Việt Nam - EU thúc đẩy quan hệ thương mại

0 Thanh Niên
Sáng 4.4 - theo giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ VN), tại trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) ở Vương quốc Bỉ, Chủ tịch EP Antonio Tajani đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội VN sang thăm làm việc với EP.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch EP Antonio Tajani đã tiến hành hội đàm.
Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch EP Antonio Tajani bày tỏ tự hào vì EU là đối tác lớn của VN. Hiện nay, quan hệ thương mại giữa EU và VN phát triển rất tích cực. Theo Chủ tịch Antonio Tajani, hai bên cần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và là nhà đầu tư lớn thứ 5 của VN. Để nâng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư lên tầm cao mới, hai bên đã đàm phán xong và đang chuẩn bị ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do VN - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).
Chủ tịch Quốc hội khẳng định VN luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài và châu Âu. VN chủ trương thực hiện đúng cam kết thương mại quốc tế và không phân biệt nhà đầu tư nước ngoài với nhà đầu tư trong nước. Thời gian tới VN sẵn sàng tiếp tục trao đổi, đối thoại với EU về những vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm đẩy nhanh tiến trình ký kết, phê chuẩn EVFTA và IPA.
Chủ tịch EP Antonio Tajani nhấn mạnh cuộc hội đàm có ý nghĩa rất quan trọng, cho thấy quyết tâm của VN trong việc hợp tác với EU, nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều nhà đầu tư châu Âu tìm kiếm cơ hội hợp tác và hoạt động hiệu quả tại VN. Chủ tịch EP Antonio Tajani khẳng định trên cương vị của mình sẽ làm tất cả để hồ sơ của EVFTA và IPA được tiến hành theo trình tự ưu tiên nhất.
 
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quỹ bảo trì đường bộ nằm trong số 10 quỹ bị đề nghị bãi bỏ	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Quỹ ngoài ngân sách 'ăn bám' ngân sách

Mặc dù mục tiêu khi thành lập các quỹ tài chính ngoài ngân sách là thu hút các nguồn lực ở khu vực ngoài nhà nước, nhưng thực tế nhiều quỹ 'sống' dựa chủ yếu vào ngân sách, trong khi hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí.
Khai thác cát là một trong những nguyên nhân gây sạt lở tràn lan ở ĐBSCL /// ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Góc nhìn phóng viên: 'Ma trận' đáy sông Hậu

Tháng 5 vừa rồi, người dân sống ven sông Hậu, một trong 2 nhánh chính của sông Mê Kông, thích thú khi thấy chiếc siêu du thuyền lộng lẫy, dập dềnh cùng sóng nước phù sa rồi ngược hướng thượng nguồn.