Việt Nam lên tiếng về việc tàu USS McCampbell tuần tra quanh khu vực Hoàng Sa

0 Thanh Niên Online
Ngày 9.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng /// Ảnh Bộ Ngoại giao Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Ảnh Bộ Ngoại giao
Theo đó, bà Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.
Quan điểm nhất quán của Việt Nam về vấn đề trên biển một lần nữa được nhấn mạnh lại. Cụ thể, với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982.
“Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, và nêu rõ: “Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.
Như Thanh Niên đã đưa tin, người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMarr ngày 7.1 đã thông báo về việc tàu khu trục USS McCampbell đã thực hiện chuyến tuần tra bảo vệ tự do hàng hải gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Tờ The Wall Street Journal dẫn lời bà McMarr cho biết, tàu McCampbell đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Cây, đảo Lin Côn và đảo Phú Lâm. Ba đảo này nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
Chuyến tuần tra này, theo người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương, là không nhắm đến bất cứ nước nào hay nhằm đưa ra thông điệp chính trị gì. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh hoạt động này nhằm “thách thức những tuyên bố quá đáng về chủ quyền trên biển” và nhằm đảm bảo quyền tiếp cận của tàu thuyền tại những vùng biển nói trên theo luật pháp quốc tế.
Cũng trong ngày 7.1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố quân đội nước này đã điều tàu chiến và máy bay ra xua đuổi tàu Mỹ nhưng không xảy ra sự cố nào; đồng thời, lớn tiếng cho rằng tàu chiến Mỹ đã “vi phạm luật Trung Quốc và quốc tế”, rồi yêu cầu Mỹ ngay lập tức chấm dứt những “hình thức khiêu khích” này.
Chuyến tuần tra diễn ra giữa lúc các quan chức thương mại Mỹ đang có cuộc gặp với phía Trung Quốc tại Bắc Kinh về việc tìm thỏa thuận cho cuộc chiến thương mại song phương.
Theo Reuters, đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 12.2018, khi hai bên đồng ý tạm hoãn việc tăng thuế trong 90 ngày để đối thoại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm