Vụ người nhà chánh án bao chiếm đất công, rừng phòng hộ: Phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

4 Thanh Niên
Theo kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Côn Đảo, những thông tin trong bài viết Người nhà chánh án bao chiếm đất công, rừng phòng hộ trên Thanh Niên, phản ánh là chính xác.
Khu đất nhà nước quản lý bị bà Cúc bao chiếm /// ẢNH: N.L Khu đất nhà nước quản lý bị bà Cúc bao chiếm - ẢNH: N.L
Khu đất nhà nước quản lý bị bà Cúc bao chiếm
ẢNH: N.L
Sau khi Thanh Niên có bài viết Người nhà chánh án bao chiếm đất công, rừng phòng hộ, Ủy ban
Kiểm tra Huyện ủy Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã vào cuộc, phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến ông Nguyễn Đăng Khoa, nguyên Phó trưởng phòng Tư pháp và nay là Chánh án TAND H.Côn Đảo.

Các vi phạm từng bị lập biên bản

Theo kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Côn Đảo, những thông tin trong bài viết Người nhà chánh án bao chiếm đất công, rừng phòng hộ trên Thanh Niên, phản ánh bà Phan Thị Thu Cúc (nguyên Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ H.Côn Đảo, nghỉ hưu từ năm 2012; là mẹ vợ của ông Nguyễn Đăng Khoa, Chánh án TAND H.Côn Đảo) bao chiếm hơn 5,3 ha đất công, rừng phòng hộ là chính xác.
Phiếu nhận tiền đền bù của bà Cúc do ông Nguyễn Đăng Khoa nhận thay

Phiếu nhận tiền đền bù của bà Cúc do ông Nguyễn Đăng Khoa nhận thay

Việc bà Cúc rào chiếm hơn 5,3 ha, ông Nguyễn Đăng Khoa biết vì cấp dưới của ông Khoa là Nguyễn Công Vinh tham gia giúp sức; mỗi khi ông Vinh đi rào chiếm đất công, rừng phòng hộ cho bà Cúc đều báo cáo, xin phép ông Khoa. Ngoài ra, việc bà Cúc rào chiếm đất công, rừng phòng hộ được thực hiện vào năm 2018 và 2019, đều bị cơ quan chức năng có thẩm quyền lập biên bản.
Hiện bà Cúc cũng đã khắc phục hậu quả vi phạm, tháo dỡ xong phần lưới B40, trụ sắt bê tông trên phần đất hơn 5,3 ha đã rào chiếm trước đó.

Tham mưu ký văn bản sai quy định

Vào năm 1987, UBND H.Côn Đảo phát động phong trào trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc (chủ yếu là điều và tràm bông vàng do Vườn quốc gia Côn Đảo cung cấp). Thời điểm này, ông P.K.D, cha bà Phan Thị Thu Cúc, cũng tham gia. Đến năm 2000, ông D. có đơn đề nghị Vườn quốc gia Côn Đảo xác nhận việc trồng cây trên đất trống đồi trọc để làm cơ sở được hưởng quyền lợi thành quả lao động.
Vài năm sau, vợ chồng ông D. mất. Ngày 4.5.2009, các con ông D., gồm bà Cúc, ông Lê Hoàng Hải (con nuôi hợp pháp của vợ chồng ông D., lúc này Trưởng phòng TN-MT H.Côn Đảo) và bà Phạm Ngọc Hà đến UBND H.Côn Đảo làm văn bản phân chia di sản thừa kế. Lúc này ông Nguyễn Đăng Khoa, con rể bà Cúc và đang là Phó trưởng phòng Tư pháp, đã tham mưu cho UBND H.Côn Đảo ký chứng thực sai quy định.
Cụ thể, ông Nguyễn Đăng Khoa đã tham mưu cho UBND H.Côn Đảo chứng thực 2 văn bản phân chia di sản thừa kế (1 văn bản có 4 di sản và 1 văn bản có 5 di sản) cho bà Phạm Ngọc Hà, Phan Thị Thu Cúc và ông Lê Hoàng Hải có cùng số 05 (quyển số 01), cùng ngày 4.5.2009. Điều này đã vi phạm điều 44 Nghị định số 75 ngày 8.12.2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực.
Cũng theo UBKT Huyện ủy Côn Đảo, điều 39 Nghị định 75 quy định phải từ chối chứng thực khi có người thân (mẹ vợ) liên quan đến lợi ích, tài sản nhưng ông Nguyễn Đăng Khoa vẫn tham mưu cho UBND huyện chứng thực. Chưa hết, di sản là hoa lợi trên đồi rừng phòng hộ phía sau lò gạch (một vị trí bị bao chiếm) không xác định cụ thể vị trí, diện tích, số thửa, số tờ bản đồ để làm căn cứ xác định di sản, mà chỉ ghi chung chung “là hoa lợi trên đồi thuộc rừng trồng phòng hộ phía sau khu lò gạch” nhưng vẫn được ông Nguyễn Đăng Khoa tham mưu trình UBND H.Côn Đảo chứng thực (vi phạm Thông tư liên tịch số 04 ngày 13.6.2006 của Liên bộ Tư pháp - TN-MT)...

