Xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vào ngày mai 26.12

4 Thanh Niên Online
Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm được di lý vào TP.HCM từ ngày 18.12 để chuẩn bị cho việc xét xử vụ án vào ngày mai (26.12).
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng 4 đồng phạm đã được di lý vào TP.HCM để xét xử Bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng 4 đồng phạm đã được di lý vào TP.HCM để xét xử
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng 4 đồng phạm đã được di lý vào TP.HCM để xét xử
Theo kế hoạch, ngày mai (26.12), TAND TP.HCM sẽ khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 các đồng phạm liên quan đến vụ giao đất ở số 15 Thi Sách (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) trái pháp luật cho công ty của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", 43 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79).

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín hầu tòa vì giao đất cho Vũ Nhôm

Xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vào ngày mai 26.12 - ảnh 1

Từ trái qua phải: Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út

Ảnh: Bộ Công an

4 đồng phạm sẽ hầu tòa cùng ông Nguyễn Hữu Tín là: Bị cáo Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), bị cáo Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM), bị cáo Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), bị cáo Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM).
Theo đó, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Hà (Phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM). Đại diện Viện KSND TP.HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND tối cao là ông Nguyễn Đức Bằng, ông Ngô Phạm Việt, bà Lê Thị Đông.
Trong những ngày xét xử vụ án, UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo 09 - TP.HCM và nhiều sở ban ngành tại TP.HCM sẽ là những đơn vị tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2016, các bị cáo đã thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất, sau đó cho chuyển mục đích sử dụng đất tại số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT) nhưng không thông qua đấu giá; vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19.1.2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118 luật Đất đai năm 2013.
Ông Nguyễn Hữu Tín đã cùng Đào Anh Kiệt và các bị cáo khác tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TP.HCM với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.
Hậu quả thiệt hại là số tiền hơn 6,7 tỉ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ “nhôm” và số tiền hơn 802 tỉ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17.9.2018) nhà nước chưa thu được. Trong vụ án này, ông Tín được xác định có vai trò chủ mưu, quyết định. Các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức cho Nguyễn Hữu Tín.
Qua đó, các bị cáo tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng, thu hơn 1.033 tỉ đồng.
Đến nay, việc xử lý hậu quả nêu trên rất khó khăn và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho nhà nước về tiền bạc, thời gian và công sức của những người giải quyết hậu quả mà hành vi phạm tội của các bị can gây ra.
Vụ án dự kiến sẽ xét xử trong 3 ngày: 26, 27 và 30.12.

Kiến nghị giải mật tài liệu của luật sư vẫn bỏ ngỏ

Trong quá trình TAND TP.HCM thụ lý hồ sơ "vụ án Nguyễn Hữu Tín", thẩm phán TAND TP.HCM nhận được 4 văn bản kiến nghị của một số luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo kiến nghị nhiều nội dung nhưng đáng chú ý là vấn đề mật, giải mật trong một số tài liệu trong vụ án.
Qua đó, TAND TP.HCM có văn bản gửi UBND TP.HCM xin ý kiến. Từ đó, Văn phòng UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi Sở Tư pháp, Công an TP.HCM về việc tham mưu thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước trong tố tụng hình sự.
Tuy nhiên, theo các luật sư, đến nay các kiến nghị giải mật vẫn chưa được giải quyết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Quang

Đỗ Quang

Đằng sau ông Nguyễn Hữu Tín còn ai nữa?
Nguyễn chí Đức

Nguyễn chí Đức

“ Lưới Trời lồng lộng “ . Cứ tưởng có trong tay văn bản “ Mật “ là coi thường Pháp luật, thao túng thị trường Nhà, Đất. Coi thường Nhân dân.
Khoa

Khoa

Oan quá còn gì ,chỉ đạo mật thì phải làm mật là đúng rồi,xin ý kiến này nọ thì thành làm lộ bí mật à , ông ấy quản lý mảng đất thì ký cũng đúng trách nhiệm
Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Mong TBT và TW chỉ đạo lôi cả bọn lợi ích nhóm THAO túng một thời gian dài ra ánh sáng!!!Đau cũng phải làm để Đảng mạnh Dân tin chế độ mới vững! Chứ một mình mấy ông này không thể làm nổi những vụ việc như thế ĐÂU!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm