Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện

2 Thanh Niên Online

10 giờ 15 phút sáng nay, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì cuộc họp báo với sự tham gia của phóng viên Mỹ và Việt Nam. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ trì họp báo sau cuộc Lễ đón chính thức và cuộc hội đàm sáng nay tại Phủ Chủ tịch
Ảnh Lưu Quang Phổ
 
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa tiến lên bục ngoài trời để bắt đầu buổi họp báo sau cuộc hội đàm. 
Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 1
Phóng viên đã chờ từ rất lâu trước khi hai nhà lãnh đạo xuất hiện
Lưu Quang Phổ

Chủ tịch Trần Đại Quang nói: Cuộc hội đàm bổ ích về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế, khu vực hai bên cùng quan tâm. Cùng đánh giá quan hệ 2 nước thời gian qua đạt nhiều kết quả thực chất, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân 2 nước. Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung nhất trí làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng thể chế, độc lập toàn vẹn lãnh thổ. hai bên đạt được nhiều thỏa thuận, ưu tiên giải quyết hậu quả chiến tranh, hợp tác tích cực trong vấn đề này.

Việt Nam đánh giá cao dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa sau khi xong ở sân bay Đà Nẵng.

 "Tôi và ngài tổng thống đã trao đổi về các vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm góp phần bảo đảm hoà bình ở khu vực và trên thế giới".

Chúng tôi cũng nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN và tin tưởng sự phát triển quan hệ Việt - Mỹ không chỉ có lợi cho mỗi nước mà còn tăng cường quan hệ Mỹ - ASEAN; đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

"Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của ngài tổng thống đã ghi dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hiệu quả, ổn định của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 2
Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm
Lưu Quang Phổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Tôi cảm ơn Chủ tịch Quang! Xin cảm ơn sự hiếu khách tuyệt vời của ngài trong chuyến thăm đầu tiên của tôi tới Việt Nam. Thay mặt toàn bộ phái đoàn Mỹ, tôi muốn cảm ơn người dân Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu, tái khẳng định tình hữu nghị gắn kết và mối quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai nước". 

Ông nói: Rất nhiều du khách, bao gồm cả người Mỹ, đã tới đất nước này để chiêm ngưỡng những núi đá vôi rất đẹp của các bạn, đạp xe qua những con đường núi ngoằn ngoèo hay bơi ở vịnh Hạ Long kỳ vĩ. Những vẻ đẹp kỳ vĩ này của đất nước các bạn đã thu hút nhiều người tới đây thán phục. Qua 3 thập kỷ, chúng ta đã gắn kết dần với nhau để tìm ra được những mục tiêu chung, những lợi ích chung. Và đó là điều đang diễn ra. Đôi bên đã đạt được những thỏa thuận thương mại song phương bình đẳng, công bằng và có đi có lại, điều này là chưa từng có đối với Mỹ trước đây. Tôi tin rằng các ngành năng lượng, nông nghiệp, hàng không, quốc phòng đều có khả năng đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn Việt Nam xoá bỏ rào cản thương mại với hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại hai thập kỷ qua cả hai nước đã tìm những điểm tương đồng, lợi ích chung để cùng xích lại gần nhau, hợp tác, phát triển. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam trong công cuộc tìm kiếm người Mỹ mất tích ở Việt Nam.

Vị Tổng thống cũng cảm ơn Việt Nam đã đăng cai thành công Hội nghị APEC tại Đà Nẵng vừa qua và đánh giá nội dung nghị sự của chương trình Hội nghị cũng như công tác tổ chức là tuyệt vời.

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 3
Tống thống Donald Trump đánh giá cao Việt Nam tổ chức thành công APEC
Lưu Quang Phổ
"Chúng tôi mong đạt được thương mại công bằng và có đi có lại trong khuôn khổ Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở'. Tôi hoan nghênh VN tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu nhanh và những đổi mới kinh tế ở Việt Nam", ông Trump phát biểu trong họp báo.
Trả lời câu hỏi của TTXVN về phương hướng quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói:
Tại cuộc hội đàm, hai bên nhận thấy hai nước còn nhiều dư địa phát triển. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới. Hai bên cam kết tăng cường tiếp xúc, đối thoại, tiếp tục thúc đẩy gặp gỡ cấp cao thông qua thăm song phương và hội đàm bên lề các diễn đàn thế giới, thúc đẩy kinh tế trên cơ sở cùng có lợi, hạn chế tranh chấp thương mại, tiếp tục triển khai các thỏa thuận hai bên đã kỹ, tăng cường hợp tác nhân đạo, đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng giao lưu nhân dân, từ đó tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.
Báo chí nước ngoài cũng đặt vấn đề Việt Nam sẽ đóng góp thế nào trong việc đưa mối quan hệ giữa Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và Mỹ lại gần nhau, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đáp: Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẽ làm hết mình để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Câu hỏi các phóng viên quốc tế dành cho Tổng thống Mỹ là về quan điểm trước thông tin cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cữ Mỹ?
Tổng thống Trump nói ông "tin vào lực lượng tình báo Mỹ" và làm việc chặt chẽ với họ. Dù vậy, ông Trump nhấn mạnh rằng thế giới còn rất nhiều việc quan trọng đề Syria, Triều Tiên, Ukraine, chủ nghĩa khủng bố cần giải quyết hơn là việc tranh luận về vấn đề đó và cho rằng cần các nước như Nga, Trung Quốc có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ giải quyết vấn đề Triều Tiên.
Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 4

Kết thúc họp báo, ông Trump cùng Chủ tịch nước đi dạo trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Ông sẽ đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi rời Việt Nam. Ảnh: Lưu Quang Phổ
Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 5

Cuộc họp báo diễn ra ngay sau khi hai nhà lãnh đạo kết thúc hội đàm và tham dự lễ ký kết và trong khoảng 30 phút. Sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu, hai nhà lãnh đạo sẽ trả lời câu hỏi của các phóng viên. Dự kiến, sẽ có 2 câu hỏi được đặt ra từ phía phóng viên Mỹ và 2 câu hỏi từ phía phóng viên Việt Nam.
[VIDEO] Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống Trump

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Donald Trump ngay trong năm đầu tiên cầm quyền được nhìn nhận với nhiều đánh giá tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới, trong đó có hợp tác thương mại giữa hai nước.

Kể từ sau khi hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện vào tháng 7.2013, quan hệ Việt Nam – Mỹ đã đạt nhiều tiển triển mới, thực chất trên tất cả các lĩnh vực song phương, khu vực và thế giới, trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, chế độ chính trị và con đường phát triển của nhau vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực.

Từ năm 2005, Mỹ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng liên tục ở mức 20% trong những năm gần đây, ước đạt 53 tỷ USD năm 2016, trong đó ta tiếp tục xuất siêu 30,9 tỷ USD.

Về đầu tư, đến tháng 11.2016, Mỹ xếp thứ 8 trên112 quốc gia và vùng lãnh thổ có Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam với 815 dự án có tổng vốn đăng ký 10,07 tỷ USD, đồng thời xếp thứ 9 trên 68 quốc gia tiếp nhận FDI của Việt Nam với 147 dự án đầu tư có tổng vốn đăng ký 571,38 triệu USD.

Từ ngày 27-28.3.2017, hai bên đã tái khởi động cuộc họp kỹ thuật của Hội đồng Hiệp định khung về thương mại và đầu tư song phương (TIFA).

[VIDEO] Công tác an ninh bảo vệ Tổng thống Trump tại Hà Nội
[VIDEO] Quang cảnh nơi họp báo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thắm Lê

Thắm Lê

Thật tuyệt vời !
Nguyenbao

Nguyenbao

Nhân dân việt nam rất ủng hộ và đồng tình với chủ tịch nuớc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân TP.HCM nhận gói hỗ trợ Covid-19 đợt 2
 /// LÊ TRỌNG

TP.HCM dùng app chi trả hỗ trợ cho dân

TP.HCM áp dụng phần mềm quản lý chi trả hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19, với kỳ vọng tránh trùng lắp, sót lọt; tiết kiệm được nhiều thời gian, đặc biệt minh bạch cao hơn.
TP.HCM sẽ có các biện pháp thích ứng an toàn, tránh gây ùn ứ khi nới lỏng
 /// Ảnh: Khả Hòa

TP.HCM đề xuất các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Chiều 27.9, tại TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với Thành ủy TP.HCM về dự thảo Chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn TP sau ngày 30.9.