Xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà: Đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng luật sư

0 Thanh Niên Online
Xét thấy việc vắng mặt của luật sư bào chữa cho bị cáo Vì Thị Thu khiến phiên tòa không đủ điều kiện xét xử, đại diện Viện kiểm sát đã có đề nghị hoãn phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa /// Ảnh Ngọc Hưng Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh Ngọc Hưng
Các bị cáo tại phiên tòa
Ảnh Ngọc Hưng
Ngày 15.6, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án mua bán trái phép chất ma túy Hai bị cáo trong vụ án là Trần Thị Hiền (45 tuổi, trú H.Điện Biên, tỉnh Điện Biên; mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại vào dịp tết Nguyên đán 2019); và Vì Thị Thu (38 tuổi, trú xã Thanh Yên, H.Điện Biên).

Diễn biến bất ngờ trong phiên tòa xử mẹ của nữ sinh giao gà

Xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà: Đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng luật sư - ảnh 1

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa

Ảnh Ngọc Hưng

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, bị cáo Thu lãnh án tù chung thân, mẹ nữ sinh giao gà bị tuyên phạt 20 năm tù, cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, 2 bị cáo này có đơn kháng cáo, kêu oan, cho rằng mình không phạm tội.
Khoảng 8 giờ 30 sáng 15.6, các bị cáo được dẫn giải tới phiên tòa, bắt đầu phiên xét xử.
Xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà: Đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng luật sư - ảnh 2
Tại phiên tòa, tất cả thành phần đều đã có mặt, riêng luật sư Lê Thị Xuân, Văn phòng luật sư Công Lý, Đoàn luật sư tỉnh Điện Biên, là người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vì Thị Thu, vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa vì mẹ của luật sư Xuân đang phải cấp cứu nên luật sư Xuân chưa kịp nghiên cứu hồ sơ vụ án.
Xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà: Đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng luật sư - ảnh 3

Bị cáo Vì Văn Toán (chồng Vì Thị Thu) không có đơn kháng cáo, được Hội đồng xết xử triệu tập

Ảnh Ngọc Hưng

Đại diện Viện kiểm sát nhận thấy các bị cáo cần thiết phải có luật sư bào chữa, nên việc vắng mặt của luật sư Xuân khiến phiên tòa không đủ điều kiện xét xử, đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa.
Ngoài ra, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền cũng đề nghị triệu tập thêm nhân chứng và điều tra viên thụ lý vụ án để làm rõ nhiều tình tiết liên quan.
Xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà: Đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng luật sư - ảnh 4

Bị cáo Bùi Văn Công cũng được triệu tập tới phiên tòa

Ảnh Ngọc Hưng

Sau lời đề nghị của đại diện VKS và các luật xư, Hội đồng xét xử tạm nghỉ, vào nghị án để đưa ra quyết định cuối cùng. 

Mẹ của nữ sinh giao gà lãnh án 20 năm tù dù một mực kêu oan - Video tư liệu

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5.2017, bị cáo Trần Thị Hiền tới gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin, hai bên thỏa thuận giá 160 triệu đồng/bánh. Sau đó, Công đặt hàng Vì Thị Thu với giá 600 triệu đồng/4 bánh để có “hàng” bán cho Hiền. Nếu phi vụ trót lọt, Công sẽ lời 40 triệu đồng.
Thu sau đó đến biên giới Việt - Lào định mua theo đơn đặt hàng nhưng nhưng chỉ mua được 2 bánh heroin của một người Lào, rồi về giấu số heroin này ở giường ngủ; Vì Văn Toán là người trông giữ.
Đến cuối tháng 5.2017, Công và Hùng tới nhà Thu để lấy số ma túy đã đặt đi giao cho Hiền. Tại đây, Công và Hùng mua thêm 4 viên hồng phiến của chủ nhà và sử dụng tại chỗ, rồi lấy 2 bánh heroin đi giao cho Hiền và nhận 290 triệu đồng. Hiền nợ 30 triệu và hứa trả sau.
Từ quá trình điều tra đến khi hầu tòa, bị cáo Trần Thị Hiền luôn cho rằng bản thân bị oan và chối tội. Bị cáo Hiền khai không quen biết nhóm Bùi Văn Công và không mua bán heroin. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các đồng phạm tại tòa, Hội đồng xét xử có căn cứ xác định bị cáo Hiền đã mua bán trái phép chất ma túy.
Về phía Vì Thị Thu, bị cáo này chỉ thừa nhận đã bán 4 viên hồng phiến cho Công, còn việc bán 2 bánh heroin cho Công, bị cáo này cho rằng cơ quan điều tra bức cung, ép phải thừa nhận. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định việc bị cáo Thu tố các điều tra viên ép cung là không có căn cứ.
Hội đồng xét xử xác định, các bị cáo Hiền, Thu và Công là người thực hiện hành vi phạm tội, còn các bị cáo Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm