Vụ Innova đi lùi trên cao tốc: Bị cáo đề nghị thay đổi kiểm sát viên

10 Thanh Niên Online
Bị cáo Lê Ngọc Hoàng và nhiều luật sư đề nghị Hội đồng xét xử thay đổi kiểm sát viên vì đã đề nghị y án sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng tại phiên phúc thẩm lần 1.
Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại phiên phúc thẩm sáng 4.6 /// Ảnh Trần Cường Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại phiên phúc thẩm sáng 4.6 - Ảnh Trần Cường
Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại phiên phúc thẩm sáng 4.6
Ảnh Trần Cường
Sáng 4.6, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thái Nguyên đã mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong.

Lời sau cùng trong vụ án Innova đi lùi trên cao tốc khiến 5 người chết

Khoảng 7 giờ 30, 2 bị cáo Ngô Văn Sơn (42 tuổi, quê H.Yên Phong, Bắc Ninh, tài xế xe Innova) và Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, 35 tuổi, quê H.Đông Hưng, Thái Bình, tài xế container) được dẫn giải đến phiên xét xử.
Trong phần thủ tục, bị cáo Lê Ngọc Hoàng đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) thay đổi kiểm sát viên Lưu Thế Hùng, vì trước đó tại phiên phúc thẩm lần một, kiểm sát viên này đã đề nghị y án sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng.
“Tuy nhiên, bản án phúc thẩm đã bị hủy và khi điều tra lại thì cáo trạng mới đã truy tố bị cáo theo tội danh khác. Vì vậy, bị cáo xin thay đổi kiểm sát viên Lưu Thế Hưng”, bị cáo Hoàng nói.
Nhiều luật sư tham gia phiên tòa cũng có cùng đề nghị vì cho rằng, TAND Cấp cao tại Hà Nội từng tuyên hủy cả 2 bản án của TAND thị xã Phổ Yên cũng như TAND tỉnh Thái Nguyên. Ông Hưng chính là kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên phúc thẩm lần một, do vậy, nếu lần này vẫn tiếp tục giữ quyền công tố sẽ không “đảm bảo tính khách quan”.
Khi được HĐXX hỏi quan điểm về các ý kiến trên, kiểm sát viên Lưu Thế Hưng cho rằng, vụ án này không thuộc trường hợp phải thay đổi kiểm sát viên. Việc ông thực hiện giữ quyền công tố tại tòa là do cấp trên phân công và hoàn toàn đúng quy định.
Sau ít phút nghị án hội ý, HĐXX cho rằng ông Hưng không thuộc trường hợp phải thay đổi kiểm sát viên. Mặt khác, những căn cứ mà bị cáo Hoàng và các luật sư cho rằng kiểm sát viên không khách quan, vô tư là không có căn cứ, bởi vậy HĐXX quyết định không thay đổi kiểm sát viên và tiếp tục phiên tòa.
Theo bản án, chiều 19.11.2016, bị cáo Sơn điều khiển ô tô Innova chở theo 10 người di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Do đi quá lối ra tại nút giao Yên Bình (thuộc địa phận thị xã Phổ Yên), bị cáo Sơn bật xi nhan cảnh báo nguy hiểm và lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội nhằm quay lại để đi ra nút giao Yên Bình. Tốc độ lùi xe lúc này khoảng 4 - 5 km/giờ.
Cùng thời điểm, bị cáo Hoàng điều khiển xe container chở thép chạy tới với vận tốc 62 km/giờ. Khi ở khoảng cách 70 m, bị cáo Hoàng phát hiện ô tô Innova bên đường nhưng không giảm tốc độ mà vẫn điều khiển xe chạy với vận tốc 62 km/giờ. Khi còn cách khoảng 30 m, bị cáo Hoàng phát hiện xe của bị cáo Sơn đang lùi trên làn đường xe của mình nên nhìn sang trái định chuyển làn nhưng không thể vì có xe đang đi đến.
Vụ Innova đi lùi trên cao tốc: Bị cáo đề nghị thay đổi kiểm sát viên - ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn

Ảnh CTV

Khi còn cách xe của bị cáo Sơn khoảng 10 m, bị cáo Hoàng mới đạp phanh và đánh lái về phía bên phải đường. Do khoảng cách quá gần, đầu xe của Hoàng đâm vào đuôi xe của Sơn, đẩy đi khoảng 38 m thì dừng lại, khiến 5 người ngồi trên ô tô Innova tử vong.
HĐXX nhận định trong vụ án này, cả 2 tài xế cùng có lỗi. Cụ thể, bị cáo Hoàng có lỗi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không tuân thủ quy định về tốc độ, không giảm tốc độ khi gặp biển cảnh báo "Đi chậm".
Quá trình điều tra và trước tòa, bị cáo Hoàng không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ xác định tài xế này có một phần lỗi trong vụ án này. Bị cáo Sơn đã có hành vi lái ô tô Innova đi lùi trên cao tốc, khi trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Toan Do

Toan Do

Xe Innova quy định chở tối đa 7 người + tx là 8 người, đằng này nó chở 10 người, trong người lại có rượu, sị lái xe trên cao tốc, mà còn de xe nữa, thử hỏi thằng này tội cố ý giết người, mong cho án chung thân ,tx xe container, mong tòa xử vô tội,chứ đừng để giống như ông hữu phước ,ở Bình Phước nữa nhe .
hung xuan

hung xuan

Inova đi lùi trên cao tốc, lái xe có nồng độ cồn, chở người quá qui định. Đây là những tình huống gây nguy hiểm cho người khác và anh đầu kéo là người bị nguy hiểm trong tình huống này, bởi nếu như anh đầu kéo là inova thì sự việc sẽ như thế nào đề nghi cơ quan điều tra phải đưa ra giả thiết mới kết luận được vụ án này, không để người khác bị oan trong tình trạng không vi phạm mà phải chịu tội
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Vụ án này kéo dài thời gian làm cho dư luận càng đặt thêm nhiều nghi vấn ??? Bởi vì trong vụ án này trước đây đã nói rõ về người lái xe INNOVA đã " uống bia,rượu,lùi xe trên đường Cao Tốc và chở quá số người qui định". Ai cũng cho rằng. tài xế INNOVA tự ý lùi xe trên đường Cao Tốc,là vi phạm an toàn giao thông( ATGT) là tự ý gây ra tai nạn, thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Còn tài xế xe CONTAIRNER,nếu là" Tề Thiên Đại Thánh" cũng không thể xử lý kịp thời. Vậy đề nghị những người đại diên cán cân công lý ,phải nhanh chóng kết thúc không nên để kéo dài,mà dư luận đặt ra vấn đề " nghi ngờ...." thì rất không hay với pháp luật./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
CCB K

CCB K

Phiên toà tai nạn giao thông giống Bình Phước nhĩ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm