Vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

2 Thanh Niên
VKS đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại, do cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm là bà Trần Hoa Sen...
Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên tòa sơ thẩm	 /// Ảnh: Nguyễn Anh Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Nguyễn Anh
Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh: Nguyễn Anh
Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (gọi tắt là VKS) vừa kháng nghị bản án sơ thẩm vụ cố ý gây thương tích đối với các bị cáo: Vũ Thụy Hồng Ngọc (40 tuổi, vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái, quốc tịch VN và Mỹ, ngụ Q.1, TP.HCM), Phan Nguyễn Duy Thanh (37 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty bảo vệ Song Thanh, Q.Tân Phú, TP.HCM), Nguyễn Thanh Phong (41 tuổi), Phạm Văn Ngôn (34 tuổi), Nguyễn Trần Thanh Tuấn (29 tuổi), Chống Thín Sáng (32 tuổi) và Danh Tiến (27 tuổi).

Xét xử vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái thuê người đánh chồng với giá 1 tỉ đồng

Theo đó, VKS đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại, do cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm là bà Trần Hoa Sen (bác sĩ một phòng khám ở Q.5); có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật, dẫn đến vụ án không được giải quyết khách quan, toàn diện.
Cụ thể, theo nội dung kháng nghị của VKS, trong vụ án các bị cáo truy sát ông Chiêm Quốc Thái, Ngọc là chủ mưu thuê Nguyễn Duy Thanh chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng, tức là người tổ chức nhưng án sơ thẩm tuyên Ngọc
1 năm 6 tháng tù là không nghiêm. Đối với Nguyễn Duy Thanh, người cầm đầu, phân công các bị cáo còn lại thực hiện hành vi chém ông Thái ngay trung tâm thành phố đông người, thể hiện sự coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng án nhẹ hơn các bị cáo khác là không phù hợp. Với các bị cáo còn lại, thực hiện hành vi phạm tội với mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng án bằng nhau là không có sự phân hóa vai trò và hình phạt.

Vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái nói lý do bỏ 1 tỉ thuê người đánh chồng

Thay đổi lời khai giống nhau từng chi tiết nhỏ

Kháng nghị cũng nêu bản án sơ thẩm còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối bà Trần Hoa Sen. Bởi, theo hồ sơ vụ án, dù bà Sen không thừa nhận, Ngọc và Thanh thay đổi lời khai nhưng các tài liệu chứng cứ khác (trước khi các bị cáo thay đổi lời khai - PV) đều khách quan, hợp pháp, thể hiện bà Sen là người gọi điện cho Ngọc và Thanh đến nhà mình, tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ của bà Sen bàn bạc việc chém ông Thái; bà Sen nhận tiền của Ngọc đưa cho Thanh và thông báo cho Ngọc biết Thanh đã thực hiện xong việc, đủ cơ sở xác định vai trò liên quan của bà Sen trong vụ án.
Theo VKS, cả Ngọc và Thanh đều xác định không quen biết nhau từ trước, không có số điện thoại của nhau, sau khi vụ án xảy ra không gặp nhau; khi bị bắt và được tạm giam riêng, cả Ngọc và Thanh đều xác định bà Sen biết rõ, chứng kiến việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái; bà Sen giúp Ngọc đưa tiền cho Thanh và thông báo cho Ngọc biết Thanh đã thực hiện xong việc.
Đồng thời, VKS cũng đánh giá, theo hồ sơ, khi Viện KSND TP.HCM phúc cung thì Ngọc và Thanh khẳng định tự nguyện khai báo, không bị ép cung, cho thấy toàn bộ lời khai của các bị cáo phù hợp với diễn biến khách quan vụ án, cho nên lời khai trên có giá trị chứng minh, giải quyết vụ án.
VKS còn đặt vấn đề, sau khi cơ quan điều tra bắt đầu lấy lời khai của bà Trần Hoa Sen thì đồng loạt sau đó Ngọc, Thanh thay đổi lời khai, xác định lại bà Sen không nghe, không biết gì, đồng thời các chi tiết lời khai bị thay đổi đều giống với lời khai của bà Sen.
“Giống nhau về cách thức gặp nhau, vị trí của từng người trong nhà bà Sen và cách thức nói chuyện, trao đổi giữa Ngọc, Thanh và bà Sen. Nhưng cơ quan điều tra không làm rõ tại sao lời khai của 2 bị cáo và bà Sen giống nhau đến từng chi tiết nhỏ. Ngọc và Thanh cũng không giải thích được. Hai bị cáo cho rằng do mới bị bắt, bị hoảng loạn tinh thần nên khai báo không chính xác là không phù hợp, bởi khi các bị cáo bị bắt đến khi thay đổi lời khai cách nhau 4 tháng với nhiều lần CQĐT lấy lời khai, hỏi cung, kể cả khi có mặt VKS, luật sư, các bị cáo vẫn khai bà Sen biết sự việc”, kháng nghị phân tích.

Phản ứng của bác sĩ Chiêm Quốc Thái khi vợ lãnh án vì thuê người hành hung mình

Ngày 26.6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Ngọc 1 năm 6 tháng tù, Thanh 1 năm 3 tháng tù; các bị cáo còn lại 1 năm 4 tháng tù. Sau đó, ông Chiêm Quốc Thái kháng cáo cho rằng cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Hoa Sen; Viện KSND TP.HCM cũng kháng nghị một phần bản án sơ thẩm, đề nghị tăng mức hình phạt đối với Nguyễn Duy Thanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Phương

Mai Phương

May còn có cấp trên xem lại, chứ mấy ông cấp dưới làm bê bối quá!! Không cần suy nghĩ cũng thấy vụ này không khách quan,thiếu minh bạch. Bị hại kháng cáo là đúng.
Cô Tâm

Cô Tâm

vấn đề vô tư, khách quan và đúng đắn của cơ quan tố tụng cũng như người tiến hành tố tụng. Liệu có tiêu cực trong vụ án làm cho việc xử lý thiếu khách quan và không đúng đắn, dù chứng cứ đã tương đối rõ!?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm