Vụ 'Ngang nhiên chặt cây, hút bãi bồi': Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND xã

0 Thanh Niên Online
Phòng TN-MT H.Phú Tân (Cà Mau) yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo (H.Phú Tân) trong việc cho thuê đất và để người dân hút bãi bồi, chặt cây để nuôi sò giống. 
Cây mắm bị chặt hạ và phương tiện cơ giới đang đào khu vực đất người dân thuê nuôi sò huyết giống /// Ảnh: GIA BÁCH Cây mắm bị chặt hạ và phương tiện cơ giới đang đào khu vực đất người dân thuê nuôi sò huyết giống - Ảnh: GIA BÁCH
Cây mắm bị chặt hạ và phương tiện cơ giới đang đào khu vực đất người dân thuê nuôi sò huyết giống
Ảnh: GIA BÁCH
Ngày 30.1, Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) H.Phú Tân có báo cáo nhanh về vụ một số hộ dân ở xã Rạch Chèo ngang nhiên chặt cây, hút bãi bồi để nuôi sò giống. 
Sau khi báo Thanh Niên có bài viết phản ánh, Phòng TN-MT phối hợp Thanh tra huyện, Phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), Công an H.Phú Tân đi kiểm tra thực tế.
Báo cáo do Trưởng phòng TN-MT H.Phú Tân Nguyễn Văn Chánh ký khẳng định việc UBND xã Rạch Chèo cho người dân thuê đất ở bãi ven sông Bảy Háp để nuôi sò huyết là chưa đúng quy định của pháp luật về đất đai. Cụ thể là vị phạm quy định tại các Điều 114 của Luật đất đai năm 2013; Điều 48 của Nghị định số 43/2014ND-CP ngày 15.5.2014; Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27.1.2015.

Đồng thời, Phòng TN-MT H.Phú Tân cũng kiến nghị UBND H.Phú Tân tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo trong quá trình quản lý sử dụng đất. Yêu cầu thanh lý các hợp đồng thuê đất với hộ dân và trả lại hiện trạng ban đầu.

Cũng theo Phòng TN-MT H.Phú Tân, UBND xã Rạch Chèo báo cáo người dân có đến UBND xã đề nghị thuê đất ven sông để nuôi sò huyết giống nên UBND xã thống nhất cho người dân thuê đất. UBND xã Rạch Chèo yêu cầu người dân không được làm thay đổi hiện trạng như bơm, sên, vét, chỉ được rào bằng lưới mành và cây gỗ địa phương. Tuy nhiên, 1 hộ dân tự đưa phương tiện cơ giới vào múc để tạo đường kênh sâu, có chiều ngang 3 m, dài 70 m để thuận lợi cho việc đi lại vào chòi coi giữ nuôi sò huyết giống.

Báo cáo cũng nêu phần đất mà UBND xã Rạch Chèo cho thuê nuôi sò giống là đất ven sông do xã quản lý, do phù sa bồi đắp nên cây mắm tự mọc, tái sinh, cây không trữ lượng, cây mọc ven sông không thuộc phạm vi đất rừng. Diện tích chồi mắm bị chặt dài 70 m, ngang 15 m, tổng diện tích khoảng 840m2.
Vụ 'Ngang nhiên chặt cây, hút bãi bồi': Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND xã  - ảnh 2
Một đoạn bãi đất ven sông Bảy Háp mà người nuôi sò đưa phương tiện cơ giới vào cải tạo (Ảnh chụp chiều 26.1)
ẢNH: GIA BÁCH

Làm việc với tổ công tác, ông Lý Văn Gặp, Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo, thừa nhận UBND xã Rạch Chèo không có xin chủ trương cấp trên và tự ý cho 3 hộ dân thuê với tổng diện tích 19.500m2 đất bãi bồi ven sông Bảy Háp.

Hợp đồng cho thuê cụ thể: ông Nguyễn Văn Lăng thuê 9.000m2 với số tiền 5 triệu đồng/năm (hợp đồng cho thuê từ ngày 27.11.2016, đến ngày 27.11.2017 mới ký hợp đồng lại); ông Nguyễn Dũng Hà thuê 4.000m2 với số tiền 2. triệu đồng (thời gian thuê từ ngày 1.2.2017 đến ngày 1.2.2018);  ông Ngô Trường Sơn thuê 6.500 m2 với số tiền là 6,5 triệu đồng (từ ngày 17.10.2016 đến 17.10.2017)

Vụ 'Ngang nhiên chặt cây, hút bãi bồi': Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND xã  - ảnh 3
Theo báo cáo thì việc cho người dân thuê đất ven sông nuôi sò huyết giống được UBND xã Rạch Chèo thực hiện vào năm 2016
ẢNH: GIA BÁCH

Như Thanh Niên thông tin, sáng  26.1, tại khu vực bãi bồi ven sông Bảy Háp, xã Rạch Chèo, người dân nuôi sò huyết giống đưa cơ giới vào hút bùn từ bãi bồi, rồi đổ thẳng ra sông Bảy Háp. Hàng trăm m2 cây mắm bị chặt hạ, để cơ giới múc bùn, bơm bùn đổ thẳng ra Sông Bảy Háp.

Việc này khiến người dân nuôi trồng thủy sản trong khu vực nuôi không dám lấy nước vào vuông nuôi thủy sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công an TP.HCM tổ chức họp báo tại Trung tâm Báo chí TP.HCM /// Ảnh: Phạm Thu Ngân

Đang xác minh lai lịch của Lê Chí Thành

8 giờ 30 phút sáng nay (18.4), tại Trung tâm báo chí TP.HCM, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin một số vụ án được dư luận quan tâm, trong đó có vụ Lê Chí Thành.