Vượt hơn 1.000 km cấp nước ngọt cho nhà giàn đón tết

2 Thanh Niên
Chuyến tàu số hiệu 263 đưa nước ngọt từ căn cứ hải quân Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) đến DK1/10 dài 590 hải lý (tương đương 1.090 km).
Nhà giàn DK1/10 nằm ở bãi cạn Cà Mau  /// Ảnh: Trung Hiếu Nhà giàn DK1/10 nằm ở bãi cạn Cà Mau - Ảnh: Trung Hiếu
Nhà giàn DK1/10 nằm ở bãi cạn Cà Mau
Ảnh: Trung Hiếu
Chuyến tàu số hiệu 263 của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân thăm và chúc tết nhà giàn DK1 trong tháng 1.2020, ngoài việc chuyển lương thực và quà tết ra cho các nhà giàn DK1 còn có một nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là cấp nước ngọt cho nhà giàn DK1/10 nằm ở bãi cạn Cà Mau.
Nhà giàn DK1/10 (xây dựng năm 1994) là một trong 15 nhà giàn DK1, nằm cách Cà Mau 90 hải lý (167 km). Khác với 14 nhà giàn DK1 gồm một nhà cũ và một nhà được nâng cấp mới có điều kiện sinh hoạt rộng rãi hơn, nhà giàn DK1/10 chỉ có một nhà cũ nên không gian sinh hoạt ở đây không được rộng rãi và gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu nước ngọt sinh hoạt. Nước ngọt ở nhà giàn DK1/10 chủ yếu lấy từ nguồn nước mưa, tích trữ và chứa trong bể cho cán bộ, chiến sĩ nhà giàn sử dụng. Tuy nhiên, do bể chứa của nhà giàn nhỏ, nếu gặp thời tiết không thuận lợi, vào mùa khô ít mưa nên thiếu nước và cần nguồn nước ngọt bổ sung từ đất liền ra.
Trong chuyến này, tàu 263 cung cấp 30 m3 nước cho nhà giàn DK1/10. Do nhà giàn DK1/10 nằm ở điểm cuối hành trình, sau khi tàu đi thăm các nhà giàn ở cụm Phúc Nguyên, Tư Chính; nên chặng đường đưa nước ngọt từ căn cứ hải quân Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) đến DK1/10 dài 590 hải lý (tương đương 1.090 km). Nước ngọt khi chở ra sẽ được nối vào ống và sử dụng máy để bơm lên nhà giàn. Đây là công việc khó khăn bởi nhà giàn cao khoảng 30 m so với mặt nước biển. Chưa kể nếu gặp mùa thời tiết không thuận lợi, sóng to gió lớn khiến tàu không thể cập sát nhà giàn và phải đợi mấy ngày mới bơm được nước lên. Nước ngọt bơm lên sẽ được chứa vào các thùng và bể trên nhà giàn.
Thiếu tá Vũ Văn Tưởng, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn DK1, cho hay ở các nhà giàn DK1, ngoài rau xanh được xem là nguồn thực phẩm hết sức quý giá, thì nước ngọt cũng được cán bộ, chiến sĩ nhà giàn trân quý không kém. Với nhà giàn DK1/10 chưa chủ động được nguồn nước vào mùa khô, thì nguồn nước ngọt càng thêm quý giá. Mỗi năm nhà giàn DK1/10 sử dụng khoảng 60 m3. Do đó, những chuyến tàu của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân ra thăm nhà giàn luôn ưu tiên cấp nước ngọt cho nhà giàn DK1/10. Dù nguồn nước ngọt còn hạn chế nhưng nhà giàn DK1/10 có thêm nhiệm vụ cung cấp nước ngọt cho ngư dân đánh bắt ở gần khu vực nhà giàn nếu có yêu cầu. Năm 2019, nhà giàn DK1/10 cấp cho ngư dân khoảng 10 m3 nước ngọt.
“Nước ngọt hạn chế như vậy nên việc sử dụng nước trên nhà giàn hết sức tiết kiệm. Một lượng nước sử dụng vào nhiều mục đích chứ không để lãng phí. Có khi vào mùa khô thiếu nguồn nước mưa, anh em phải đứng tắm trong chậu và sử dụng nước tắm để tưới cây, phục vụ chăn nuôi, lau rửa sàn nhà…”, thiếu tá Tưởng nói và cho hay có được nguồn nước ngọt kịp thời từ đất liền sẽ giúp cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đón một cái tết nhiều ý nghĩa hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Thay vì tốn rất nhiều dầu để chạy tàu đi xa ra khơi tiếp nước ngọt, các nhà dàn DK cần nghiên cứu trang bị hệ thống lọc nước biển ra nước ngọt. Với cự ly xa như trên ngàn km tới DK1-10 thì, theo tôi nhẩm tính, hệ thống lọc có thể tiết kiệm trên 95% tiền dầu. Thiết bị chính là bộ màng lọc rất mịn chỉ phân tử nước đi qua, các phân tử muối không lọt được qua, có thể nhập từ Âu Mỹ. Hệ thống cơ bản rất đơn giản, chỉ ép nước chảy qua màng lọc. Vì màng lọc quá min muối không đi qua được, và vì thuận theo qui luật thiên nhiên (spontaneous osmosis) với nước bên không có muối có nồng độ nước cao hơn bên có muối nên để tự nhiên thì nước bên không có muối sẽ ngấm sang bên có muối, do vậy cần bơm cao áp để đẩy các phân tử nước đi theo chiều ngược lại (reverse osmosis).

Hệ thống căn bản thì chỉ có vậy: một bơm cao áp ép nước qua bộ lọc màng rất mịn. Nhưng, như tất cả sản phẩm hiện đại, thiết bị tối ưu hóa và phụ gia thì vô số kể. Ví dụ, để kéo dài tuổi thọ bộ lọc lâu bám cáu bẩn thì gắn nhiều tầng lọc thô. Để tiết kiêm năng lượng chạy bơm cao áp thì nước muối cao áp, sau khi đã cho đủ thời gian thấm qua màng lọc khi đã tăng nồng độ muối cao hơn khoảng 60% đầu vào, cần xả bỏ đi thì dùng áp suất dòng nước đầu ra đẩy cánh turbin quay một bơm sơ cấp trợ lực cho bơm cao áp đầu vào. Rồi nước lọc qua màng quá min quá tinh khiết thì mùi nhạt vị hậu hơi chua, không được như loại nước trong tự nhiên mà loài người đã làm quen đã ưa thích từ hàng triệu năm, khi dùng để ăn uống thì có thể cho vào chút calcium carbonate (CaC03) để có tính kềm nhẹ và có mùi vị tươi mát như nước suối trên núi cao, là nước mưa tinh khiết đã chảy qua đá núi.
Trần Thi Ca

Trần Thi Ca

Nên nghiên cứu dùng máy lấy nước uống từ không khí cấp quân sự, sử dụng dầu hoặc năng lượng mặt trời để vận hành máy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc xây dựng điện gió ở địa bàn H.Hướng Hóa (Quảng Trị) cần giải phóng diện tích mặt bằng rất lớn  /// NGUYỄN PHÚC

Các dự án điện gió lâm thế tiến thoái lưỡng nan

Nhiều dự án điện gió tại Quảng Trị đang lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan khi không thể đáp ứng được những kiểu đòi bồi thường của một số trường hợp có đất nằm trong khu vực phải giải phóng mặt bằng...