Vụ VN Pharma: VKS nói giám định của Bộ Y tế 'nhiều mâu thuẫn, không khách quan'

2 Thanh Niên Online
Sáng 20.10, tại phiên tòa phúc thẩm vụ án VN Pharma, đối với việc giám định của Bộ Y tế, VKS nhận định có nhiều mâu thuẫn, không khách quan.
Phiên tòa phúc thẩm vụ án Vn Pharma sáng 20.10
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo Viện Kiểm sát cấp cao tại TP.HCM (VKS), kết luận giám định là một trong những chứng cứ quan trọng, làm cơ sở cho việc xác định tội danh đối với các bị cáo nên cần thiết phải trưng cầu giám định lại, với thành phần hội đồng giám định khác.
[VIDEO] Nguyên nhân Viện Kiểm sát kháng nghị hủy bản án sơ thẩm Vụ VN Pharma
Cụ thể, VKS phân tích, ngày 17.12.2014, Bộ Y tế thành lập Hội đồng giám định lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet, với thành phần Hội đồng giám định gồm 10 người, do Phó cục trưởng Cục quản lý dược Đỗ Văn Đông làm chủ tịch hội đồng.
VKS nêu việc ông Đông là cấp dưới của Cục trưởng Cục quản lý dược Trương Quốc Cường (là người ký văn bản cấp phép cho VN Pharma nhập lô hàng trên) làm chủ tịch hội đồng là không khách quan. Bởi, Cục quản lý dược là đơn vị cấp phép nhập khẩu lô hàng này; quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm nên là đối tượng cần xem xét trong vụ án nhưng lại tham gia giám định chuyên môn lô hàng do chính mình cấp phép.
Mặt khác, Cục quản lý dược tham gia tố tụng với tư cách người phát hiện và tố giác tội phạm nhưng sau đó lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mình cấp phép nhập khẩu có vấn đề là chưa đảm bảo tính khách quan.
Ngoài ra, tại kết luận giám định ngày 22.4.2015 của Hội đồng giám định Bộ Y tế kết luận: “Lô hàng nói trên chứa 97,5 % hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người” và thành phần tạp chất là 17% (trong khi cho phép không quá 01%).
Theo VKS, căn cứ khoản 23, 24 Điều 2 luật Dược 2005 và Điều 4 Nghị định 08/2013/NĐ-CP ngày 10.1.2013 của Chính phủ quy định: “Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền; thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp: không có dược chất; có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký; có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn; mạo tên, kiểu dáng, công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác.
VKS nhận định kết quả giám định của Bộ Y tế có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án. Giám định cho rằng thuốc này “…không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”, trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người nhưng cũng chính kết luận lại cho rằng là thuốc kém chất lượng, mà không kết luận là thuốc giả là chưa phù hợp.
Mời các bạn xem thêm video về phiên tòa:

Bình luận

User
Gửi bình luận
ớt đỏ

ớt đỏ

Viện KS làm như vậy là rất đúng theo định nghĩa về thế nào là thuốc giả thì rõ ràng thuốc ung thư này là thuốc giả. Tại sao trách nhiệm của Bộ Y tế lại mờ nhạt đến như vậy, cho người đi dự phiên tòa mà khi tòa hỏi lại trả lời không có trách nhiệm phải trả lời còn về hỏi ý kiến. Theo tôi trả lại hồ sơ và điều tra lại...
Huỳnh Tới

Huỳnh Tới

Viện kiểm sát nhận định sáng suốt vì vừa đá bóng vừa thổi còi thì không thể khách quan được .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm