Xe quá tải 'cày nát' đường gom cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

0 Thanh Niên Online
Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết sẽ dừng kỹ thuật hạng mục đường gom và bàn giao lại cho địa phương, nếu không được xử lý triệt để tình trạng xe chở đất quá khổ, quá tải gây ảnh hưởng công trình.
Xe chở đất đi vào đường gom ảnh hưởng tiến độ dự án /// Ảnh Thu Trang Xe chở đất đi vào đường gom ảnh hưởng tiến độ dự án - Ảnh Thu Trang
Xe chở đất đi vào đường gom ảnh hưởng tiến độ dự án
Ảnh Thu Trang
Ban quản lý dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn (Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn) vừa có văn bản gửi Công an tỉnh Bắc Giang, UBND huyện và Công an H.Lạng Giang (Bắc Giang) đề nghị xử lý tình trạng xe chở đất đá đi vào trong công trường thi công đường gom cụm công nghiệp Hương Sơn, dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.
Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ ngày 15.1. Hiện, các hạng mục điều chỉnh, bổ sung như đường gom cụm công nghiệp, đường dân sinh bổ sung có mặt bằng sạch được bàn giao… đã được thi công cơ bản hoàn thành.  
Xe quá tải 'cày nát' đường gom cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn - ảnh 1

Xe quá tải "cày nát" tuyến đường gom đang trong quá trình thi công

Ảnh Thu Hà

Theo ông Lê Anh Quân, Phó giám đốc Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, với phạm vi còn lại (khoảng 350 m) của đường gom cụm công nghiệp Hương Sơn, do vướng mắc bàn giao mặt bằng, nên đến nay nhà thầu mới hoàn thành thi công các hạng mục đào đắp đất… Dự kiến sẽ thảm bê tông nhựa và thi công hoàn thiện để bàn giao cho UBND H.Lạng Giang quản lý sử dụng trong tháng 10 tới.
Trước đó, ngày 20.4, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm soát tải trọng, xử lý xe chở đất đá đi vào đường gom gây ảnh hưởng tới dự án.
“Tuy nhiên, nhiều xe tải trọng nặng khai thác, vận chuyển đất tự ý đi vào đi vào công trường đang thi công, gây ảnh hưởng tới tiến độ thi công hoàn thiện công việc còn lại, có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, gây thiệt hại không nhỏ cho các nhà thầu”, ông Quân cho hay.
Xe quá tải 'cày nát' đường gom cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn - ảnh 2

Các xe chở đất đá không thuộc phạm vi quản lý của nhà thầu trên dự án Bắc Giang - Lạng Sơn

Ảnh Thu Hà 

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành, duy trì chất lượng và tuổi thọ công trình, tăng cường an ninh trật tự và an toàn giao thông, Ban quản lý dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang, UBND H.Lạng Giang, Công an H.Lạng Giang hỗ trợ đảm bảo mặt bằng cho nhà thầu thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án trên địa bàn.
Đặc biệt, có biện pháp kiểm soát, xử lý dứt điểm đối với những xe chở đất quá khổ, quá tải hoạt động diễn biến phức tạp và kéo dài trên các tuyến đường gom cụm công nghiệp Hương Sơn, cụm công nghiệp Tân Hưng...
“Trong trường hợp các vướng mắc không được xử lý dứt điểm, dẫn tới việc nhà thầu không thể hoàn thành hạng mục công trình tiến độ yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư sẽ đề nghị xem xét điểm dừng kỹ thuật của hạng mục này và bàn giao lại cho địa phương để có hình thức quản lý, khai thác phù hợp”, ông Quân cho hay.
Trước đó, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn nhiều lần gửi văn bản đề nghị xử lý tình trạng xe quá tải trọng khai thác, vận chuyển đất không có sự kiểm soát.
Hồi cuối tháng 4, UBND H.Lạng Giang và chủ đầu tư đã làm việc và thống nhất đặt các ụ bê tông để chặn xe quá tải, bảo vệ công trình đường gom. Tuy nhiên, các vị trí đã bị các đối tượng phá hoại để tiếp tục đi lại trái phép.
Thậm chí, sau khi nhà thầu thi công hoàn thiện đào hạ nền và đang làm móng đường cấp đá dăm, nhiều phương tiện khai thác đất trong phạm vi mái taluy đường và các vùng lân cận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm