Vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng: Vì sao Sóc Trăng kiểm tra nhưng không phát hiện gì?

33 Thanh Niên Online
Tại buổi họp báo vừa diễn ra, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng nhận trách nhiệm trước Chính phủ, trước người dân vì để xảy ra doanh nghiệp của đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả quy mô lớn trên địa bàn.
Ông Lê Văn Hiểu phát biểu tại buổi họp báo /// Ảnh: TRẦN THANH PHONG Ông Lê Văn Hiểu phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: TRẦN THANH PHONG
Ông Lê Văn Hiểu phát biểu tại buổi họp báo
Ảnh: TRẦN THANH PHONG
Chiều 11.6, Sở TT-TT tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan vụ Công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng) của đại gia Trịnh Sướng sản xuất, tiêu thụ “lượng khủng” xăng giả gây chấn động dư luận vừa bị triệt phá.
Dự buổi họp báo có ông Lê Văn Hiểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, đại diện Sở Công thương, Sở KH-CN, Công an tỉnh...
[VIDEO] Đại gia xăng giả Trịnh Sướng giàu cỡ nào, có bao nhiêu đất đai ở Sóc Trăng?
Ban chỉ đạo 389 nhận trách nhiệm
Tại buổi họp báo, ông Chung Thành Tâm, Giám đốc Sở Tài chính, thay mặt Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) báo cáo kết quả rà soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với mặt hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng: Vì sao Sóc Trăng kiểm tra nhưng không phát hiện gì? - ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp báo
ẢNH TRẦN THANH PHONG
Theo ông Tâm, năm 2016, các ngành chức năng thực hiện kiểm tra 87 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Qua kiểm tra, phát hiện 6 cơ sở vi phạm về trị số octan (RON), đo lường, về giá; đã ra quyết định xử phạt hành chính trên 185 triệu đồng. Năm 2017, kiểm tra 32 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện 8 cơ sở vi phạm. Năm 2018, kiểm tra 59 cơ sở, phát hiện 15 cơ sở vi phạm về các hành vi vi phạm về đo lượng, về giá, tháo dỡ niêm phong, buôn lậu, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 685 triệu đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, kiểm tra 30 cơ sở, phát hiện 4 cơ sở vi phạm về đo lường, trị số octan…

Vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng: Vì sao Sóc Trăng kiểm tra nhưng không phát hiện gì? - ảnh 2

Kho xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng
ẢNH: TRẦN THANH PHONG
Theo ông Tâm, Ban chỉ đạo 389 hoàn toàn không phát hiện các cơ sở, kho kinh doanh dầu giả liên quan đến ông Trịnh Sướng. Việc ông Trịnh Sướng sản xuất, tiêu thụ lượng lớn xăng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Ban chỉ đạo 389 xem đây là trách nhiệm của mình vì không phát hiện ra ông Sướng làm xăng giả.
Trả lời phóng viên vì sao nhiều sở, ngành tổ chức hàng loạt đoàn kiểm tra nhưng không phát hiện doanh nghiệp ông Trịnh Sướng sản xuất, tiêu thụ xăng giả, bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Sóc Trăng, cho biết cuối năm 2018, các cơ quan chức năng của tỉnh có tiến hành kiểm tra, lấy mẫu kiểm tra về phép đo, chất lượng tại Kho xăng dầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng ở số 33 Huỳnh Văn Chính, TT.Mỹ Xuyên, H.Mỹ Xuyên. Kết quả kiểm tra các mẫu đều đạt chất lượng, hoàn toàn không phát hiện ra xăng giả ở kho này.
Bà Đông khẳng định tỉnh Sóc Trăng không có chuyện dung túng, bao che hành vi sản xuất, tiêu thụ xăng giả của ông Trịnh Sướng. Theo bà Đông, nếu tỉnh kiểm tra, phát hiện ông Trịnh Sướng làm xăng giả sẽ xử lý kiên quyết, đến nơi đến chốn từ đầu.
[VIDEO] “Đại gia” Trịnh Sướng đã làm giàu bằng hàng triệu lít xăng giả như thế nào?

85 cửa hàng kinh doanh xăng dầu liên quan doanh nghiệp của ông Trịnh Sướng

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng, cho biết qua rà soát có 85 cửa hàng xăng dầu ở một số tỉnh, thành có liên quan doanh nghiệp của ông Trịnh Sướng. Trong đó, có 15 cửa hàng thuộc sở hữu ông Trịnh Sướng, còn lại là mua xăng của ông để bán lại. Hiện một số cửa hàng tạm ngưng hoạt động, một số cửa hàng vẫn hoạt động kinh doanh bình thường.
Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, hỗ trợ các cửa hàng mua xăng dầu của ông Trịnh Sướng tiến hành thanh lý, đồng thời hợp đồng với các doanh nghiệp cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng.

Vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng: Vì sao Sóc Trăng kiểm tra nhưng không phát hiện gì? - ảnh 3

Một cửa hàng mua xăng của đại gia Trịnh Sướng đóng cửa ngưng hoạt động
ẢNH: TRẦN THANH PHONG

Doanh nghiệp của Trịnh Sướng từng nhận bằng khen, cờ thi đua

PV Thanh Niên đặt vấn đề doanh nghiệp của đại gia Trịnh Sướng sản xuất, tiêu thụ lượng xăng giả cực lớn, xảy ra trong thời gian dài, vì sao các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng không phát hiện ra? Tỉnh có kiểm điểm trách nhiệm, sai phạm các cá nhân, tập thể có liên quan?

Ông Lê Văn Hiểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết vụ án sản xuất xăng giả của Công ty NTHH Mỹ Hưng xảy ra trong thời gian dài, hơn 2 năm, với quy mô rất lớn, vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân. Đặc biệt, doanh nghiệp làm xăng giả quy mô lớn như vậy mà cơ quan Nhà nước không phát hiện được. Vấn đề này ảnh hưởng đến sự tín nhiệm, lòng tin của nhân dân với các cơ quan Nhà nước của tỉnh.

“Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng nhận trách nhiệm trước Chính phủ, trước bà con nhân dân để xảy ra doanh nghiệp làm xăng giả trên địa bàn. Đây là bài học của tỉnh, của các cơ quan chức năng. Đồng thời sẽ chấn chỉnh nghiêm túc trong thời gian tới”, ông Hiểu nói.

Theo ông Hiểu, vụ án này do Bộ Công an chỉ đạo điều tra và đang tiếp tục điều tra, làm rõ đến các tổ chức, cá nhân. Nếu có phát hiện cá nhân, tổ chức có sai phạm, có liên quan tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định. Bên cạnh đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ có trách nhiệm xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân có vi phạm, nhất là qua kiểm tra, rà soát sắp tới.

Trả lời PV về thông tin mới đây ông Trịnh Sướng còn tổ chức nhiều cán bộ, lãnh đạo đi du lịch ở nước ngoài, ông Lê Văn Hiểu cho biết một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo được doanh nghiệp của ông Trịnh Sướng tổ chức đi du lịch ở Nhật. "Ông Trịnh Sướng có nhã ý tổ chức cho cán bộ hưu trí, cán bộ lãnh đạo đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở Nhật. Khi đó, lãnh đạo tỉnh chưa phát hiện doanh nghiệp này làm xăng giả thì mới đồng ý cho một số các bộ hưu trí, cán bộ đương chức cùng đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở nước ngoài", ông Hiểu nói.

Về vụ vận chuyển trái phép 2 triệu lít xăng của ông Trịnh Sướng từng bị Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2015, ông Hiểu cho biết Ban chuyên án sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ.

Còn việc chủ doanh nghiệp Trịnh Sướng nhiều lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, cờ thi đua, ông Hiểu cho biết lúc này tỉnh thấy doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, nghĩa vụ tài chính tốt, không phát hiện vi phạm gì nên Chủ tịch UBND có xét tặng bằng khen. Vấn đề này, tỉnh sẽ xem xét và có hưởng xử lý.

Đối với dư luận cho rằng ông Trịnh Sướng sở hữu hàng loạt bất động sản “khủng”, có giá trị lớn ở Sóc Trăng, ông Hiểu cho biết hiện tỉnh chưa nhận được yêu cầu của Ban chuyên án về việc kiểm kê, đánh giá tài sản của doanh doanh ông Trịnh Sướng. Nếu có yêu cầu, tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát, kiểm tra lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tkien

Tkien

Đồng tiền nó to quá che hết tầm nhìn của các vị thì làm sao mà thấy được. Tôi đổ xăng này 1 lần khi chạy xe phát hiện ra ngay, vậy mà người dân cả tỉnh này bao nhiêu năm đổ xăng giả không ai hay biết? Không ai báo cáo cơ quan chức năng ư? Và cơ quan chức năng đi lấy mẫu có bí mật không mà lấy được mẫu xăng giả?
2lua

2lua

Bây giờ họ đổ lỗi là yếu kém tin được không? cứ đi hỏi hết các nhà hàng, khách sạn sang trọng bật nhất tỉnh xem vị đại gia này thường ăn nhậu với ai?. Cán bộ bây giờ toàn Đại học, thạc sĩ thậm chí tiến sĩ được tuyển dụng, đề bạc, bổ nhiệm rất đúng quy trình làm sao có chuyện yếu, kém ở đây được. Cho một lý do nào đó khác hơn thuyết phục hơn đi.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Con voi làm sao chui lọt được lỗ kim ? Trong vụ án xăng giả tồn tại nhiều năm tại tỉnh Sóc Trăng phải có một "thế lực nào đó" nâng đỡ, bao che, giúp sức. Cần điều tra xem có lợi ích nhóm không ?
Trần Y

Trần Y

Không cần tìm câu trả lời.
Thanh kiểm tra cái gì khi mà mùi tiền bay phơi phới cả chục km.
Phạm Trường Mạnh

Phạm Trường Mạnh

Có ai tin không
Khanh

Khanh

Không
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm