Vụ tài khoản bà Chu Thị Bình 'bốc hơi' 245 tỉ đồng: Eximbank vắng mặt, hoãn xử

0 Thanh Niên Online
Bà Chu Thị Bình có mặt tại phiên tòa, Eximbank là bên kháng cáo nhưng vắng mặt không lý do. Để đảm bảo quyền lợi cho Eximbank, HĐXX đã thông báo dời ngày xử đến 19.4.
Các bị cáo nguyên nhân viên Eximbank tại phiên tòa sơ thẩm /// Ảnh: PHAN THƯƠNG Các bị cáo nguyên nhân viên Eximbank tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: PHAN THƯƠNG
Các bị cáo nguyên nhân viên Eximbank tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh: PHAN THƯƠNG
Ngày 17.4, TAND cấp cao tại TP.HCM hoãn xử phúc thẩm vụ án liên quan đến khách hàng là bà Chu Thị Bình bị nhân viên ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) chiếm đoạt 245 tỉ đồng.
Về lý do hoãn, HĐXX thông báo Eximbank là bên kháng cáo nhưng vắng mặt không lý do dù tòa đã triệu tập đúng thủ tục. HĐXX xét do phiên tòa phúc thẩm được mở lần 1 và để đảm bảo quyền lợi cho Eximbank, HĐXX sẽ hoãn phiên tòa.
HĐXX xét xử cũng ấn định phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 19.4.
Trước đó, ngày 23.11.2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt 6 bị cáo nguyên nhân viên Eximbank, gồm bị cáo Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi, nguyên giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng) 4 năm 6 tháng tù; 5 bị cáo còn lại được cho hưởng án treo.
Ngoài ra, liên quan đến vụ án, do bị can Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM) đã bỏ trốn, đang bị cơ quan điều tra truy nã nên ông Hưng sẽ được tách ra, xử lý sau.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên Eximbank tất toán 245 tỉ đồng cùng lãi phát sinh là 103 tỉ đồng cho bà Chu Thị Bình (là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án).
Sau bản án sơ thẩm, Eximbank kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị xem xem lỗi và một phần trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra, do bà Bình có lỗi ký khống trong một số giấy tờ, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.
Sau khi biết thông tin Eximbank có kháng cáo về phần dân sự, ngày 11.12, bà Chu Thị Bình đã đến Eximbank rút toàn bộ 245 tỉ đồng tiền gốc tại đây đồng thời gửi đơn kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán 103 tỉ đồng, lãi suất phát sinh cho 245 tỉ đồng mà TAND TP.HCM tuyên Eximbank phải tất toán cho bà Bình.
Đồng thời bị cáo Hồ Ngọc Thủy cũng kháng cáo xin được hưởng giảm nhẹ hình phạt.
Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ 2012 - 2017, Lê Nguyễn Hưng giả mạo chữ ký và lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo, rằng bà Chu Thị Bình, bà Phùng Thị Phẩm và bà Lê Thị Minh Quí ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong được rút tiền ở các tài khoản tiết kiệm của họ tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.
Đối với 6 bị cáo trong vụ án, vì tin tưởng Hưng nên không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định về trình tự thủ tục lập ủy quyền, giải quyết rút tiền và chi quỹ tiền mặt, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỉ đồng tại 13 sổ tiết kiệm do Eximbank chi nhánh TP.HCM quản lý. Trong đó, 11 sổ tiết kiệm trị giá hơn 245 tỉ đồng của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm hơn 10 tỉ đồng, 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí hơn 8,9 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cái chết của con chó cưng khiến vợ chồng chị C. 
lo lắng, mong cơ quan chức năng vào cuộc
  /// ẢNH: TRỊNH THANH

Lo lắng vụ thú cưng nghi 'trúng độc' chết

Nhiều bạn đọc bày tỏ sự đồng cảm và lo lắng về vụ nhiều thú cưng nghi bị ăn trúng bả chó mà chết, đề nghị ngành chức năng vào cuộc làm rõ và có biện pháp xử lý để người dân không còn phải bất an.
Một con bò bị xẻ thịt trộm
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Tàn nhẫn nhân đôi

Kẻ trộm bò tổ chức giết mổ tại chỗ rồi lấy đi những phần có giá trị. Còn lại ở hiện trường là đầu và nội tạng, máu me vương vãi khắp nơi, cảnh tượng kinh hoàng như một cuộc hành quyết thời trung cổ.