Vụ Đồng Tâm: Điều tra ‘chống người thi hành công vụ’ đặc biệt nghiêm trọng

3 Thanh Niên
Theo Bộ Công an, một số người ở Đồng Tâm đã chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng khiến 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh.
Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường nơi xảy ra vụ việc /// Ảnh: TTXVN Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: TTXVN
Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường nơi xảy ra vụ việc
Ảnh: TTXVN

3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh

Ngày 9.1, Bộ Công an cho biết các cơ quan chức năng đang điều tra vụ án chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng đặc biệt nghiêm trọng diễn ra vào rạng sáng 9.1, tại khu vực xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức, TP.Hà Nội, khiến 5 người thương vong, trong đó có 3 chiến sĩ công an.

Ba chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm

Đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Theo thông báo của Bộ Công an, từ 31.12.2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, TP.Hà Nội theo kế hoạch. Trong quá trình xây dựng, sáng 9.1.2020, một số người có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh; 1 đối tượng chống đối tử vong, 1 đối tượng bị thương. Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ những người vi phạm pháp luật nghiêm trọng; đồng thời đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Trong hôm qua (9.1), nhóm PV Thanh Niênđã cố gắng tiếp cận hiện trường vụ việc nhưng không thể bởi tất cả các con đường vào xã Đồng Tâm đã được phong tỏa bằng hàng rào; mọi phương tiện đều không thể ra vào trừ lực lượng làm nhiệm vụ tại đây. Một lãnh đạo của H.Mỹ Đức cho biết do vụ việc có tính chất phức tạp, nên các lực lượng từ T.Ư về giải quyết; địa phương không có thẩm quyền phát ngôn.

Căng thẳng từ nhiều năm

Việc tranh chấp, khiếu nại đất đai tại xã Đồng Tâm liên quan đến sân bay Miếu Môn diễn ra căng thẳng, phức tạp từ nhiều năm nay. Theo hồ sơ, năm 1980, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (Chương Mỹ) và Đồng Tâm (Mỹ Đức). Tháng 10.2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân cho Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng) với các mốc giới không thay đổi. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý giao cho Viettel tiếp nhận quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng A1 (trong đó gồm 46 ha đất thuộc xã Đồng Tâm). Trên một phần diện tích đất này, do có sự buông lỏng của chính quyền địa phương, nên đã để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng trên đất quốc phòng. Từ tháng 2.2017, khi Viettel tổ chức triển khai thi công dự án, một số công dân khiếu nại và gây mất trật tự. Cuối tháng 2.2017, công dân khiếu kiện đã vận động người dân trên địa bàn tổ chức ngăn cản, nhổ biển báo “khu vực quân sự”, đưa máy móc nông nghiệp vào cày bừa, canh tác tại khu vực Đồng Sênh... Nhiều hoạt động vi phạm cũng được thực hiện, như: dựng trái phép một túp lều, đổ đá mạt làm đường, cắm cờ dọc đường, căng băng rôn với nội dung “Đất từ đây trở xuống là đất nông nghiệp xã Đồng Tâm”; sử dụng loa phóng thanh tuyên truyền nhiều nội dung trái phép, kích động về đất quốc phòng; tụ tập đông người kéo lên trụ sở UBND xã để phản ứng chính quyền; cắt loa phóng thanh xã; buộc con em nghỉ học...
Ngày 15.4.2017, Công an TP.Hà Nội đã bắt 4 người gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm nhưng ngay sau đó, một số người tại đây đã bao vây, không cho xe của các lực lượng ra khỏi xã Đồng Tâm; đồng thời đập phá 9 phương tiện và bắt giữ trái phép 38 cán bộ thuộc H.Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an TP.Hà Nội. Sau nhiều giờ đối thoại, những người bị bắt giữ trái phép mới được thả. Từ đó đến nay, cơ quan chức năng TP.Hà Nội và bộ ngành đã nhiều lần vào cuộc để giải quyết các tranh chấp cũng như thuyết phục vận động người dân chấp hành chủ trương, quy định pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Không hình dung thời bình mà xảy ra vụ việc nghiêm trọng vậy?
Huỳnh Tuấn

Huỳnh Tuấn

Sai từ khi không kiểm soát được người dân bổ nhát cuốc đầu tiên để canh tác cũng như đặt viên gạch đầu tiên khi xây dựng.... Cho nên đến tận bây giờ mới sảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng quân và dân đều phải bỏ mạng.... Hãy xem lại cách quản lý đất công.... Xét cho cùng thì người dân cũng vì lợi ích kinh tế và cơ quan chức năng thì không biết cách quản lý tài sản mà nhà nước đã giao.... BUỒN.
Hoa lục bình

Hoa lục bình

Thời bình mà vẫn còn các chiến sỹ hy sinh.nam mô a di đà phật. Cầu mong cho 3 linh hồn chiến sỹ an giấc ngàn thu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc cách ly F0, F1 triệu chứng nhẹ tại nhà sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19  /// ẢNH: KHÁNH TRẦN

Cách ly F0, F1 tại nhà, làm sao để dân an tâm?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ca nhiễm tăng cao khiến bệnh viện quá tải, nên việc F0 nhẹ, không triệu chứng (kể cả F1) cần được cách ly theo dõi y tế tại nhà là cấp thiết. Kể cả việc test nhanh Covid-19 cũng cần khuyến khích.
Y bác sĩ tất bật khám, xử trí cho bệnh nhân tại phòng bệnh ở Khoa ICU Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ /// Ảnh: Trần Tiến

Một ngày ở Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ là bệnh viện chuyên tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Phóng viên Thanh Niên đã đến tận nơi, ghi nhận những tất bật, vất vả của bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại nơi này.