Vụ dâm ô trẻ trong thang máy: 7 cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ

0 Thanh Niên Online
Sau vụ bé gái bị một người đàn ông lớn tuổi có hành vi bị cho là dâm ô trong thang máy, nhiều phụ huynh lo lắng cho sự an toàn của con trẻ. Làm thế nào để trẻ tự bảo vệ mình?
Rất nhiều phụ huynh bày tỏ sự hoang mang, lo lắng cho sự an toàn của trẻ sau khi xem clip, thông tin về vụ bé gái bị một người đàn ông lớn tuổi có hành vi dâm ô trong thang máy ở chung cư Q.4 (TP.HCM). 
Bé sẽ ứng phó như thế nào khi gặp người lạ, người xấu để tránh bẫy dâm ô? 

Không tiết lộ thông tin cá nhân cho người lạ trên Internet

Cha mẹ nên cảnh báo với trẻ rằng người xấu thường sử dụng internet để tìm kiếm "con mồi". Chính vì thế, khi sử dụng mạng xã hội, trẻ tuyệt đối không được tiết lộ thông tin cá nhân của mình, tuyệt đối không trò chuyện với người lạ trên mạng và nhất là gặp trực tiếp bên ngoài. 
Cha mẹ nên trò chuyện thường xuyên với trẻ về chuyện hàng ngày, các mối quan hệ xung quanh để có thể nắm bắt và can thiệp kịp thời vào những mối quan hệ không lành mạnh.
Vụ dâm ô trẻ trong thang máy: 7 cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ - ảnh 1
Cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ
Ảnh do Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cung cấp

Giữ khoảng cách với người lạ ít nhất 2 m

Trẻ em được dạy không được nói chuyện với người lạ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trẻ bắt buộc phải tiếp xúc với nhiều người không quen. Hãy cho con biết rằng thời gian cho các cuộc trò chuyện như thế chỉ cần kéo dài từ 5 đến 7 giây. Nếu cuộc trò chuyện bị buộc kéo dài hơn thì trẻ nên bỏ đi và đến chỗ an toàn hơn.
Mặt khác, cha mẹ nên dạy cho con trẻ khoảng cách an toàn giữa con và người lạ là từ 2 m trở lên.
Vụ dâm ô trẻ trong thang máy: 7 cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ - ảnh 2
Cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ
Ảnh do Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cung cấp

 Hét lên khi tiếp cận với người lạ

Cha mẹ cần dạy con rằng khi những người lạ có ý định dâm ô bằng những hành động như đụng chạm, kéo, dắt tay..., trẻ có quyền hành xử "mạnh mẽ" hơn bình thường. Trẻ hoàn toàn có thể tự vệ bằng việc cắn, đá người lạ và gây chú ý cho những người xung quanh. Và trẻ hãy hét to rằng: "Cháu không quen người này" để mọi người xung quanh giúp đỡ.
Vụ dâm ô trẻ trong thang máy: 7 cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ - ảnh 3Cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ Ảnh do Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cung cấp

Không sử dụng thang máy một mình hoặc đi một mình cùng người lạ

Cha mẹ nên hạn chế để trẻ đi thang máy một mình. Trong trường hợp bắt buộc, hãy dạy trẻ đứng tựa vào tường để có thể quan sát hành động của những người xung quanh. 
Nếu đang đi thang máy một mình, khi người lạ bước vào, tốt nhất trẻ nên bước ra khỏi thang máy. Cha mẹ cũng nên dạy trẻ cách từ chối lịch sự khi người lạ rủ đi thang máy cùng.
Vụ dâm ô trẻ trong thang máy: 7 cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ - ảnh 4
Cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ
Ảnh do Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cung cấp

Không mở cửa cho người lạ khi ở nhà một mình

Khi cha mẹ đi vắng, nếu có người lạ gọi, hãy căn dặn trẻ không được mở cửa với bất cứ lý do nào. Ngoài ra, trẻ cũng không nên trả lời rằng mình chỉ ở nhà một mình dù người đó là ai đi nữa. Nếu người lạ/đối phương vẫn kiên quyết đòi mở cửa hay có ý định xông vào, trẻ phải nhanh chóng gọi điện cho cha mẹ.
Vụ dâm ô trẻ trong thang máy: 7 cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ - ảnh 5
Cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ
Ảnh do Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cung cấp
Quảng cáo

Hãy dạy trẻ người xấu không xuất hiện với bộ dạng đáng sợ như phù thủy

Trong nhận thức của trẻ, người xấu đồng nghĩa với người có ngoại hình xấu. Ví dụ như thường đeo kính đen, ăn mặc xuề xòa, gương mặt dữ tợn... Tuy nhiên, trên thực tế, kẻ xấu có thể xuất hiện với vẻ bề ngoài trau chuốt, tươm tất và nụ cười dễ mến. Chính vì thế, cha mẹ phải dạy trẻ cảnh giác với bất kỳ người lạ nào và biết từ chối trước mọi lời mời.
Vụ dâm ô trẻ trong thang máy: 7 cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ - ảnh 6
Cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ
Ảnh do Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cung cấp

Không nghe những "lời mời ngọt ngào"

Hầu hết trẻ đều thích được đi chơi, cha mẹ cần căn dặn trẻ tuyệt đối không được lên xe người lạ nếu có những lời mời như "xe chú xịn lắm, lên chú chở một vòng đi chơi" hoặc "đi theo chú, chú cho ăn cái này rất ngon". Những tội phạm dâm ô thường bắt đầu dụ dỗ trẻ bằng những lời đường mật như vậy.
Vụ dâm ô trẻ trong thang máy: 7 cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ - ảnh 7
Cách giúp trẻ ứng phó khi gặp người lạ
Ảnh do Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cung cấp
[VIDEO] Dạy trẻ nhận biết kẻ xấu để tránh bị dâm ô

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm