Viện KSND đề nghị Eximbank tất toán 245 tỉ đồng cho bà Chu Thị Bình

0 Thanh Niên Online
Viện KSND TP.HCM đề nghị Eximbank có trách nhiệm tất toán 245 tỉ đồng tiền gốc và lãi phát sinh cho khách hàng là bà Chu Thị Bình.
Có 5 bị cáo được Viện KSND đề nghị mức án treo /// Ảnh: PHAN THƯƠNG Có 5 bị cáo được Viện KSND đề nghị mức án treo - Ảnh: PHAN THƯƠNG
Có 5 bị cáo được Viện KSND đề nghị mức án treo
Ảnh: PHAN THƯƠNG
Ngày 23.11, đại diện Viện KSND TP.HCM nhận ủy quyền của Viện KSND tối cao phát biểu quan điểm về vụ án "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Eximbank hơn 264 tỉ đồng".
Viện KSND đề nghị Eximbank có trách nhiệm tất toán cho bà Chu Thị Bình 245 tỉ đồng tiền gốc và lãi phát sinh.
Viện KSND cũng đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ có hay không hoạt động mua bán vàng và ngoại tệ của Công ty Anh Tùng, nếu có thì xử lý theo quy định pháp luật; đề nghị Thống đốc Ngân hàng nhà nước thanh tra, làm rõ việc chi trả lãi suất huy động vốn tiền gửi vượt trần quy định của Ngân hàng nhà nước tại Eximbank TP.HCM, xác định hậu quả thiệt hại, nếu có dấu hiệu phạm tội thì chuyển đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an giải quyết.
Viện KSND TP.HCM cũng đề nghị các mức án đối với 6 bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) chi nhánh TP.HCM.
Cụ thể, theo Viện KSND, qua xét hỏi công khai tại phiên tòa đủ cơ sở nhận định 6 bị cáo Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi), Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi, đều là nguyên giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng - PDV KH), Nguyễn Thị Thi (40 tuổi, nguyên kiểm soát viên PDV KH), Cao Lan Phương (38 tuổi, phó trưởng PDV KH), Lương Quốc Anh (32 tuổi, nguyên nhân viên ngân quỹ thuộc Eximbank) đã thực hiện không đúng các quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập giấy ủy quyền, giải quyết rút tiền và chi quỹ tiền mặt.
Theo Viện KSND TP.HCM, 6 bị cáo đã tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đang bị truy nã) chiếm đoạt hơn 264 tỉ đồng của 3 khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm, Lê Thị Minh Quí do Eximbank đang quản lý, gây thiệt hại và mất uy tín cho Eximbank nên cần phải có hình phạt nghiêm để có tính răn đe chung.
Từ đó, Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên Hồ Ngọc Thủy từ 5 -  6 năm tù. 5 bị cáo còn lại, Viện KSND đề nghị mức án từ 2 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 
Theo Viện KSND, 6 bị cáo đã tiến hành lập giấy ủy quyền không có mặt 3 khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm, bà Lê Thị Minh Quí cũng như người được ủy quyền, không có giấy tùy thân của những người liên quan trên, không có mặt khách hàng giao dịch tại ngân hàng, khách hàng không ký chứng từ rút tiền trước mặt nhân viên giao dịch, khách hàng không yêu cầu rút tiền, khách hàng không đến quầy nhận tiền, không chứng kiến khách hàng ký tên vào bảng kê chi, không giao tiền trực tiếp cho khách hàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm