Xác minh việc thương lái thu mua bọ ban miêu ở Kon Tum

0 Thanh Niên
UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở NN-PTNT kiểm tra, xác minh, nắm tình hình việc thương lái người nước ngoài thu mua một số loài côn trùng lạ trên địa bàn các huyện, thành phố.
Côn trùng thuộc loại bọ ban miêu /// Ảnh: Đức Nhật Côn trùng thuộc loại bọ ban miêu - Ảnh: Đức Nhật
Côn trùng thuộc loại bọ ban miêu
Ảnh: Đức Nhật

Bị bỏng nặng do bắt bọ

Ngày 28.8, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã ra công văn chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra xác minh việc thương lái thu mua côn trùng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT kiểm tra, xác minh, nắm tình hình việc thương lái người nước ngoài thu mua một số loài côn trùng lạ trên địa bàn các huyện, thành phố. Từ đó kịp thời xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định và thẩm quyền được giao.
Trước đó, Thanh Niên ngày 25.8 thông tin: Thời gian qua người dân các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đổ xô đi săn côn trùng (thuộc loài bọ ban miêu) để bán cho thương lái phía bắc với giá từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng/kg.
Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Kon Tum, theo Nghị định 31/2016/NĐ-CP, hành vi phát tán, nhân nuôi bọ ban miêu sẽ bị xử phạt từ 3 - 6 triệu đồng.
Ngày 28.8, em Thao Phụng (9 tuổi, ở làng Iêc, xã Pờ Y, H.Ngọc Hồi, Kon Tum) đã phải cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi vì bỏng nặng quanh cổ và mặt.
Nguyên nhân ban đầu được xác định Phụng bị độc tố của bọ cánh cứng nhiễm vào da trong khi đi tìm bắt loại bọ này bán cho thương lái. Như vậy, trong vòng một tuần qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 3 trường hợp là trẻ em bị bỏng do tiếp xúc với bọ cánh cứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>