“Vi phạm rất nghiêm trọng”

Theo UBKT Huyện ủy Côn Đảo, hành vi của ông Nguyễn Đăng Khoa tham mưu UBND H.Côn Đảo chứng thực văn bản phân chia thừa kế được xác định là lỗi cố ý vi phạm quy định về chứng thực. Tính chất, mức độ vi phạm là rất nghiêm trọng, dẫn đến sau khi phân chia di sản thừa kế, thì văn bản này trở thành giấy tờ pháp lý quan trọng để những người thừa kế và cơ quan chức năng căn cứ vào đó cấp 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Phạm Ngọc Hà (1 giấy), ông Lê Hoàng Hải (2 giấy) và bà Phan Thị Thu Cúc (3 giấy). Ngoài ra, sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Cúc còn được nhà nước bồi thường tiền khi bị thu hồi đất làm hồ Quang Trung.
Cụ thể, năm 2016, UBND H.Côn Đảo thu hồi hơn 1.900 m2 đất của bà Cúc để làm đường và kè quanh hồ Quang Trung thì bà Cúc được nhà nước bồi thường hơn 145 triệu đồng (số tiền này chính ông Nguyễn Đăng Khoa là người thay bà Cúc đứng ra nhận). Trong khi đó, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Lê Hoàng Hải đã tách, hợp các thửa đất được cấp, đồng thời chuyển nhượng, tặng cho các thửa đất trên...
Với các sai phạm nêu trên, UBKT Huyện ủy Côn Đảo đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, xử lý cá nhân, tổ chức liên quan.

Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại H.Côn Đảo, liên quan đến lĩnh vực đất đai.
Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã yêu cầu H.Côn Đảo cung cấp chứng cứ, tài liệu có liên quan đến một số tổ chức, cá nhân, bao gồm Nguyễn Đăng Khoa trong việc tham mưu cho UBND H.Côn Đảo chứng thực văn bản phân chia di sản thừa kế ngày 4.5.2009 của ông P.K.D và bà L.T.H. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Vo

Thanh Vo

CÁN BỘ CÓ HỌC HÀNH ĐẦY ĐỦ , CÓ CHỨC VỤ LÃNH ĐẠO QL .... MÀ CỐ TÌNH VỤ LỢI , CỐ TÌNH VI PHẠM VIFL[Ị ÍCH CÁ NHÂN ... THÌ CHỈ CÓ TÙ GIAM > 5 NĂM -CHUNG THÂN , SA THẢI KHỎI BỘ MÁY ... CHỨ ĐỂ LÀM GÌ !
PHUC

PHUC

Có học hành đàng hoàng thì làm gì có mấy chuyện này!
Dũng Đặng Hữu

Dũng Đặng Hữu

Cám ơn phóng viên báo , thử hỏi dân có làm thủ đoạn như vậy được không, pháp luật nghiêm minh với một số ít cán bộ mất chất để làm gương cho cán bộ khác.
Roger

Roger

Cách chức ,khởi tố ngay,không thể chấp nhận những con người này trong hàng ngũ Đảng và Nhà Nước được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm