Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam: Nhân chứng kể lại tội ác man rợ

34
(TNO) Ngày 5.6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng đã cung cấp cho Thanh Niên Online đoạn phim do các ngư dân chứng kiến và quay lại để tố cáo tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152.

>> Vụ tàu Trung Quốc đâm tàu ngư dân Việt Nam: Có thể khởi tố vụ án giết người
>> Vụ tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm: Chặn đường sống của dân nghèo
>> Cố tình đâm chìm tàu ngư dân là hành động tàn nhẫn
>> Huyện Hoàng Sa muốn trưng bày tàu cá bị Trung Quốc tấn công
>> Trung Quốc ngăn cản Việt Nam cứu hộ tàu cá bị đâm chìm
>> Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam  

 
Thước phim do ngư dân tàu ĐNa 90026 ghi lại cảnh tàu Trung Quốc truy đâm và dìm chìm tàu ĐNa 90152

Theo ngư dân Võ Thành Dũng (51 tuổi, trú P.Mân Thái, Q.Sơn Trà TP.Đà Nẵng), người đi trên tàu cá ĐNa 90026, thước phim trên do một ngư dân trên tàu quay được.

Tàu ĐNa 90026 của ông Lê Văn Xin (trú Q.Sơn Trà) công suất 380 CV hành nghề chụp mực ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Chiều 26.5, tàu cá của ông Xin có 10 ngư dân đã cùng nhiều tàu cá khác như tàu ĐNa 90363 của ông Lê Văn Khang (trú P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà TP.Đà Nẵng), tàu ĐNa 90039 của ông Nguyễn Văn Còn B (trú Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng)…đã chứng kiến cảnh tượng dã man, kinh hoàng khi tàu Trung Quốc đâm chìm tàu ĐNa 90152.

 tàu trung quốc truy đâm tàu cá việt nam - ảnh nguyễn tú
Tàu 11209 (bên trái) và một tàu chưa rõ số hiệu của Trung Quốc (bên phải) truy đâm tàu ĐNa 90152 và ĐNa 90039

Ông Dũng kể lại, lúc này tàu cá ngư dân Việt Nam hoạt động hoàn toàn hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên khoảng 15 giờ từ xa xuất hiện rất nhiều tàu vỏ sắt của Trung Quốc đều to gấp 5-6 lần tàu cá của các ngư dân Việt Nam.

Tận mắt theo dõi hành động truy đuổi và đâm va dã man tàu ĐNa 90152 của tàu Trung Quốc, ông Dũng kể lại, khi đến gần đoàn tàu cá ngư dân Việt Nam, nhóm tàu Trung Quốc gồm 8 chiếc tiến hành vây ép theo đội hình vòng cung.

 tàu trung quốc truy đâm tàu cá việt nam - ảnh nguyễn tú
Tàu 11209 (bên trái) áp sát tàu ĐNa 90152

Trong đó tàu 11209 cùng một tàu khác không rõ số hiệu cũng của Trung Quốc tăng tốc đột ngột (ước tính của ông Dũng khoảng gần 20 hải lý/giờ) để truy đuổi tàu ĐNa 90152 và ĐNa 90039.

Ngư dân Nguyễn Văn Còn B, chủ tàu ĐNa 90039 kể lại, từ đầu tháng 5, việc tàu Trung Quốc truy đuổi tàu cá ngư dân tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam diễn ra như cơm bữa, nhưng chiều 26.5 rất khác thường vì tàu Trung Quốc xuất hiện cả nhóm 8 chiếc cùng truy đuổi ngư dân chứ không xuất hiện rải rác như trước.

 tàu trung quốc truy đâm tàu cá việt nam - ảnh nguyễn tú
Tàu 11209 đâm đuôi tàu ĐNa 90152

Ngư dân này cho hay, bị tàu Trung Quốc 11209 truy đuổi với tốc độ cao, biết công suất máy nhỏ không thể đua với tàu Trung Quốc nên anh Còn B cho tàu đánh lái. Tàu 11209 bị lỡ trớn không thể đuổi theo tàu ĐNa 90039 nên lao tiếp đến tàu ĐNa 90152.

Trong clip mà Thanh Niên Online được cung cấp, pha tăng tốc của tàu 11209 cố truy đuổi tàu ĐNa 90152 và ĐNa 90039 thể hiện rất rõ. Tàu ĐNa 90152 công suất nhỏ hơn nên cố ép máy tăng tốc... Từ bên tàu ĐN 90026, các ngư dân quay phim đã la hét khản tiếng để các tàu Đà Nẵng cố chạy nhanh hơn vì tàu 11209 của Trung Quốc mỗi lúc mỗi ép sát.

 tàu trung quốc truy đâm tàu cá việt nam - ảnh nguyễn tú
Sau cú đâm thứ nhất, tàu ĐNa 90152 tăng tốc vượt lên nhưng sau đó bị tàu 11209 (bên trái) tiếp tục đâm cú thứ hai ở mạn trái đuôi

Anh Còn B cho biết, phía trước mũi (phần chìm dưới nước) của tàu 11209 Trung Quốc lồi ra một mũi tròn, ngư dân hay gọi là “quả lê” hoặc mũi phá băng. Loại mũi tàu này thường được các tàu Trung Quốc sử dụng với mưu đồ đâm chìm tàu khác.

Khi bị tàu 11209 áp sát đuôi, tàu ĐNa 90152 đã đánh lái với ý định cho tàu 11209 lỡ trớn tuy nhiên tàu cá này đã dính trọn mũi phá băng của tàu 11209 gây thủng mạn đuôi trái.

 tàu trung quốc truy đâm tàu cá việt nam - ảnh nguyễn tú
Tàu ĐNa 90152 bị lật sau cú đâm chí mạng

Lúc này, các ngư dân các tàu gần đó gào thét trước hành vi vô đạo, không còn tính người của tàu 11209, đó là tiếp tục lao thẳng, đè ngang lên và dìm tàu ĐNa 90152 khi 2 ngư dân còn mắc kẹt trong cabin và 8 người khác đã rơi xuống biển.

Ngay sau đó, các tàu cá khác của ngư dân Việt Nam đã lao đến cứu vớt 10 người của tàu ĐNa 90152 đồng thời nhảy xuống nước cột dây níu giữ không để tàu này chìm xuống trong khi chờ tàu kiểm ngư đến hỗ trợ.

Ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá TP.Đà Nẵng khẳng định, những đoạn phim trên là bằng chứng chân thật nhất để bổ sung vào hồ sơ vụ kiện tàu Trung Quốc ra tòa.

 tàu trung quốc truy đâm tàu cá việt nam - ảnh nguyễn tú
Tàu 11209 của Trung Quốc dìm tàu ĐNa 90152
 tàu trung quốc truy đâm tàu cá việt nam - ảnh nguyễn tú
Các tàu cá cứu vớt ngư dân và neo giữ tàu ĐNa 90152 sau khi tàu Trung Quốc gây ra vụ việc

Nguyễn Tú
Ảnh cắt từ clip

>> Trung Quốc dùng máy bay đe dọa ngư dân Việt Nam
>> Tàu Trung Quốc phun vòi rồng uy hiếp ngư dân Việt Nam
>> Đã đến lúc ngư dân cần được trao 'quyền phòng vệ chính đáng
>> Hướng về ngư dân
>> Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngư dân đang bị đe dọa
>> Bị tàu Trung Quốc tấn công, ngư dân chúng tôi vẫn không nao núng
>> Ngư dân sẽ được vay vốn lãi suất thấp nhất
>> 10 nghìn tỉ hỗ trợ ngư dân bám biển có thể giải ngân bất cứ lúc nào
>> Đưa ngư dân về Trường Sa cấp cứu
>> Hỗ trợ ngư dân giữ chủ quyền biển đảo
>> Sơ cứu kịp thời một ngư dân ngay trên biển Hoàng Sa
>> Cứu ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa
>> Tàu Trung Quốc ngăn cản ngư dân Việt Nam đánh cá
>> Ngành y tế cùng ngư dân bám biển
>> Vụ tàu cá bị đâm chìm: Ngư dân bị thương qua cơn nguy kịch
>> Cứu ngư dân nghi nhồi máu cơ tim trên biển

Bình luận 34

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
PHONGTHUAN

PHONGTHUAN

MỘT BẰNG CHỨNG QUÁ RÕ TRUNG QUỐC KHÔNG THỂ CHỐI CÃI ĐƯỢC. ĐÂY LÀ HÀNH ĐỘNG KHỦNG BỐ CỦA CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC. QUÁ DÃ MAN, THƯƠNG CHO NGƯ DÂN MÌNH QUÁ. ĐƯA HÌNH ẢNH NÀY CHO TOÀN THẾ GIỚI THẤY SỰ ÁC ĐỘC CỦA MỘT CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC HIỆN NAY.
tran

tran

hành động dã man không có tính đồng loại, những người trên tàu cũng như những người đã ủng hộ hành động của họ là những "con thú hoang dã", họ chèn ép những người ngư dân không tấc sắt đến bước đường cùng.
Trần Công Bình

Trần Công Bình

Xin mọi người trên thế giới hãy nhìn cho kỹ , xem cho rõ để hiểu và biết hơn China là nước như thế nào. Một lần nữa và vạn lần kêu gọi xin các bạn hãy giúp Việt Nam .
Kim

Kim

Đề nghị báo Thanh niên mở mục ủng hộ cho chủ tàu ĐNa 90152 để cộng đồng mạng sau khi xem thước phim do ngư dân tàu ĐNa 90026 ghi lại cảnh tàu Trung Quốc truy đâm và dìm chìm tàu ĐNa 90152. Rất khâm phục tinh thần của các ngư dân Đà Nẵng .
Phạm Như Phú Cường

Phạm Như Phú Cường

Thương ngư dân Việt Nam. Mong sao ngư dân Việt, Cảnh sát biển, Kiểm ngư sức khỏe cùng chung tay bảo vệ biển đảo của TỔ QUỐC.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm