhân viên trên, do người này đã hết nhiệm kỳ và về Việt Nam từ tháng 7.
Người phụ nữ bị bắt tên là Duong Thi The (34 tuổi), sống tại khu Nagata ở thành phố Kobe.
Theo cảnh sát, trong thời gian một năm rưỡi tính tới tháng 1.2019, nghi phạm đã đưa cho 1 nhân viên 38 tuổi của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tổng số tiền là 150.000 yên, để nhân viên này giúp 5 người Việt khác làm hồ sơ liên quan tới hôn nhân.
Hành vi này vi phạm quy định cấm hối lộ công chức nước ngoài trong luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.
Nghi phạm đã nhận giúp 5 người Việt Nam tới Nhật với tư cách lưu trú ngắn hạn nhưng muốn lấy tư cách cư trú vĩnh viễn. Để có được giấy tờ liên quan cho 5 người này, nghi phạm đã đưa cho nhân viên Tổng lãnh sự quán khoản tiền là 30.000 yên mỗi trường hợp, theo NHK.
Cảnh sát cho biết nghi phạm đã nhận tội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy

Huy

Chuyện không lạ.
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Tốt nhất và minh bạch thì nhân viên lãnh sự quán này nên giải trình sự việc nhận hối lộ này . Không khó xác định danh tính nhân viên lãnh sự quán này .
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Phải điều tra, làm rõ và xử nghiêm nhân viên này. Quá xấu hổ.
Lê công Hùng

Lê công Hùng

Nếu vi phạm phải xử lý nghiêm minh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công an TP.HCM tổ chức họp báo tại Trung tâm Báo chí TP.HCM /// Ảnh: Phạm Thu Ngân

Đang xác minh lai lịch của Lê Chí Thành

8 giờ 30 phút sáng nay (18.4), tại Trung tâm báo chí TP.HCM, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin một số vụ án được dư luận quan tâm, trong đó có vụ Lê Chí Thành.