/// Ảnh: Nam Anh
Ảnh: Nam Anh
Sáng 2.10, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi), nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) cùng 9 đồng phạm (ảnh).
Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Housing Group (trụ sở tại Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội). Trong số 10 bị cáo bị đưa ra xét xử, chỉ có Châu Thị Thu Nga bị tạm giam, 9 bị cáo khác được tại ngoại.
Phiên tòa dự kiến diễn ra 18 ngày (từ ngày 2 - 20.10), do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. TAND TP.Hà Nội đã cho triệu tập hơn 700 bị hại cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, trong ngày 2.10, chỉ có 131 người có mặt, hơn 570 người còn lại không tới tòa. HĐXX đã dành hơn 3 giờ để kiểm tra sự có mặt của các bị hại, nhân chứng cùng những người liên quan.
Tại phiên tòa, luật sư (LS) Hoàng Văn Hướng (Đoàn LS TP.Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Nga cho rằng cần thiết phải triệu tập thêm những người vắng mặt còn lại nhằm đảm bảo quyền lợi các bị cáo. LS tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Vũ Hùng (52 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group) cũng đề nghị tòa triệu tập thêm bị hại. Theo LS này, trong số hơn 200 bị hại được bị cáo Hùng ký kết hợp đồng, có rất nhiều bị hại không có mặt tại tòa. LS Hùng cho biết, có 3 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Trường Sơn (49 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group), Lưu Thị Thúy (34 tuổi, nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group) và Phạm Thị Thu Hạnh (37 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Housing Group) không có LS chỉ định bào chữa, trong khi các bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù hoặc chung thân. Do đó, vị LS này đề nghị hoãn tòa để điều tra bổ sung.
Xét xử nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga: Gần 600 người được triệu tập không tới tòa - ảnh 1

tin liên quan

Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm hầu tòa
Bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Housing Group) bị xét xử với vai trò chủ mưu trong vụ án 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.
Trước những ý kiến của LS bào chữa, HĐXX quyết định hội ý và đưa ra nhận định, 3 bị cáo trên dù không mời LS bào chữa, nhưng mức hình phạt cao nhất theo bản cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát là tù chung thân nên không thuộc diện chỉ định LS bào chữa.
Đối với việc triệu tập các bị hại, tòa đã triệu tập hợp lệ, song các bị hại không đến. Trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ triệu tập lần 2 các bị hại tới tòa. HĐXX không chấp nhận đề nghị hoãn phiên tòa.

Hà An

Bình luận