VNPT Tiền Giang khẳng định 'không phải lỗi phần mềm' trong vụ cấp nhầm thuốc phá thai

9 Thanh Niên Online
VNPT Tiền Giang cho rằng vụ cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai cho 3 thai phụ ở H.Tân Phước (Tiền Giang) hoàn toàn không liên quan đến phần mềm.
Tờ điều trị của thai phụ Huỳnh Thị Kim Cúc  /// Ảnh VNPT cung cấp Tờ điều trị của thai phụ Huỳnh Thị Kim Cúc - Ảnh VNPT cung cấp
Tờ điều trị của thai phụ Huỳnh Thị Kim Cúc
Ảnh VNPT cung cấp
Ngày 4.3, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc VNPT Tiền Giang, có văn bản phản hồi vụ cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai cho 3 thai phụ ở H.Tân Phước.
Theo VNPT Tiền Giang, đơn thuốc trên phần mềm VNPT HIS có đầy đủ thông tin tên thuốc, hàm lượng theo yêu cầu của Bộ Y tế. Việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân do bác sĩ điều trị chỉ định đã có đầy đủ thông tin: tên thuốc, hàm lượng, số lượng và hướng dẫn sử dụng.
VNPT Tiền Giang khẳng định 'không phải lỗi phần mềm' trong vụ cấp nhầm thuốc phá thai - ảnh 1
Đơn thuốc của thai phụ Huỳnh Thị Kim Cúc
Ảnh VNPT Tiền Giang cung cấp
Việc cấp phát thuốc trong phần mềm VNPT HIS theo đúng quy trình, bác sĩ chỉ định cận lâm sàng ra đơn thuốc, ký tên và chuyển đến các bộ phận cấp phát thuốc cho bệnh nhân.
Cũng theo văn bản trả lời của VNPT Tiền Giang, việc nhầm lẫn là do nhân viên cấp phát thuốc chưa đúng theo loại thuốc trong đơn thuốc đã được bác sĩ chỉ định. Vì vậy, việc cấp thuốc nhầm lẫn hoàn toàn không liên quan đến phần mềm VNPT HIS.
VNPT Tiền Giang khẳng định 'không phải lỗi phần mềm' trong vụ cấp nhầm thuốc phá thai - ảnh 2
Đơn thuốc của thai phụ Mai Bích Ngân
Ảnh VNPT Tiền Giang cung cấp
Trước đó, trả lời PV Thanh Niên ngày 27.3, bác sĩ Lê Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế H.Tân Phước, cho rằng sự cố cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai cho 3 thai phụ “là do phần mềm của VNPT lắp đặt”, “lỗi là tại phần mềm”.
Như Thanh Niên đã thông tin, theo thông cáo báo chí của Sở Y tế Tiền Giang, thay vì cấp Miprotone 100mg như toa của bác sĩ, nhân viên Khoa dược đã thiếu kiểm tra đối chiếu nên phát nhầm Misoprostol 200mcg cho 3 thai phụ Mai Bích Ngân (25 tuổi, nhập viện Trung tâm Y tế H.Tân Phước lúc 16 giờ ngày 5.3.2018), Huỳnh Thị Kim Cúc (32 tuổi, nhập viện lúc 15 giờ 30 ngày 7.3.2018) và Dương Diễm My (30 tuổi, thai khoảng 5 tuần).
Trong số 3 thai phụ, tối 9.3, sau khi xuất viện, chị Cúc bị xuất huyết. Và theo kết quả siêu âm lại của bệnh viện phụ sản Tiền Giang thì "thai 7 tuần 3 ngày đã chết lưu…"

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh

Minh

Cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai ??? Nhầm ? Nghe vô tội nhỉ, đưa gã cấp nhầm cho người nhà bệnh nhân xử thì biết vô tội thế nào.
Người Bất Bình

Người Bất Bình

Tôi thấy ngưỡng mộ ông giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Phước rồi đó. Nghe đúng là vô tội! Đổi thừa phần mềm để vô tội ư? Lãnh đạo như vậy thì nhân viên như thế nào trong khi liên quan đến mạng người. Xin hỏi y ông bác sĩ Đức có y đức không?
Quân

Quân

Cũng may là in đơn thuốc bằng phần mềm. Không là chết "anh đánh máy" rồi. Mong cơ quan chức năng vào cuộc và truy tố những ai liên quan đi ạ
Nth

Nth

Ngày trước và hiện cũng còn nhiều nơi viết tay đơn thuốc mà... và nguyên tắc viết đơn cũng y chang phần mềm thôi, thậm chí còn cụ thể hơn.
Võ tùng

Võ tùng

Dược sĩ sai rồi không biết học trương dược nào ra đây.
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Nhiều khi 2 loại thuốc này để gần nhau tên gọi dễ nhầm Miprotone/ Misoprotol ....không biết quy trình cấp như thế nào nhưng đây là tai nạn chết người thật nghiêm trọng .
Bách thọ

Bách thọ

Vô trách nhiệm.không chịu kiểm tra đơn thuốc. Không thể khi ko truy cứu.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm