Vũ 'nhôm': Tại sao nói không thuộc phe cánh ông Nguyễn Bá Thanh được tuyên vô tội?

57 Thanh Niên Online
Tự bào chữa trước tòa hôm nay, 9.5, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nhiều lần bày tỏ thất vọng về bản án mình bị tuyên phạt và cho rằng tòa sơ thẩm đã áp đặt cho bị cáo.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên phúc thẩm /// Ảnh Đình Trường Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên phúc thẩm - Ảnh Đình Trường
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên phúc thẩm
Ảnh Đình Trường
Sáng nay, 9.5, phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án thâu tóm đất vàng ở Đà Nẵng tiếp tục với phần bào chữa của các bị cáo.
Mở đầu phần bào chữa của mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79, cho rằng đã bị oan: “Hôm nay là 910 ngày tôi bị giam cầm oan ức do các cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra vi phạm tố tụng, đã đem tôi ra xét xử, tuyên hết bản án này đến bản án khác. Tuyên 4 bản án lên đến 65 năm tù mà không bản án nào đưa ra được chứng cứ buộc tội tôi”.
Đối với bản án án đang được xem xét, bị cáo Vũ cho rằng, đã có nguyên nhân sai phạm đầu tiên đến từ cơ quan điều tra, do đó tòa cần phải triệu tập lãnh đạo cơ quan này đến để làm rõ.
Đáng chú ý, Vũ “nhôm” cho rằng bản thân bị tòa sơ thẩm tuyên 25 năm tù về các tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai, là nặng nhất so với 21 bị cáo trong vụ án.
Đồng thời, bị cáo Vũ cũng bày tỏ sự băn khoăn việc bị cáo khác trong vụ án  bị xử nhẹ: "Tại sao ông Cán chỉ nói một câu tôi không thuộc phe cánh ông Nguyễn Bá Thanh lại được tuyên vô tội?”. Trình bày này của bị cáo Vũ lập tức bị Chủ tọa Ngô Anh Dũng ngắt: “Không phải vô tội mà là ông Cán có đủ điều kiện để miễn trách nhiệm hình sự”.
Bị cáo Vũ cho rằng doanh nghiệp do mình làm chủ không có vốn của nhà nước góp vào, cũng không có thẩm quyền giao đất quy hoạch đất. Chủ trương bán nhà đất công sản đã có từ trước rồi chứ không phải đến thời ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (các cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - phóng viên) mới có.
"Thành phố bán, thấy hợp lý thì tôi mua. Sai thì phải do bên bán chứ không phải bên mua là tôi. Tôi bị cáo buộc giữ vai trò quan trọng trong vụ án, biết mình không thuộc diện mua nhà công sản mà vẫn mua và nhờ nhiều người đứng tên mua nhà công sản để hưởng lợi đặc biệt lớn... Thực sự tôi thấy bản án này là kinh hoàng”, bị cáo Vũ nói và cho rằng hành vi của bị cáo chỉ trái pháp luật khi các giao dịch trái pháp luật.
“Nếu nói tôi lợi dụng mối quan hệ với các cấp lãnh đạo để xin mua đất thì đề nghị HĐXX phải chỉ rõ xem lãnh đạo đó là ai, tôi lợi dụng như thế nào. Các bị cáo khác cũng đều khai làm vì công việc, không hưởng lợi cá nhân. Nếu nói tôi lợi dụng các mối quan hệ để nắm thông tin chuyển nhượng nhà công sản thi có lẽ HĐXX đã sai khi không tìm hiểu về quy hoạch bất động sản thời đó. Đà Nẵng đã đăng tải thông tin công khai nên ai cũng có thể biết được điều đó chứ không riêng gì tôi”, bị cáo Vũ biện giải.
Trước tòa, bị cáo Vũ “nhôm” cũng cho rằng bản thân chỉ là một doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh bất động sản, có quan hệ với lãnh đạo là điều bình thường và quan hệ này là đặc biệt trong sáng. “Một doanh nhân như tôi mà nói không có quan hệ thì khác nào không phải. Tôi khẳng định không chỉ có mối quan hệ quen biết mà tôi còn kính trọng các lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ”, Vũ nói.
Trong phần nêu quan điểm trước đó, đại diện Viện KSND đã đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ. Viện KSND cấp cao cho rằng, đủ căn cứ xác định bị cáo Vũ cùng bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng, và các bị cáo khác có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật.
Cụ thể, doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ không thuộc diện được mua nhà, đất công sản nhưng bị cáo này đã lợi dụng các mối quan hệ với bị cáo Minh, nhờ các công ty nhà nước đứng tên giúp. Sau khi thâu tóm, bằng nhiều cách, bị cáo Vũ đã chuyển nhượng trái pháp luật các tài sản này sang tên mình. Hành vi của bị cáo Vũ được sự tiếp tay của lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong thời gian dài…

Bình luận

User
Gửi bình luận
cn***@gmail.com

cn***@gmail.com

bị cáo Vũ nói nhiều điều chính hữu lý. Ví dụ, xã huyện nào bán đất hay bán xe, người dân mua. Nếu đất hay xe đó không hợp pháp thì đó là do huyện xã chứ sao do người mua.
Hà Lữ

Hà Lữ

Bạn nói sai rồi, bản tính của Vũ là kẻ ngang tàng ,lãnh đạo Đà Nẵng nào cũng khiếp nó vì nó có vỏ bọc của người gần như đứng đầu trong nghành tình báo, nó mua hầu hết quan chức biến chất và không ai dám chống lại nó chỉ khi nó quá ngang ngược dám đe dọa và tự ý san cả ngọn Sơn Trà bị dân khiếu kiện nó mới bắt đầu xin giấy phép để thi công nhưng một lãnh đạo Đà Nẵng không ký nó đã đập bàn và phát ngôn câu " ông có tin tôi bứng ông khỏi ghế.... không " , nó là thằng vô danh tiểu tốt nhưng cuộc họp hđnd nào của thành phố nó đều ngồi ghế trên tham dự và ai thấy nó đều cúi đầu dạ dạ vâng vâng cứ như nó là vua, cũng vì lẽ đó mà trung ương liệt nó vào tội phạm mafia đấy, cũng vì sự thân quen mà cục phó cục tình báo vào tù mất hết mọi thứ mà hơn nữa đời gầy dựng .
Hoàng Viên Quốc

Hoàng Viên Quốc

Nếu việc mua bán công tâm thì “có lý” như độc giả. Nhưng, để mua được nhà, đất bằng một chuỗi vi phạm từ các “ngài” quan chức với sự thao túng của người mua sao lại vô tội. Nên nhớ rằng bài báo không nêu hết cáo trạng nên đừng phán quyết gì với vài câu của Vũ.
12 phản hồi
NanYueEmpire

NanYueEmpire

Vũ Nhôm ơi là Vũ Nhôm, anh là người hiểu luật chơi bởi vậy anh mới trốn, còn anh trốn không thoát thì anh làm gì có cửa không có tội
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Chẳng ai dại gì ra tòa án mà bảo rằng "nhờ quen biết, vụ lợi cho nhau nên mua được bất động sản giá rẻ".
Giá bất động sản mà ông mua được thì nhiều người mơ ước cũng không hề có mua được. Làm gì mà có mối quan hệ "trong sáng" của các ông! Mối quan hệ ấy được nhiều tiền nó che chở mà ra đó ông ơi.
Mỹ xuyên

Mỹ xuyên

Em thì có biết được gì mà nói lung tung
linh ngô

linh ngô

Vậy sao phải bỏ chốn khi quan hệ trong sáng hả Mỹ Xuyên
Suzuki

Suzuki

"Tại sao ông Cán chỉ nói một câu tôi không thuộc phe cánh ông Nguyễn Bá Thanh lại được tuyên vô tội?”. Đây là câu nói gây hiểu lầm dư luận, gậy chia rẽ lãnh đạo các thời kỳ... Cần làm rõ ngụ ý bị cáo nói câu này là gì?
hi***@yahoo.com

hi***@yahoo.com

Bác ạ, khi bác là người dân hiểu chuyện sống tại Đà Nẳng thì bác mới hiểu câu đấy như thế nào. Đôi khi miếng bánh bên ngoài nó thơm ngon như thế đấy. Bẫy chuột cũng thơm đấy thôi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bị can Lê Chí Thành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.